Thứ Bảy , 07:10, Ngày 26/09/2020

Gia đình và pháp luật

Công ty Lix tiếp tục ngang nhiên 'thổi phồng' công dụng của gel rửa tay khô On1

Sau khi bị báo chí và người tiêu dùng phanh phu dấu hiệu sản phẩm Gel rửa tay khô No1 không đúng như quảng cáo, Công ty Lix không phản hồi theo cách diễn giải lòng vòng, tiếp tục thách thức pháp luật giữa mùa dịch Covid-19.

Trước những thông tin phản ánh về dấu hiệu gian dối, quảng cáo sai sự thật liên quan đến sản phẩm Gel rửa tay khô On1 sạch khuẩn 99,9% của Công ty Cổ phần Bột giặt Lix (Công ty Lix), vừa qua phía Công ty đã đã phát đi thông cáo báo chí liên quan đến vụ việc này.

Theo nội dung phản hồi của Công ty Lix, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 được đưa ra thị trường vào đầu tháng 2/2020 nhằm đồng hành cùng cả nước chống dịch COVID 19.

Với các thành phần gồm: Ethanol (cồn) chiếm hơn 70%, nước, glycerin, cabomer và hương liệu (Perfume), sản phẩm Gel rửa tay khô nhãn hiệu On1 có công dụng giúp làm sạch da tay, làm mềm da tay, lưu lại hương thơm trên da tay và giúp loại bỏ vi khuẩn. Đặc biệt công dụng thứ hai của sản phẩm Gel rửa tay khô On1 - giúp loại bỏ vi khuẩn (làm sạch khuẩn 99,9% trong vòng 01 phút).

Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm Gel rửa tay khô On1 do Công ty Lix tự mang đi kiểm nghiệm không có giá trị đối với lô sản phẩm đang lưu hành.

Thế nhưng, theo thông tin từ Sở Y tế Bình Dương, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 chỉ có công dụng làm sạch, làm thơm, ghi “dùng làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hàng ngày” là không chính xác. Cùng với đó sản phẩm cũng chưa xin đăng ký giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Thế nhưng không hiểu sao sản phẩm này đã được đăng tải quảng cáo, giới thiệu trên nhiều kênh thông tin đại chúng mà chưa bị các cơ quan chức năng xử lý?

Tiếp đó, theo nội dung phản hồi, hiện Công ty đang thực hiện sản xuất sản phẩm Gel rửa tay khô nhãn hiệu On1 với cùng thành phần và công thức tại hai nhà máy chi nhánh của công ty đặt tại tỉnh Bình Dương và tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở số công bố sản phẩm mỹ phẩm do Sở Y tế tỉnh Bình Dương và Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp.

Gel rửa tay khô On1 mỗi nơi một kiểu
Tuy nhiên, do sự không đồng bộ thể hiện nội dung công dụng (mục đích sử dụng) trong Phiếu công bố lần đầu được Sở Y tế Bình Dương cấp ngày 06/02/2020 và Phiếu công bố được Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 21/02/2020 nên hiện nay Công ty đang lưu hành 02 bộ nhãn sản phẩm cho sản phẩm Gel rửa tay khô On1.

Theo đó, Chi nhánh Bắc Ninh của Công ty đưa lưu thông ra thị trường sản phẩm Gel rửa tay khô On1 có chứa nội dung sạch khuẩn 99,9% trong khi Chi nhánh Bình Dương của Công ty đã chỉnh sửa lại nội dung ghi nhãn cho phù hợp với nội dung công bố sản phẩm ban đầu.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, thông tin trên các phiếu kiểm nghiệm mà Công ty này đưa ra nhằm chứng minh công dụng của sản phẩm Gel rửa tay khô On1 rất dễ nhận thấy nhiều nội dung cần được làm rõ.

Cụ thể, theo phiếu kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM có mã số: 110220-1754 ngày 21/03/2020 mà Công ty Lix công bố có nội dung thể hiện khách hàng gửi mẫu thử là Công ty Lix; tên mẫu là Gel rửa tay khô On1; tình trạng mẫu: Mẫu gạng gel trong một chai nhựa 250ml có nhãn mác - do khách hàng tự mang đến; Số lượng mẫu: 1 chai, không có mẫu lưu.

Đáng chú ý tại phần ghi chú của phiếu kiểm nghiệm 110220-1754 ghi rõ: “1. Kết quả thử nghiệm này chỉ có giá trị trên mẫu thử 110220-1754 do khách hàng gửi đến; 2. Kết quả này không phải là giấy chứng nhận sản phẩm nên không sử dụng cho mục đích quảng cáo”.

Cũng theo phiếu kết quả thử nghiệm số 601/XN-SKNN&MT ngày 26/03/2020 của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thì Viện này cũng có ghi chú rõ là: “Các kết quả xét nghiệm ghi trong phiếu này chỉ có giá trị đối với mẫu thử nghiệm”. Trong phần thông tin chung của phiếu thử nghiệm có ghi rõ: “Hết thời gian lưu mẫu, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường không chịu trách nhiệm về việc khiếu nại kết quả khảo nghiệm của khách hàng”.

Gel rửa tay khô On1 quảng cáo "nổ" sạch khuẩn 99,9% giữa đại dịch COVID-19 khiến dư luận bức xúc.

Như vậy, có thể hiểu kết quả kiểm nghiệm này không thể là thước đo đánh giá chất lượng cho các sản phẩm Gel rửa tay khô On1 mà Công ty Lix đang lưu hành, sản xuất trên thị trường.

Luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, theo quy định tại điều 39 thông tư số: 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm có quy định về: Kết luận kết quả kiểm tra chất lượng các mẫu mỹ phẩm cụ thể:

1. Các mẫu mỹ phẩm do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về kiểm tra chất lượng lấy mẫu đảm bảo tính đại diện cho cả lô mỹ phẩm và được tiến hành phân tích tại các phòng thử nghiệm được công nhận thì kết luận kết quả kiểm tra chất lượng có giá trị pháp lý đối với cả lô mỹ phẩm.

2. Các mẫu mỹ phẩm do tổ chức, cá nhân gửi tới cơ quan kiểm tra chất lượng của nhà nước để xác định chất lượng thì kết luận kết quả kiểm tra chất lượng chỉ có giá trị pháp lý đối với mẫu gửi tới.

Đối chiếu với quy định trên, đối với các phiếu kiểm nghiệm do Công ty tự mang đi kiểm nghiệm như trên thì không có giá trị đối với lô hàng Gel rửa tay khô No1 mà công ty đã đưa đến tay người sử dụng.

Trước những thông tin trên, nhiều ý kiến hoài nghi việc Công ty Lix đưa ra phiếu kiểm nghiệm không có giá trị pháp lý đối với sản phẩm Gel rửa tay khô On1 đang lưu hành và thông tin sản phẩm làm sạch khuẩn 99,9% trong vòng 01 phút có dấu hiệu lợi dụng dịch COVID-19 để trục lợi?

Thông tin về việc Công ty Lix cho thu hồi sản phẩm Gel rửa tay khô On1 được thực hiện như thế nào? Nếu sản phẩm sai phạm dẫn đến phải thu hồi thì để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng thì cần xử lý ra sao?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong kỳ tới.

Theo Thời Đại 

Link gốc : https://thoidai.com.vn/cong-ty-lix-tiep-tuc-ngang-nhien-thoi-phong-cong-dung-cua-gel-rua-tay-kho-on1-giua-dich-covid-19-103971.html?

Tin Liên quan

Tags : vi phạm sản phẩm nước rửa tay công ty lix

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất