Chủ nhật, 21:58, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Công ty nước sạch số 2 HN: Trả lương làm việc ngày lễ sai quy định?

Trong những năm gần đây, Công ty nước sạch số 2 Hà Nội bị tố có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Lao động trong việc trả lương cho cán bộ công nhân viên làm việc vào những ngày lễ, ngày Tết.

Theo phản ánh của công nhân viên chức của Công ty nước sạch số 2 Hà Nội thì trong nhiều năm liền, công nhân viên làm việc vào những ngày nghỉ như ngày lễ, ngày Tết đều không được trả lương theo quy định của Nhà nước, theo quy định của Luật Lao động, mà chỉ trả theo mức lương như ngày làm việc bình thường gây nhiều bức xúc cho người lao động và gia đình của họ.

Tiếp xúc với PV, anh N.V.H cho biết: Tôi là công nhân viên của Công ty nước sạch số 2 Hà Nội, trong nhiều năm liền tôi được công ty phân công trực làm việc vào các ngày nghỉ như ngày lễ, ngày Tết nhưng đều không được trả lương theo qui định của Nhà nước, theo qui định của Bộ luật Lao động mà vẫn trả lương như những ngày làm việc bình thường, thậm chí có năm còn không được trả lương cho những thời gian làm việc vào ngày lễ, ngày Tết.

Ngày 27/02/2019, trong buổi làm việc với ông Dương Quốc Tuấn - PGĐ Công ty nước sạch số 2 Hà Nội, khi được hỏi về những nội dung do bạn đọc phản ánh, ông Tuấn cho biết: “Công ty luôn thực hiện đúng các qui định của Nhà nước trong việc trả lương cho công nhân viên chức làm việc vào những ngày lễ, ngày Tết”. Nhưng khi PV đề nghị cung cấp các tài liệu, như bảng thống kê ký nhận tiền của công nhân viên chức chẳng hạn, để chứng minh tính xác thực của lời nói mà ông Tuấn đưa ra, thì ông Tuấn không cung cấp được.

Trong buổi làm việc với PV, ông Tuấn rất “quan tâm” xem ai là người phản ánh các nội dung cho báo chí và muốn “truy lùng, khoanh vùng” để điều tra người cung cấp thông tin, phản ánh cho PV về việc công ty trả lương cho cán bộ công nhân viên chức làm việc những ngày lễ, ngày Tết không đúng qui định của pháp luật. Nhưng, ông Tuấn lại có vẻ ít “quan tâm” đến quyền lợi của người lao động đang có dấu hiệu bị xâm phạm. Trong khi đó, theo ông Tuấn giới thiệu, ông đang là lãnh đạo phụ trách Công đoàn của Công ty nước sạch số 2 Hà Nội. Vậy, vai trò của ông Tuấn đang ở đâu trong hoàn cảnh này? Trong khi người lao động rất mong được các cơ quan chức năng và người có trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của họ, đồng thời họ cũng rất lo sợ bị trù dập vì đã tố giác, phản ánh những hiện tượng tiêu cực cho cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng.

Sau thời gian làm việc với ông Dương Quốc Tuấn - PGĐ Công ty nước sạch số 2 Hà Nội, PV lại tiếp tục nhận được nhiều thông tin phản ánh của công nhân viên công ty về việc lãnh đạo Công ty nước sạch số 2 Hà Nội vẫn đang “truy lùng, điều tra” xem ai là người cung cấp thông tin cho báo chí và khi biết là ai thì người đó chắc chắn sẽ không thiếu gì “lý do” để sa thải, để xử lý, nhiều quyền lợi hợp pháp có thể bị xâm hại. Nếu đúng là có việc như vậy, theo phản ánh của người lao động thì quyền và lợi ích hợp pháp của họ đang bị đe dọa thực sự.

Tại Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012 qui định: "Người lao động phải làm việc vào ngày nghỉ lễ được hưởng lương ít nhất bằng 300% tiền lương, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày".

Tại khoản 1, Điều 38 Luật Báo chí năm 2016 có qui định: “Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp. Việc cung cấp thông tin cho báo chí có thể bằng văn bản, trên trang thông tin điện tử tổng hợp, họp báo, trả lời phỏng vấn và các hình thức khác…” .

Tại khoản 4, Điều 38 Luật Báo chí năm 2016 có qui định: “Cơ quan báo chí và nhà báo có quyền và nghĩa vụ không tiết lộ người cung cấp thông tin, trừ trường hợp có yều cầu bằng văn bản của Viện trưởng Viện Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc điều tra, truy tố xét xử tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên có trách nhiệm tổ chức bảo vệ người cung cấp thông tin; các cơ quan bảo vệ pháp luật có trách nhiệm phối hợp với Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên bảo vệ người cung cấp thông tin”.

Để làm rõ những dấu hiệu sai phạm trong việc trả lương cho cán bộ công nhân viên chức của Công ty nước sạch số 2 Hà Nội làm việc vào những ngày lễ, ngày Tết theo những thông tin do bạn đọc phản ánh, đề nghị Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Thanh tra Bộ Tài chính vào cuộc làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nước sạch tiền lương lễ tết làm thêm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất