Thứ Tư , 14:10, Ngày 05/08/2020

Gia đình và pháp luật

Cư dân KĐT Thanh Hà Cienco 5 kêu trời vì nguồn nước sinh hoạt bẩn

Các hộ dân đang sinh sống tại KĐTThanh Hà Cienco 5- Thanh Oai - Hà Nội phản ánh, nguồn nước sinh hoạt ở đây có màu vàng nghệ, bốc mùi hôi, để lâu sẽ có cặn và khi đun nấu xuất hiện kết tủa.

Tuy thời gian các hộ dân cư mới chuyển về sinh sống tại Khu đô thị Thanh Hà chưa lâu, nhưng hệ lụy từ việc dùng nước sinh hoạt bẩn đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới đời sống của cư dân.

Hình ảnh được chụp từ vòi nước của một hộ dân trong tòa HH02 - 1A – Khu đô thị Thanh Hà.

Trao đổi với PV, một cư dân trú tại tòa HH02 - 1A cho biết: Chúng tôi là những cư dân có mức thu nhập thấp, cố gắng xoay xở vay mượn, vay trả góp ngân hàng để mua căn hộ tại Dự án này để mong có cuộc sống ổn định, giờ chúng tôi được cung cấp nguồn nước bẩn để sinh hoạt, việc này khiến một số cư dân mắc bệnh ngoài da, đường ruột, viêm nhiễm, đau mắt, thậm chí một số người còn lo ngại sẽ bị mắc bệnh ung thư nếu như tình trạng nguồn nước sinh hoạt của Khu đô thị Thanh Hà không được cải thiện. Cư dân sinh sống ở đây đều là người có thu nhập thấp, nhưng một số hộ dân cũng đã cố đi vay mượn tiền để mua máy lọc nước về dùng, còn những hộ trong tình trạng kinh tế quá eo hẹp nên đành sống chung với nguồn nước sinh hoạt bẩn…

Kết quả phân tích mẫu nước có rất nhiều thành phần vượt giới hạn cho phép.

Được biết, đơn vị cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân khu đô thị Thanh Hà là nhà máy nước sạch Cự Đà thuộc Công ty TNHH Đầu tư Nhất Phát.

Người dân yêu cầu Chủ đầu tư đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch.

Theo quy định chung thì khu vực bảo vệ nhà máy, trạm cấp nước trong phạm vi 30m kể từ chân tường các công trình xử lý phải xây tường rào bảo vệ bao quanh khu vực xử lý nước. Bên trong tường rào này không được xây dựng nhà ở, công trình vui chơi, sinh hoạt, vệ sinh, không được bón phân cho cây trồng và không được chăn nuôi súc vật. Hơn nữa, theo tiêu chuẩn Quốc gia về thiết kế nghĩa trang đô thị, nghĩa trang phải cách công trình khai thác nước sinh hoạt tập trung tối thiểu 3000m. Tuy nhiên, nhà máy nước sạch Cự Đà lại nằm sát 02 nghĩa trang của thôn Cự Đà - xã Cự Khê - huyện Thanh Oai - Hà Nội.

Cư dân Khu đô thị Thanh Hà đợi họp với Chủ đầu tư Dự án.

Quá trình xử lý nước sạch của nhà máy nước sạch Cự Đà cũng được tiến hành qua quy trình hấp thụ asen, khử Amoni và tiêu diệt vi sinh bằng Javen qua máy điện phân từ muối ăn. Tuy nhiên, điều đáng nói, nguồn nước giếng khoan mà đơn vị này sử dụng lại nằm ngay giữa 2 nghĩa trang của thôn Khúc và thôn Cự Đà. Mà ngay đằng sau nhà máy là hàng trăm ngôi mộ nằm sát khuôn viên của nơi cung cấp nước sạch cho cả nghìn hộ dân, trước cổng nhà máy là mương nước thải từ làng nghề làm miến rong chảy ra sông Nhuệ, bốc mùi hôi nồng nặc.

Tiếp xúc với cư dân hiện đang sinh sống tại Khu đô thị Thanh Hà, chúng tôi nhận thấy cộng đồng dân cư ở đây đều tỏ ra hoang mang, mệt mỏi và lo lắng cho sức khỏe của gia đình, của con em mình. Thiết nghĩ, Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và đơn vị cung cấp nước sinh hoạt cho người dân cần xem xét một cách nghiêm túc và có những giải pháp kịp thời để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt hợp vệ sinh để đảm bảo cuộc sống và lợi ích hợp pháp của cư dân Khu đô thị Thanh Hà.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc.

Thanh Thanh

Tin Liên quan

Tags : nước sinh hoạt khu đô thị nước bẩn

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất