Thứ Hai , 16:06, Ngày 26/10/2020

Gia đình và pháp luật

Quốc Oai: Adoland 'vẽ' dự án phân lô, bán nền trên 4.000m2 đất?

"Vẽ" dự án phân lô, bán nền trên diện tích đất chưa được cấp phép tại xã Phú Cát (Quốc Oai, Hà Nội), Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland có đang lừa đảo khách hàng?

Thửa đất có diện tích hơn 4.000m2 (tại thôn 6 xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội), được giao làm kinh tế trồng cây lâu năm, trong đó chỉ được 400m2 là đất ở còn lại là đất trồng cây lâu năm, bằng những thủ đoạn mời chào, quảng bá trên mạng xã hội, chủ đầu tư đã “vẽ” dự án và đồng thời phân lô, phân nền như một dự án mang tên Khu dân cư Adoland Capital 8, đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland…

Công ty chỉ là liên kết bán hàng

Được biết, dự án trên đang được hình thành tại thửa đất số 8, tờ bản đồ số 17 mà UBND huyện Quốc Oai cấp cho bà Nguyễn Tường Vy có địa chỉ thường trú tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội ngày 6/1/2017. Thửa đất có tổng diện tích là 4.564m2, trong đó chỉ có 400m2 được sử dụng đất ở, phần diện tích đất còn lại là thuộc đất trồng cây lâu năm. Thời gian sử dụng đất đến ngày 1/7/2064.

Nguồn gốc thửa đất nằm trong khu kinh tế mới. Khu đất 400m2 là đất nhà ở, còn lại là để trồng cây lâu năm và đã có chủ trương thông báo sẽ không cho chuyển đổi sang đất ở.

Nhưng thực tế, mượn danh nghĩa là liên kết để phân phối các lô đất tại đây để bán, Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland đã đưa ra các chính sách bán hàng cũng như những mẫu văn bản giao tiền đặt cọc và văn bản thỏa thuận với khách hàng...

Ngày 28/6/2019, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đỗ Ngọc Tú - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland. Ông Tú cho biết: “Thửa đất có diện tích hơn 4.000m2 của 2 người mua và cũng là chủ đầu tư, còn bên công ty tôi chỉ là đơn vị làm thuê và liên kết quảng cáo, quảng bá để bán hàng thuê cho chủ đất. Về hình ảnh do người ta quảng cáo bán hàng đưa lên, biên bản thỏa thuận và giấy đặt cọc chẳng qua đấy là hình thức để bán hàng.

Logo và dấu đỏ trong tờ chính sách bán hàng khu dân cư Adoland Capital 8 là của bên công ty tôi, tôi không phủ nhận. Đây là một số bạn tự lập web SEO bán hàng và đưa biên bản thỏa thuận này lên web. Bên mình chỉ là bên liên doanh, liên kết để đưa ra sản phẩm, vẽ lên để làm marketing bán hàng chứ thực ra ở đấy chưa có một giao dịch nào cả”.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland đưa ra các chính sách bán hàng trên các trang mạng.

“Dự án này đang bị đốt cháy giai đoạn, thực ra người ta phải có đầy đủ văn bản ra ngoài huyện để xin chuyển đổi mục đích sử dụng, xong xuôi ngoài huyện sẽ cho phép mình có thể thi công triển khai 1 số hạng mục trên diện tích là như thế và khi chưa được cấp thì số 400m2 đấy người ta có thể sử dụng. Về nguyên tắc làm là như thế nhưng bên chủ đất đang đốt cháy giai đoạn.

Còn về phía công ty tôi, người ta thuê để thiết kế tư vấn vẽ ra để cho chủ đất bán hàng và thực hiện dự án. Nhưng đến thời điểm này chưa có 1 vấn đề gì về khách hàng mua bán, chưa có 1 thỏa thuận gì, chỉ mới đang hình thành trên giấy và mạng xã hội, đáng lẽ phải chờ giai đoạn này sau 25 ngày, ngoài huyện cấp giấy cho thì mới được làm”, ông Tú nói.

Mặc dù, Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland chỉ là đơn vị tung ra các chính sách bán hàng cũng như những mẫu văn bản giao tiền đặt cọc và văn bản thỏa thuận, thế nhưng, công ty lại tỏ ra vô can trước sự việc. Như vậy, có thể thấy rằng, sẽ còn rất nhiều những rắc rối diễn ra ở đây và ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm nếu người đầu tư vào đây chịu thiệt hại? Câu hỏi này xin được gửi đến đồng chí Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai? Trong khi chỉ biết rằng nếu như không tỉnh táo, khách hàng sẽ là người chịu nhiều rủi ro và thiệt thòi nhất.

Điều đáng nói, Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland đang phân phối những gì trên mảnh đất của bà Nguyễn Tường Vy? Ai là người đã cho phép công ty làm điều này và thửa đất được “vẽ” ra như một dự án “ma” nhằm mục đích gì?

Chính quyền địa phương không hay biết đến dự án này

Ông Dương Như Tư - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cát cho hay: “Nguồn gốc đất đó là nằm trong khu kinh tế mới. Khu đất đó có 400m2 là đất nhà ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm và đã có chủ trương thông báo sẽ không cho chuyển đổi sang đất ở. Hiện nay, tôi chưa nhận được hồ sơ nào báo cáo từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland. Tính tới thời điểm này tôi chưa ký bất kỳ hồ sơ nào chỗ thửa đất đó, xã chưa cấp phép thủ tục phân lô, phân nền”.

Phóng viên có hỏi ông Tư về nguồn gốc thửa đất này của bà Vy có hộ khẩu ở quận Tây Hồ hay của ông Hưng thì được ông Tư cho biết: “Thửa đất này của ông Hưng và đã sang tên rồi”. Phóng viên đã liên hệ với ông Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland và được ông cho biết: Thửa đất đó đã được ông mua lại và sang tên ông.

Ông Dương Như Tư - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cát cho biết thêm: “Tôi chưa nghe thấy thông tin về dự án này bao giờ. Thực chất vào ngày thứ 7, chủ nhật vừa rồi có một số người đã đưa nhau xuống đấy cắm cái bạt chỉ trỏ có ý kiến. Nhưng chưa được xã phê duyệt hay cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Còn việc phân lô, phân nền để bán, giờ chưa được đã quảng cáo thì sai phải chịu trước pháp luật”.

Trước những diễn biến rất khó lường và phức tạp và tránh những tình huống xấu nhất của thửa đất nói trên, nhiều người nhận định, rất có thể một dự án “ma” đang được hình thành để dao bán. Khi đó, nếu không nắm bắt được bản chất cơ sở pháp lý của dự án thì khách hàng đang đứng trước nguy cơ nhiều rủi ro thậm chí sẽ là một cú lừa đảo tinh vi. Chính vì vậy, việc ngăn chặn sự phát triển trái với quy định của thửa đất là cấp thiết hơn bao giờ hết. Trách nhiệm này đương nhiên thuộc về chính quyền sở tại và người đứng đầu không ai khác ngoài chính quyền địa phương.

Để ngăn chặn những diễn biến khó lường tại thửa đất mang tên bà Vy (hay ông Hưng), tại thôn 6 xã Phú Cát, huyện Quốc Oai mà Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland đang vẽ dự án “ma” phân lô phân nền hơn 4.000m2 đất được giao làm kinh tế trồng cây lâu năm, báo kính chuyển nội dung này đề nghị UBND thành phố Hà Nội cần vào cuộc ngay, chỉ đạo các cơ quan liên quan, thanh tra, kiểm tra nguồn gốc đất có được sử dụng chuyển đổi mục đích làm dự án, phân lô, phân nền hay không?

Đức Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai sai phạm dự án ma phân lô bán nền Tập đoàn Adoland

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất