Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 21/11/2018 10:34 (GMT+7)

Công ty CP Than Vàng Danh: Nỗ lực đầu tư cho công tác môi trường

Những năm gần đây, Công ty CP Than Vàng Danh đã có định hướng ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vì mục tiêu sản xuất "xanh", thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe người lao động.

Là ngành công nghiệp khai thác, chế biến đặc thù với khả năng gây tác động xấu đến môi trường, nhất là môi trường không khí, nguồn nước, chính vì vậy, trong những năm gần đây, được sự chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Tập đoàn TKV), Công ty CP Than Vàng Danh đã có những định hướng phát triển bền vững bằng việc triển khai đồng bộ, tổng thể nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vì mục tiêu sản xuất “xanh”, thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe người lao động.

Công ty CP Than Vàng Danh - TKV.

Thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ môi trường

Mỏ Than Vàng Danh (nay là Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin) được thành lập từ ngày 06/6/1964 đến nay đã hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành. Nhiệm vụ chính của công ty là khai thác và chế biến than theo hợp đồng sản xuất kinh doanh với Tập đoàn TKV, hiện nay, công ty đang thực hiện 06 dự án khai thác than và 01 dự án chế biến than. Năm 2017, tình hình sản xuất, kinh doanh than của Công ty CP Than Vàng Danh đã cơ bản hoàn thành được các chỉ tiêu quan trọng.

Cụ thể, hoạt động chuyên khai thác than hầm lò, với sản lượng khai thác than nguyên khai là hơn 2,54 triệu tấn (đạt 101% kế hoạch điều chỉnh). Trong đó, than sạch sản xuất được trên 2,1 triệu tấn. Năm 2018, Công ty CP Than Vàng Danh đặt mục tiêu khai thác 2,45 triệu tấn than nguyên khai, dự kiến thực hiện 25.680m lò đào và phấn đấu doanh thu dự kiến đạt 3.276 tỷ đồng.

Với cường độ sản xuất như vậy, trong quá trình khai thác, vận chuyển đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường đối với sự phát triển ổn định, bền vững của công ty, thời gian qua, Than Vàng Danh luôn giành sự quan tâm đặc biệt và đầu tư lớn cho công tác này, nhất là tập trung vào các lĩnh vực: Xử lý chất thải rắn, rác thải sinh hoạt, xử lý khí bụi nước thải hầm lò, quản lý chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất và thực hiện quan trắc môi trường.

Ngay từ những ngày đầu, lãnh đạo công ty luôn xác định nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh luôn phải song hành với bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Hàng năm, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về pháp luật BVMT và phát động các phong trào hưởng ứng bảo vệ môi trường luôn được công ty triển khai thực hiện có hiệu quả. Việc phổ biến về luật BVMT kết hợp với quy định về quản lý và xử lý vi phạm trong nội bộ, đã giúp cho ý thức BVMT của từng CBCNV được nâng cao, góp phần cải thiện chất lượng môi trường và hướng tới sự phát triển bền vững của công ty.

Bên cạnh đó, Công ty CP Than Vàng Danh cũng là công ty khai thác hầm lò được Tập đoàn TKV phê duyệt các dự án đầu tư khai thác lò giếng với công suất lớn, đầu tư nhiều công nghệ mới và hiện đại với mục tiêu cơ giới hoá sản xuất đồng thời kiểm soát chặt chẽ các yếu tố tác động đến môi trường. Theo đó, công tác bảo vệ, giữ gìn môi trường trong quá trình sản xuất được tiến hành đồng bộ ở tất cả các khâu sản xuất, từ các phòng ban xí nghiệp đến từng phân xưởng, tổ đội ngoài khai trường. 

Trong quá trình thực hiện các dự án phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty đã thực hiện lập, trình duyệt đầy đủ các thủ tục, hồ sơ pháp lý về môi trường, đã được các cơ quan quản lý nhà nước thông qua. Mỗi phân xưởng đều được quán triệt thực hiện quản lý sâu, vận hành và sử dụng có hiệu quả các thiết bị công nghệ để hạn chế sự phát sinh ra bụi do tác động cơ học trong khoan, nổ mìn. Các bộ phận sản xuất đều được lắp đặt hệ thống thông gió, thoáng khí hiện đại…

Các khu vực khai thác, sàng tuyển đều có thiết bị phun sương làm mát, góp phần cải thiện điều kiện làm việc đảm bảo an toàn cho người lao động. Đồng thời, công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong sản xuất luôn được thực hiện quy củ.

Không ngừng đổi mới và ứng dụng khoa học công nghệ cho công tác môi trường

Trong việc thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp với công tác bảo vệ môi trường, Than Vàng Danh còn rất chú trọng đến việc đầu tư và đổi mới công nghệ, nhằm cơ giới hoá các khâu đảm bảo vệ sinh môi trường. Đầu tiên, là việc nâng cao chất lượng nước xử lý trước khi đổ ra môi trường tự nhiên, trên địa bàn mỏ Vàng Danh, Tập đoàn TKV xây dựng nhà máy xử lý nước thải mỏ theo công nghệ của của Cộng hòa Liên bang Đức, công trình này được giao cho Công ty Môi trường - Vinacomin làm chủ đầu tư. Toàn bộ lượng nước thải hầm lò của công ty được thu gom triệt để và dẫn về trạm để xử lý, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, được tái sử dụng phục vụ sản xuất, không ảnh hưởng tới đời sống dân sinh.

Hiện nay, 100% nước thải hầm lò của công ty đã được xử lý đạt tiêu chuẩn loại A (theo bộ tiêu chuẩn Việt Nam QCVN về nước thải) trước khi thải ra ngoài môi trường. Công ty còn tiến hành xây dựng một loạt các công trình xử lý chất thải hiện đại như: Bể xử lý nước thải (XLNT) LV5 (+270) TVD được xây dựng với mục đích xử lý một số thông số vượt TCCP về môi trường của nước thải toàn bộ khu vực khai trường LV5 (+270) TVD, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trước khi chảy ra suối Vàng Danh.

Năm 2015, nhằm đảm bảo xử lý nước thải sinh hoạt đạt TCCP, công ty đã đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành 02 trạm xử lý nước thải (XLNT) sinh hoạt khu Vàng Danh và khu Cánh Gà. Toàn bộ lượng nước thải sinh hoạt phát sinh được thu gom triệt để vào hệ thống rãnh thoát nước, ống thoát nước và đưa về 02 trạm XLNT sinh hoạt để xử lý trước khi thải ra môi trường.

Với quyết tâm làm giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường, công ty còn triển khai những ứng dụng công nghệ mới thân thiện vào sản xuất kinh doanh như: Công nghệ giàn chống mềm ZRY với nhiều ưu điểm vượt trội so với các công nghệ khai thác vỉa dốc khác trong cùng điều kiện. Ngay trong năm 2017, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh đã đưa vào lắp đặt hoàn thiện và vận hành thành công lò chợ cơ giới hoá đồng bộ tại lò chợ I-8-1 (công suất thiết kế 450.000 tấn/năm) tại khu giếng Vàng Danh với tổng mức đầu tư là hơn 186,86 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty Than Vàng Danh luôn đặt mục tiêu sản xuất phải gắn chặt với bảo vệ môi trường là yếu tố quyết định trong hoạt động phát triển nên trong thời gian qua, các cán bộ, nhân viên công ty đã triển khai rộng rãi các dự án hoàn nguyên môi trường, trồng cây phủ xanh các diện tích mặt bằng nhằm xây dựng mỏ than Vàng Danh ngày càng hiện đại, xanh - sạch - đẹp, góp phần bảo vệ sức khỏe của người lao động.

Bằng những nỗ lực cụ thể của mình, Công ty CP Than Vàng Danh được đánh giá là một trong những doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đã được các cấp quản lý tại trung ương và địa phương ghi nhận. Hy vọng rằng, trong tương lai công ty sẽ ngày càng vững mạnh, duy trì có hiệu quả công tác cải thiện môi trường gắn liền với sản xuất kinh doanh, hướng tới sự phát triển bền vững.

Bích Liên

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những quy định mới khi làm sổ đỏ từ ngày 1/9
Do sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên người làm sổ đỏ sẽ không phải nộp kèm bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân như sổ hộ khẩu, CMTND, CCCD và thêm các trường hợp đăng ký biến động đất đai được cấp sổ đỏ.