Thứ Sáu , 00:14, Ngày 29/05/2020

Gia đình và pháp luật

Công ty Dũng Tân: Đánh thức tiềm năng ở một vùng đất

Công ty Tranh đá quý Dũng Tân được biết đến là một đơn vị góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đánh thức tiềm năng của một vùng đất hoang hóa, cỏ mọc um tùm...

Đến mùa xuân này đã tròn 10 năm, tôi biết vợ chồng doanh nhân Lê Văn Dũng, công dân phố Cò, thị xã Phổ Yên (thành phố Sông Công), tỉnh Thái Nguyên. 10 năm chính là nhân chứng đánh dấu những bước đi khá vững chắc của Công ty Tranh đá quý Dũng Tân.

Không ồn ào, vội vã, Dũng Tân từng bước, từng bước đi vào thị trường một cách tự nhiên bởi những việc làm đích thực, các sản phẩm chất lượng cao đến với khách hàng, người tiêu dùng và xã hội. Không khoa trương, Công ty Dũng Tân được cộng đồng biết đến bởi những việc làm góp phần đảm bảo an sinh xã hội nhưng trên hết trong 10 năm qua, bằng công sức, mồ hôi và nước mắt của đội ngũ cán bộ, công nhân viên.

40 năm hợp tác quan hệ Việt Nam - Thái Lan.

Công ty Dũng Tân đã đánh thức những tiềm năng ở một vùng đất hoang hóa, cỏ mọc ngút ngàn thành một khu du lịch, giải trí hấp dẫn, nơi trưng bày các bức tranh đá quý có tính nghệ thuật cao, "một bảo tàng" về các loại đá quý, đá cảnh, đá phong thủy và các loại sinh vật cảnh. Mùa xuân này - Xuân Đinh Dậu - một sân vườn Nhật Bản, hồ cá Koi Nhật đã và đang hiển hiện mà Công ty Dũng Tân coi là những món quà chào xuân và du khách thập phương.

10 năm trước, nếu ai đã từng gặp vợ chồng doanh nhân Lê Văn Dũng - Nguyễn Thị Kim Oanh vẫn còn ghi trong ký ức của mình bởi những khó khăn bủa vây. Ngày ấy, vợ chồng anh khởi nghiệp đúng nghĩa là hai bàn tay trắng. Tài sản lớn nhất của họ có chăng là khát vọng làm giàu. Khát vọng ấy đã thôi thúc họ trong những đêm dài trằn trọc, vật vã.

Khởi nghiệp cũng đồng nghĩa với bao gian nan và thử thách. Đó là nỗi lo về vốn, về thị trường tiêu thụ và sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường. Đó là chưa kể đến những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ trên thế giới, những khó khăn của doanh nghiệp trong thời kỳ lạm phát ở trong nước lên đến 25% đêm ngày tác động đến giới doanh nghiệp - doanh nhân. Trong bối cảnh ấy, vậy mà mấy ai nghĩ rằng, Công ty TNHH Tranh đá quý Dũng Tân lại từng bước vượt lên.

Những dòng tranh đá quý được chế tác bởi những bàn tay khéo léo và tài hoa của các nghệ nhân trong công ty dần dã đã có mặt ở thị trường. Chả mấy chốc, người nọ giới thiệu người kia mảng tranh đá quý của Công ty Dũng Tân đã đến với khách hàng và người tiêu dùng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và tự nó đến với thị trường một số nước như Liên bang Nga, Vương quốc Bỉ v.v... Nhiều bà con Việt kiều, khách nước ngoài khi đến Việt Nam, từ các kênh thông tin khác nhau, họ đã chủ động tìm đến trụ sở công ty ở phường Phố Cò, thành phố Sông Công để đặt mua các sản phẩm của công ty. Người ta biết đến Công ty Dũng Tân bởi các dòng tranh đá quý đa dạng, phong phú về chủng loại và phong cách thể hiện.

Đoàn Đại sứ quán Srilanka thăm quan khu trưng bày sản phẩm đá quý của Công ty TNHH tranh đá quý Dũng Tân.

Từ những thành công bước đầu, những ngày cuối năm 2008, và nửa đầu năm 2009, Công ty Dũng Tân tập trung tài lực để triển khai một lĩnh vực mới mà công ty có thế mạnh. Đó là chế tác các loại vàng bạc gắn đá quý tự nhiên, trồng và kinh doanh các loại cây cảnh. Theo đà đó, công ty sẽ là một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đa ngành nghề.

Còn nhớ, ngay tại thời điểm ấy, từ kết quả bình chọn công khai dựa theo các tiêu chí, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ trao tặng Cúp vàng sản phẩm dịch vụ xuất sắc năm 2008. Một năm sau, kết thúc năm 2009, Công ty TNHH Tranh đá quý Dũng Tân lại có vinh hạnh nhận Cúp vàng vì sự phát triển cộng đồng và Cúp vàng dành cho "Giám đốc tài năng năm 2009". Đây là kết quả bình chọn của 6 đơn vị đồng tổ chức: Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Công thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị và Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc.

Khách đến Công ty Dũng Tân vào những ngày này đều có chung một cảm nhận: Nơi đây đúng là một bảo tàng thu nhỏ trưng bày hàng trăm, hàng nghìn bức tranh đá quý đa sắc màu, hằng trăm viên đá quý, đá phong thủy với nhiều hình thù bắt mắt khác nhau và hàng trăm các loại cây cảnh, trong đó có nhiều cây, nhiều viên đá quý, đá phong thủy trị giá cả tiền tỷ.

Nhiều đoàn khách nước ngoài đến đây đều trầm trồ ngưỡng mộ và cảm phục. Tôi nhớ, một lần đoàn cán bộ của Đại sứ Sri Lanka khi đến thăm Công ty TNHH Tranh đá quý Dũng Tân, sau khi khảo sát các loại đá quý, đá phong thủy trưng bày tai đây đã phát biểu: "Đến Việt Nam thăm quan về mặt hàng đá quý chỉ cần đến Công ty Dũng Tân là đủ, bởi nơi đây là một bảo tàng về các loại đá quý, đá cảnh, đá phong thủy vô cùng phong phú".

Còn bà Tham tán thương mại trong đoàn cán bộ đại sứ quán Thái Lan thì đánh giá: "Việt Nam có một bông hoa rất đẹp, nhưng đang bị giấu kỹ ở trong rừng". Qua cấu nói ấy của bà, bà muốn đề cập đến một điều: Các mặt hàng về đá quý, đá phong thủy, đá cảnh ở Công ty Dũng Tân phong phú và đa dạng là vậy, nhưng công tác truyền thông xem ra còn chưa được kết nối với thị trường trong và ngoài nước.

Cũng đến thăm Công ty Dũng Tân, đoàn cán bộ đại sứ quán Rumani đánh giá rất cao vê những công sức, sự tìm tòi và công nghệ chế tác của cá nghệ nhân nơi đây đã tạo ra các loại đá quý, đá cảnh, đá phong thủy. Đáp lại sự ngưỡng mộ của các vị khách quốc tế, vừa qua tại Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN chuyên ngành về vàng, bạc, đá quý Việt Nam diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Dũng Tân đã trao tặng 13 bức chân dung bằng đá quý cho 13 vị Chủ tịch Hiệp hội vàng bạc đá quý của các nước trong khối ASEAN và đã được họ đánh giá cao về chất lượng sản phẩm của từng bức chân dung.

Tiếp nối sự phát triển theo hướng xây dựng một điểm đến du lịch đẳng cấp không chỉ của tỉnh Thái Nguyên mà còn là nơi kết nối với các du khách du lịch ở các vùng miền trong cả nước, nối các tour du lịch nước ngoài. Theo hướng đó, ngay từ những ngày đầu năm 2016, Công ty Dũng Tân đã khẩn trương thực hiện xây dựng hạ tầng: Đường, điện, hệ thống nước, hồ sinh thái, trồng bổ sung các loại cây cảnh... trong khuôn viên mở rộng của công ty tại Km 20, Quốc lộ 3 – Hà Nội - Thái Nguyên thuộc địa phận Phường Cải Đan – TP Sông Công – tỉnh Thái Nguyên.

Tiếp đó, từ 01/9/2016, công ty đồng loạt thi công các hạng mục gồm: Một sân vườn Nhật Bản, Công viên cây - đá, hồ cá Koi Nhật Bản. Để công trình đảm bảo chất lượng, công ty đã thuê một chuyên gia Nhật Bản chuyên hoạt động về lĩnh vực này chỉ đạo, tư vấn và giám sát thi công.

Sau đó là việc xây dựng một bể bơi liên hoàn, trong đó có một bể bơi đạt tiêu chuẩn thi đấu, cạnh đó là một hội trường - Nơi tổ chức các sự kiện có sức chứa 1000 khách. Cũng tại khuôn viên kỳ thú này, chỉ sau một thời gian thi công đến nay đã có hơn 100 các loại cây cảnh có tuổi đời từ 50 năm trở lên như các loại Tùng la hán, Tùng cối, hoa Nguyệt Quế, Mai Tứ Quý, Mai Chiếu Thủy v.v... Dự kiến toàn bộ công trình sẽ cơ bản hoàn thành trong những ngày đầu xuân năm nay để đến tháng 3/2017 sẽ chính thức khai trương, đi vào hoạt động. Được biết công trình này sẽ được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên chọn là nơi tổ chức lễ khai mạc mùa Du lịch Thái Nguyên 2017.

Sẽ là một thiếu sót khi viết về doanh nghiệp Dũng Tân về những bước đi vững chắc của công ty trong thời đổi mới và hội nhập nếu không đề cập đến những đóng góp của Công ty TNHH Tranh đá quý Dũng Tân và vợ chồng doanh nhân Lê Văn Dũng đối với công tác đảm bảo an sinh xã hội.

Chỉ riêng năm 2016, Công ty Dũng Tân đã chi hơn 8 tỷ đồng cho các công tác từ thiện và công tác xã hội, cộng đồng. Trong đó nổi lên những công trình lớn, mang lại giá trị sử dụng lâu dài cho nhân dân địa phương như: làm một con đường bê tông liên thôn tại xã Tiên Phong, Thị xã Phổ Yên trị giá 3,8 tỷ đồng với chiều dài 2,1 km, rộng 5 mét, dầy 25cm bằng bê tông mác 250, xây dựng Nhà văn hóa cho nhân dân xóm Bến, xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên trị giá 2,1 tỷ đồng bao gồm cả tòa nhà, sân vườn và các trang thiết bị. Cũng tại địa phương này, công ty đã tài trợ 100% kinh phí cho 2 học sinh nghèo vượt khó đỗ học sinh giỏi cấp quốc gia để các em tiếp tục theo học đến khi tốt nghiệp đại học.

Chia tay với vợ chồng doanh nhân Lê Văn Dũng, Nguyễn Thị Kim Oanh, trên đường trở về Hà Nội khi hơi ấm của mùa xuân đang về, tự nhiên trong tôi hiển hiện một câu hỏi và sau đó là câu trả lời: Phải chăng trên đất nước mình, trong phong trào khởi nghiệp mà Thủ tướng phát động, địa phương nào cũng có thêm nhiều doanh nghiệp, doanh nhân như Công ty Dũng Tân thì sẽ có bao nhiêu vùng đất tiếp tục được đánh thức, đất nước, cộng đồng xã hội và người dân được hưởng lợi.

Dũng Tân thật xứng đáng với những gì mình giành được.

Quang Minh/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : công ty đá quý

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất