Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 19/07/2017 08:23 (GMT+7)

Công ty than Quảng Ninh: Sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường

Nhận thức tầm quan trọng của việc sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường, trong những năm qua, Công ty Chế biến than Quảng Ninh - KTV đã có nhiều biện pháp giảm thiểu, phòng chống ô nhiễm.

Công ty đã tiếp cận quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000 giúp doanh nghiệp xây dựng được chương trình kiểm soát các yếu tố tác động tới môi trường, chủ động giám sát việc thực hiện các yêu cầu pháp lý về môi trường đồng thời có thể đạt được các lợi ích kinh tế do quản lý và sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả.

Công ty Chế biến than Quảng Ninh - Áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong công tác tái cơ cấu doanh nghiệp và nhằm chuyên nghiệp hóa công tác chế biến than tại vùng Quảng Ninh, cuối năm 2013, Hội đồng thành viên Vinacomin đã ban hành Quyết định số 2366/QĐ-Vinacomin về việc thành lập Công ty Chế biến than Quảng Ninh với ngành nghề chính là chế biến, kinh doanh than, giao nhận than, khai thác tận thu than, vận tải đường thủy, đường bộ, bốc xúc than đất đá, hoạt động hỗ trợ vận tải, thi công xây lắp các công trình mỏ và công trình công nghiệp, giao thông, dân dụng, kết cấu hạ tầng, đường dây trạm điện, chuẩn bị mặt bằng, hoàn thiện công trình xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng và giám sát thi công xây dựng…

Mặc dù được kỳ vọng sẽ thực hiện những nhiệm vụ quan trọng của tập đoàn và đóng góp vào sự phát triển của ngành, tuy nhiên, thời điểm thành lập công ty lại rơi vào giai đoạn khó khăn của ngành than. Tình hình kinh tế trong nước và quốc tế vẫn còn nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ than chậm, sự cạnh tranh giữa các đơn vị tiêu thụ than cuối nguồn lớn đã đặt ra những thách thức đối với công ty.

Đứng trước những trở ngại, thách thức lớn, tập thể lãnh đạo, công nhân viên công ty đã thống nhất, đồng lòng xây dựng kế hoạch với những bước đi vững chắc. Trước hết, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức, chủ động nắm bắt thị trường, triển khai nhiều kế hoạch vượt khó khăn, không ngừng nâng cao đời sống, thu nhập cho cán bộ, công nhân viên.

Trong công tác chế biến than, công ty đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp quyết liệt từ đầu tư trang thiết bị, máy móc, hợp lý hóa khâu chế biến than, giảm chi phí phát sinh nhằm tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng với chi phí thấp nhất. Bên cạnh đó, nhờ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nên tất cả các dây chuyền, đặc biệt là tại 5 trạm và tổ kho của đơn vị, các dây chuyền đều được vận hành suôn sẻ với sản lượng trung bình khoảng 150 tấn than sạch/ngày, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Với nhiệm vụ tiêu thụ than, nhất là những loại than phẩm cấp không cao, một mặt, công ty tiếp tục giữ vững mối quan hệ với các khách hàng truyền thống, mặt khác thực hiện chủ trương “không bán nhiều nhưng phải chọn lọc”, nhờ đó hiệu quả kinh doanh luôn đạt cao, không có tình trạng nợ xấu.

Bên cạnh nhiệm vụ chế biến than tại vùng Quảng Ninh, Công ty chế biến than Quảng Ninh còn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Cụ thể, công ty tiếp tục từng bước củng cố, đầu tư cơ sở vật chất cho công tác chế biến kinh doanh than ở các kho tại khu vực Hạ Long, Uông Bí, Cửa Ông đảm bảo điều kiện sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường.

Công tác bảo vệ môi trường được công ty quan tâm đúng mức ở các kho chế biến than như xây dựng hệ thống thu nước mặt, bố trí bạt che phủ chống phát tán bụi ra môi trường, đổ thải đúng quy định, xây dựng hệ thống nhà kho thu gom rác thải nguy hại theo quy định của nhà nước, các khu vực sản xuất được xây dựng, trang bị đảm bảo điều kiện ăn ở cho công nhân cán bộ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ…

Đối với hệ thống cống, rãnh thu, thoát nước mưa, nước thải được Công ty đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, có song chắn rác, nước thải từ bồn chứa dầu được tách dầu trước khi thải ra ngoài môi trường. Hệ thống cung cấp nước cho sản xuất của nhà máy được tuần hoàn, nước lấy từ giếng khoan, sau xử lý chứa trong bể và cấp làm mát cho các thiết bị lò nung, máy nghiền, tháp điều hoà…, sử dụng xong được thu lại các bể lắng, tiếp tục xử lý rồi đưa trở về bể chứa ban đầu. Với nguồn chất thải rắn từ quá trình sản xuất và sinh hoạt của cán bộ, công nhân đều được phân loại. Có thể nói, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý môi trường đã đem lại lợi ích đáng kể cho các tổ chức, doanh nghiệp, tuy nhiên, việc duy trì hệ thống quản lý môi trường tại tổ chức lại là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của tổ chức.

Đồng chí Ngô Xuân Trường, Giám đốc Công ty Chế biến than Quảng Ninh cho biết thêm: Hàng năm, công ty thực hiện khám, kiểm tra phân loại sức khoẻ định kỳ cho tất cả cán bộ, công nhân viên của công ty, không ngừng giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, tích cực trồng, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên nhà máy. Đối với hệ thống cống, rãnh thu, thoát nước mưa, nước thải được công ty đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, có song chắn rác, nước thải từ bồn chứa dầu được tách dầu trước khi thải ra ngoài môi trường.

Hệ thống cung cấp nước cho sản xuất của nhà máy được tuần hoàn, nước lấy từ giếng khoan, sau xử lý chứa trong bể và cấp làm mát cho các thiết bị lò nung, máy nghiền, tháp điều hoà…, sử dụng xong được thu lại các bể lắng, tiếp tục xử lý rồi đưa trở về bể chứa ban đầu. Với nguồn chất thải rắn từ quá trình sản xuất và sinh hoạt của cán bộ, công nhân đều được phân loại. Hiện nay, công ty đang áp dụng Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO14000.

Có thể nói, những nỗ lực của Công ty Chế biến than Quảng Ninh trong việc đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ sản xuất đã góp phần tích cực trong việc giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường đã đem lại lợi ích đáng kể cho các tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc duy trì hệ thống quản lý môi trường tại tổ chức lại là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của tổ chức.

Lê Minh

Cùng chuyên mục

Tin mới