Thứ Tư , 11:12, Ngày 05/08/2020

Gia đình và pháp luật

Công ty XKLĐ Việt Lực thu phí vượt mức quy định là do phát sinh?

Mặc dù, Bộ LĐ- TBXH đã có quy định rõ ràng về mức phí dịch vụ tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng, người lao động vẫn phải đóng phí cho các DN tuyển dụng cao nhiều so với quy định.

Tháng 4/2016, Bộ LĐ-TBXH đã có Công văn 1123/LĐTBXH-QLLĐNN quy định, các khoản phí doanh nghiệp (DN) thu từ thực tập sinh không quá 3.600USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/ người/hợp đồng một năm. DN chỉ được thu các khoản phí sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và DN đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật. Bộ LĐ-TBXH cũng nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với thực tập sinh.

Tuy nhiên, phản ánh đến tòa soạn nhiều học viên bức xúc cho biết, Công ty cổ phần Thương mại và Cung ứng Việt Lực có địa chỉ tại số 12, ngõ 245, tổ 54 phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam. VP ICON4: tầng 20, tòa nhà ICON4 số 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội thu phí dịch vụ và học phí cao so với quy định của nhà nước trong lĩnh vực tiếp nhận người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Công ty cổ phần Thương mại và Cung ứng Việt Lực.

Các học viên cho biết, số tiền mà học viên phải đóng cho Công ty cổ phần Thương mại và Cung ứng Việt Lực (gọi tắt là Công ty XKLĐ Việt Lực) khi muốn sang Nhật lao động phí dịch vụ rơi vào khoảng từ 5.000 USD đến 6.500 USD tùy vào từng đơn hàng. Trong khi đó theo quy định của nhà nước thì mức thu tối đa là 3.600 USD trên một người.

Ai có nhu cầu XKLĐ, khi đến trụ sở công ty sẽ được nhân viên của Công ty tư vấn, giới thiệu quy trình đi XKLĐ sang Nhật Bản. Tại đây, ứng viên sẽ được nhân viên của Công ty tư vấn có các "đơn hàng" tại một số lĩnh vực như: Dệt may, cơ khí, xây dựng,thực phẩm... sau khi trúng tuyến, tùy vào từng "đơn hàng" mà ứng viên sẽ có thời gian học từ 4 - 6 tháng.

Để đăng ký "đơn hàng", ứng viên cần phải đáp ứng một số yếu tố như: Thứ nhất ứng viên phải có sức khỏe, thứ hai là ứng viên phải đặt cọc "phí thi tuyển đơn hàng" là 10 triệu đồng. "10 triệu đặt cọc trước, cái đấy là để đảm bảo thi tuyển "đơn hàng". Nếu trúng tuyển thì sẽ được tính vào phí xuất cảnh hoặc là tiền ăn.

Khi đã vượt qua vòng sơ tuyển, người lao động sẽ được đào tạo và học các khóa học định hướng nhằm nâng cao kiến thức phù hợp với yêu cầu về trình độ tay nghề của nhà tuyển dụng trước khi tham gia thi tuyển.

Ngay sau khi nhận được những phản ánh nói trên của nhiều học viên đang học tại công ty cổ phần Thương mại và Cung ứng Việt Lực, PV đã tìm gặp, nói chuyện với nhiều học sinh đang học tại trung tâm để xác minh sự việc và đã được câu trả lời đúng như những lời phản ánh là có thật.

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Cung ứng Việt Lực thừa nhận có thu phí dịch vụ quá mức quy định.

Liên quan đến phản ánh của người lao động về việc Công ty cổ phần Thương mại và Cung ứng Việt Lực thu phí dịch vụ quá mức quy định của nhà nước, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty và được vị Phó tổng giám đốc công ty tên Vinh thừa nhận có việc thu phí dịch vụ quá mức quy định của nhà nước, vì chi phí phát sinh trong quá trình làm việc với các đối tác.

Từ năm 2012 đến nay, Bộ LĐ-TB&XH đã tập trung chấn chỉnh vi phạm của nhiều DN XKLĐ. Tuy nhiên, mọi nỗ lực dường như không ngăn chặn được "lòng tham" của các DN. Đã có hơn 100 lượt DN bị xử phạt do tuyển dụng qua trung gian, bắt tay với môi giới thu phí cao quá quy định; 39 DN bị thu hồi giấy phép XKLĐ.

Riêng năm 2015, hàng chục DN bị xử phạt với mức cao. Cụ thể: Ngày 2/11/2015, Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực và Thương mại Vietcom bị phạt 212,5 triệu đồng, tạm dừng hoạt động 3 tháng vì để chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh thu phí trái quy định của 150 lao động nhưng không đưa sang Nhật làm việc; Công ty cổ phần Du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng lợi dụng chức năng để tuyển chọn, đào tạo, thu tiền trái phép, bị phạt 175 triệu đồng và đình chỉ hoạt động XKLĐ 9 tháng (kể từ ngày 1/11/2015); Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại Hàng không bị phạt 150 triệu đồng vì không hoàn trả các chi phí mà NLĐ đã nộp nhưng không đưa NLĐ đi XKLĐ...

Trong nỗ lực chấn chỉnh công tác XKLĐ, Bộ LĐ-TB&XH cho biết sẽ xử lý nghiêm khắc vi phạm và phạt nặng với các hành vi tái diễn. Cụ thể với thị trường Đài Loan, Bộ đề nghị Ủy ban Lao động thuộc Viện Hành chính Đài Loan loại DN vi phạm khỏi danh sách công ty môi giới nước ngoài được phép cung ứng lao động vào vùng lãnh thổ này hoặc tước giấy phép XKLĐ theo luật định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu phí Nhật Bản xuất khẩu lao động

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất