Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 23/10/2016 08:06 (GMT+7)

Công ty con Tập đoàn Đất Xanh: Cố tình 'bùng' hợp đồng lừa đối tác

Khi hợp đồng đôi bên gần đi vào hồi kết, phía Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh đã tìm nhiều lý do không thoả đáng, không thanh toán tiền cho đối tác, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong hợp đồng giữa đôi bên, phía đối tác Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh đã đưa ra các thoả thuận cho đơn vị phân phối sản phẩm về quyền lợi, nghĩa vụ việc môi giới dự án Bất động sản Gold Hill.

Chủ đầu tư nợ dai dẳng

Dự án Khu dân cư thị trấn Trảng Bom (Gold Hill), huyện Trảng Bom, Đồng Nai được phê duyệt với tổng diện tích khoảng 26,57 ha vào giữa tháng 10/2008. Trong đó, Công ty cổ phần xây dựng địa ốc Long Kim Phát (gọi tắt là Long Kim Phát, địa chỉ lầu 1, 11 lô C1,Ql51, P. Long Bình tân, TP Biên Hoà, Đồng Nai) là chủ đầu tư và được toàn quyền quyết định về việc phân phối toàn bộ sản phẩm dự án nói trên.

Dự án Gold Hill được Kim Phát phân phối theo đúng tinh thần hợp đồng với Long Kim Phát. Ảnh Đô Thị.

Giữa tháng 5/2016, Cty Long Kim Phát và Công ty Cổ phần địa ốc Kim Phát (gọi tắt Kim Phát, địa chỉ tại 246 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM) ký kết Hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản đối với dự án Gold Hill. Theo thoả thuận, Kim Phát được đơn vị chủ đầu tư đồng ý cho nhận phân phối độc quyền dự án nói trên với hơn 130 nền đất, trong thời gian quy định từ 25/5- 27/9/2016 sẽ kết thúc.

Để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng, Công ty Kim Phát đã đặt cọc cho chủ đầu tư với số tiền  10.000.000 đồng/ 1 sản phẩm (133 nền đất tương ứng với số tiền 1tỉ 330 triệu đồng), kèm theo phụ lục hợp đồng .

Tại khoản 11, Điều 7 của Hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản số 05/2016/ HĐMGSP/LKP-KP của đôi bên ký kết nêu rõ: “Đến ngày 25 hàng tháng, hai bên tiến hành đối chiếu số lượng sản phẩm mà bên B đã giao dịch thành công và bên B xuất hoá đơn GTGT cho bên A theo bảng kê đối chiếu thực tế”.

Sau thời điểm ký kết, phía Kim Phát đầu tư nhiều chi phí xây dựng các chương trình quảng bá, marketing, tiếp thị sản phẩm, chính sách ưu đãi…. thu hút khách hàng.

Tính đến 30/9/2016, doanh nghiệp này đã môi giới thành công 105 sản phẩm trên tổng số 133 nền đất thuộc dự án Gold Hill. Thời gian đầu của hợp đồng, đơn vị nhận phân phối Kim Phát thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện thành công dịch vụ tư vấn, môi giới bất động sản.

Phối cảnh dự án Gold Hill.

Trước thời điểm xảy ra tranh chấp, hai bên từng tiến hành thực hiện đối chiếu, xác nhận giao dịch thành công cùng với các hoá đơn chứng từ đính kèm hơn 4.5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, từ tháng 8/2016 đến nay, dù thời gian hợp đồng đã kết thúc nhưng chủ đầu tư dự án không tuân thủ nghĩa vụ thanh toán phí môi giới cho công ty phân phối. Trong đó, các khoản nợ phía Kim Phát đưa ra, yêu cầu chủ đầu tư phải thanh toán các khoản, gồm: Hoàn trả lại tiền đặt cọc; tiền phí dịch vụ tháng 8 và 9/2016; Tiền môi giới đã thành công nhưng chưa thực hiện đối chiếu và xuất hoá đơn mà Long Kim Phát phải trả… tổng số tiền nợ của chủ đầu tư đối với đơn vị phân phối sản phẩm hơn 6,3 tỉ đồng.

Bản thông báo vi phạm… nửa vời

Sở dĩ, cho đến thời điểm này, phía chủ đầu tư chưa thanh toán tiền cho Kim Phát vì cho rằng, đơn vị nhận phân phối đã vi phạm hợp đồng nghiêm trọng. Các giấy tờ, văn bản của Long Kim Phát khẳng định, họ đã tiếp nhận nhiều đơn phản ánh của khách mua đất tại dự án Gold Hill.

Cụ thể, Kim Phát đã trực tiếp thu tiền của khách hàng tiền thanh toán tiền sử dụng đất theo hợp đồng ký kết giữa khách hàng và chủ đầu tư; Đưa ra mức giá bán cao hơn so với mức giá của chủ đầu tư công bố trước đó; Nhân viên bán hàng tư vấn một số thông tin về dự án còn thiếu chính xác đối với người mua trong quá trình phân phối sản phẩm, đổi tên dự án khi chủ đầu tư chưa đồng ý…Điều này làm ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư.

Công ty BĐS Kim Phát bất bình yêu cầu Long Kim Phát chi trả tiền nghĩa vụ hợp đồng.

Phản biện lại toàn bộ cáo buộc của chủ đầu tư, công ty Kim Phát nói, họ hoàn toàn tuân thủ nguyên tắc thực hiện như cam kết ban đầu của đôi bên.

“Trong các ràng buộc pháp lý của hợp đồng nhận phân phối dự án Gold Hill đã qui định rõ tại mục Phụ lục I các hành vi vi phạm và hình thức xử lý. Nếu Kim Phát làm sai sẽ bị xử phạt ở các mức từ 10-100 triệu đồng, không có bất cứ dòng chữ nào khẳng định, phía chủ đầu tư không thanh toán tiền môi giới. Hơn nữa, trong hợp đồng ghi rõ, Long Kim Phát phải thanh toán tiền cho chúng tôi từ ngày 25 hàng tháng, nhưng họ không tuân thủ.

Vấn đề cần quan tâm nhất ở đây, đó là giữa công ty Kim Phát và khách hàng có xảy ra khiếu nại thì chúng tôi là người đứng ra giải quyết. Tại khoản 16, Điều 10, bản hợp đồng số 05 về “hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản” cũng ghi rõ: “Bên B (tức công ty Kim Phát- Pv) phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước khách hàng và trước bên A nếu để phát sinh việc khiếu kiện, khiếu nại, bồi thường của khách hàng….”, một lãnh đạo Cty Kim Phát cho hay.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, chúng tôi phát hiện xung quanh bản hợp đồng, các thông báo do Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh giải quyết đến đơn vị phân phối có hàng loạt uẩn khúc.

Dựa trên chi tiết bản hợp đồng số 05 và các thông báo lý giải việc chậm trễ trả nợ của Long Kim Phát (công ty thành viên của Đất Xanh) xuất hiện nhiều tình tiết “lập lờ đánh lận con đen”.

Sự việc được các bên liên quan phản hồi như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc đến bạn đọc.

Thanh Bình/KD&PL

Cùng chuyên mục

Thanh Liêm - Hà Nam: Người dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Thời gian vừa qua có rất nhiều hộ dân sinh sống trên địa bàn thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vô cùng bức xúc, khốn khổ trước tình trạng ô nhiễm khói bụi, xe quá khổ, quá tải chở vật liệu của các nhà máy khai thác sản xuất đá, xi măng.

Tin mới

Thị trường chứng khoán: Khi mọi giá trị bị đảo lộn
Không có một thống kê nào chỉ ra tỷ suất lợi nhuận giữa các nhóm nhà đầu tư trong năm 2021. "Càng liều càng giàu", "thị trường chỉ có 2 loại cổ phiếu là cổ phiếu lái và cổ phiếu giảm" cứ đu cổ phiếu hàng lái, cổ phiếu bất động sản là giàu.