Thứ Năm , 22:55, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Công ty VLXD Sông Hồng khai thác cát gây sạt lở, còn đánh dân

Công ty TNHH Xây dựng và SX vật liệu xây dựng Sông Hồng khai thác cát không tuân thủ quy định của pháp luật, cho nhiều tàu hút ngang nhiên cắm vòi vào bờ gây sạt lở đất đai, hoa màu của người dân.

Khai thác cát bất kể ngày đêm

Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng (Công ty VLXD Sông Hồng) tại xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, Hưng Yên được đăng ký trực tiếp hoạt động 12 chiếc tàu hút.

Giấy phép khai thác khoáng sản số 1045/GP-UBND ngày 30/6/2014 của UBND tỉnh Hưng Yên cấp cho Công ty này có thời hạn 5 năm, trữ lượng khai thác trong 5 năm là 500.000 m3, công suất khai thác 100.000m3/năm. Thời hạn Công ty VLXD Sông Hồng khai thác tiến hành từ 12/08/2013, thời gian cấm hoạt động khai thác theo Quy định của UBND tỉnh Hưng Yên từ 18h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau.

Các càu cát khai thác sát bờ nhưng không bị sự ngăn cản của cơ quan chức năng. Ảnh: Công luận

Nhưng theo phản ánh của người dân thôn Ninh Tập, Chi Lăng (xã Đại Tập) mỗi ngày Công ty VLXD Sông Hồng cho hàng chục chiếc tàu lớn nhỏ khai thác cát bất kể ngày đêm.

Việc khai thác cát diễn ra một cách tràn lan, không tuân thủ quy định, quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên. Cụ thể, Công ty này cho tàu hút cắm vòi trực tiếp vào bãi bồi, neo đậu ngay trên khu vực đất sản xuất nông nghiệp để hút cát khiến nhiều diện tích hoa màu, khiến đất canh tác của người dân bị sạt lở.

Bà Nguyễn Thị Phượng, người dân thôn Ninh Tập bức xúc: “Ngày nào tôi làm ở đây cũng thế, mười mấy chiếc tàu lớn nhỏ nó cứ cắm thẳng vòi vào mà hút cả ngày, cả đêm. Dân chúng tôi bức xúc lắm, kêu chính quyền rồi thì cũng lại đâu vào đấy, hút sạt lở hết, có chỗ trên kia tàu nó hút sạt vào đến 30-40 mét chứ tưởng...”.

Cát tặc làm sạt lở đất và hư hại diện tích hoa màu của người dân. Ảnh: Công luận

Không chỉ khai thác cát gây sạc lở đất đai, làm hư hại hoa màu của người dân, nghiêm trọng hơn khi người dân ra phản đối thì họ còn bị một số đối tượng bắt lên thuyền, hành hung dã man.

Vào khoảng 13h, ngày 13/01/2018, chị Nguyễn Thị Lý (con của liệt sỹ Nguyễn Thanh Xuân – hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ) và một số người dân thôn Ninh Tập, xã Đại Tập phát hiện tàu hút cát sát ngay mép bờ nên đã ra tiến hành xua đuổi. Bất ngờ, chị Lý bị ba đối tượng đi trên một thuyền máy nhỏ áp sát và bắt đưa lên thuyền. Sau đó, Lý bị bọn chúng đánh cho một trận đòn nhừ tử mặc dù chị đã hết lời van xin. Bà Tâm (mẹ chị Lý) và nhiều người dân liên tục kêu ba đối tượng đưa trả chị Lý nhưng bất thành; những đối tượng này vẫn cho thuyền máy đi ra giữa dòng sông và vất chị Lý xuống mép sông cách điểm bị bắt gần 1km.

Theo những người dân chứng kiến sự việc, sau khi báo Công an xã xuống để giải quyết sự việc, thì lực lượng Công an xã không tiến hành lập biên bản ngay, không tạm giữ đối tượng hành hung chị Lý, mặc dù, nhiều người đã ghi hình được hành vi trên của ba đối tượng này.

Không chỉ hút cát bằng tàu của công ty mà còn bán mặt nước thu tiền

Người dân xã Đại Tập cho biết thêm, Công ty VLXD Sông Hồng không chỉ hút cát bằng tàu của họ mà còn tiến hành bán mặt nước thu tiền, số lượng tàu hút vì thế tăng lên vượt khỏi con số đăng ký. Như vậy, Công ty VLXD Sông Hồng còn thu những khoản lợi khổng lồ qua việc cho mượn giấy phép hoạt động.

Tàu hút cát bị người dân vây bắt. Ảnh: Công luận

Theo hồ sơ được UBND tỉnh cấp giấy phép khái thác thì Công ty VLXD Sông Hồng được cấp phép mỏ cát có diện tích là 15 ha (chỉ được khai thác cát dưới lòng sông, cách mép sông lúc cạn ít nhất 100 mét) thuộc địa bàn xã Đại Tập, huyện Khoái Châu.

Vị trí khu vực mỏ cát: Phía Bắc giáp bãi bồi cao ngoài đê bối xã Đại Tập, phía Nam, Tây Nam giáp Sông Hồng; phía Tây, Tây Bắc giáp xã Đông Ninh (bảng tọa độ, sơ đồ vị trí, diện tích sẽ được xác định cụ thể tại giấy phép khai thác cát).

Như vậy, đối chiếu những nội dung doanh nghiệp này được cấp phép với hình ảnh hàng chục chiếc tàu lớn nhỏ đâm thẳng vòi vào bờ để hút cát, gây sạt lở, thì Công ty VLXD Sông Hồng có đang thực hiện trái với các văn bản, Quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên?

Trả lời báo chí liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Khắc Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Tập cho rằng, việc cấp phép cho Công ty VLXD Sông Hồng là của UBND tỉnh Hưng Yên; trách nhiệm của xã cũng không thể ra bắt giữ họ được vì không đủ phương tiện cũng như con người; xã cũng không có người để thường xuyên giám sát việc khai thác cát.

Ông Khải còn cho biết: “Nếu người dân phát hiện ra tàu hút cát theo như báo chí phản ánh thì người dân phải giữ lại để báo UBND xã, bởi nhiều lúc người dân báo là vậy nhưng ra đến nơi tàu không ở đó mà di dời ra vị trí khác. Thời điểm trước người dân có phản ứng về việc khai thác cát gây sạt lở nhưng hiện nay chưa thấy phản ánh gì...”.

Như vậy, có thể thấy rằng sự việc Công ty VLXD Sông Hồng khai thác cát một cách bừa bãi, gây sạt lở đất đai theo như người dân phản ánh đã kéo dài một thời gian dài nhưng không được giải quyết thấu đáo. Trong khi đó nhiều đối tượng được cho là người của Công ty VLXD Sông Hồng đã coi thường pháp luật, hành hung người dân.

Đề nghị UBND và các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Hưng Yên khẩn trương áp dụng các biện pháp cần thiết giải quyết tình trạng trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

PV (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất