Thứ Hai , 06:34, Ngày 06/04/2020

Gia đình và pháp luật

Công ty CP Nhân lực quốc tế và Thương mại Sông Hồng thu phí 'vượt ngưỡng'?

Công ty Sông Hồng (địa chỉ tại số 70 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đang có dấu hiệu thu phí đi xuất khẩu lao động “vượt ngưỡng” qui định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Thời gian vừa qua, báo nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân về việc Công ty Cổ phần Nhân lực quốc tế và Thương mại Sông Hồng (Công ty Sông Hồng) đang có dấu hiệu thu phí đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản vượt quá mức qui định của Nhà nước nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý, gây nhiều bức xúc cho người dân.

Trụ sở Công ty Cổ phần Nhân lực quốc tế và Thương mại Sông Hồng.

Tiếp xúc với PV, anh Nguyễn Văn H cho biết: "Tôi có người nhà đi xuất khẩu lao động sang Nhật và được biết Công ty Sông Hồng có địa chỉ tại 70 An Dương thu phí vượt quá rất nhiều so với qui định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, có khi lên tới 6.000 USD - 7.000 USD, trong khi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ cho phép thu cao nhất là 3.600 USD. Sai phạm là thế nhưng không hiểu vì sao các cơ quan chức năng vẫn chưa vào cuộc xử lý.

Chúng tôi thấy rất bất bình vì điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi chính đáng của người lao động như chúng tôi. Những người lao động đi lao động ở nước ngoài vốn đã rất vất vả, với mức phí như vậy thì bao giờ họ mới làm để đủ bù đắp được? trong khi đó, các công ty làm dịch vụ xuất khẩu lao động thì lại hưởng lợi một cách phi pháp. Đó là sự bất công cần được xử lý bởi cơ quan chức năng và người có trách nhiệm".

Để xác minh thông tin do bạn đọc phản ánh, PV đã đóng vai là người có người nhà muốn đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, tiếp cận với các đã học viên của Công ty Sông Hồng, PV được biết, mức phí đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản tại công ty này lên tới 6.000 USD (hoặc cao hơn nữa - tùy từng đơn hàng)/1 người với hợp đồng lao động 3 năm.

Sau đó, PV đã đến Công ty Sông Hồng để tìm hiểu rõ thông tin. Tại đây, PV đã gặp ông Hùng - Phó Giám đốc Công ty. Qua trao đổi, ông Hùng thừa nhận có thu phí vượt quá mức qui định của Nhà nước vì phát sinh chi phí ngoài. Nhưng, khi tiếp xúc với bà Oanh - Phó Giám đốc Công ty lại cho rằng, công ty luôn thu đúng qui định của Nhà nước (?!). Vậy, đâu là sự thật? Chỉ có chính những người lao động mới có câu trả lời chính xác nhất và trung thực nhất.

Trong những năm qua, trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng đã xảy ra rất nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến lĩnh vực du học, xuất khẩu lao động. Nhiều công ty “ma” được thành lập và hoạt động mang tính thời vụ, chộp giật, lừa đảo, nhanh chóng thu tiền với mức “trên trời” rồi nhanh chóng bỏ trốn, để lại hậu quả cho cơ quan chức năng và những người bị hại.

Cơ quan công an và các cơ quan báo chí cũng đã tiếp nhận nhiều đơn thư tố cáo, phản ánh về tình trạng này, nhiều vụ việc lừa đảo cũng đã được phanh phui và xử lý trước pháp luật. Nhưng, sự lộn xộn, khuất tất vẫn diễn ra hàng ngày, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân và gây hoang mang cho người lao động.

Do đó, các cơ quan chức năng như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành nhiều quy định để xiết chặt quản lý trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, nhằm ngăn chặn và phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng lợi dụng “kẽ hở” của pháp luật và sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo, phạm pháp, trục lợi trên mồ hôi xương máu của người lao động.

Theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/08/2003 qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tại Điều 4 có qui định mức phạt tiền từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hết hạn; Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động đối với tổ chức dịch vụ việc làm có hành vi thu phí dịch vụ việc làm vượt quá mức qui định.

Trước đó, vào tháng 4/2016, Bộ LĐ-TBXH đã có Văn bản 1123/LĐTBXH-QLLĐNN về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp chấn chỉnh đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Bộ LĐ-TBXH nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với học viên thực tập sinh. Trong văn bản này đã quy định rõ, các khoản phí doanh nghiệp thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng 3 năm và không quá 1.200USD/ người/hợp đồng 1 năm. Doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí sau khi học viên, người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Nhật.   

Để giữ nghiêm kỷ cương phép nước và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, đề nghị các cơ quan chức năng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành thanh tra, kiểm tra phát hiện các đơn vị sai phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các số báo tiếp theo.

An Ninh - Trung Hiếu 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu phí sai phạm xuất khẩu lao động Công ty Sông Hồng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất