Thứ Sáu , 03:20, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Công tác lập vi bằng: Thế mạnh của VP Thừa phát lại Uông Bí

Công tác lập vi bằng của Văn phòng Thừa phát lại Uông Bí (Quảng Ninh) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp từ bộ ngành từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là sự đầu tư cơ sở vật chất của doanh nhân Đặng Quốc Lịch dành cho Văn phòng Thừa phát lại và sự phấn đấu của cán bộ nhân viên Văn phòng Thừa phát lại Uông Bí, việc thực hiện công tác lập vi bằng bước đầu đã thu được kết quả đáng khích lệ được người dân đón nhận tích cực.

Thừa phát lại Uông Bí ghi nhận thỏa thuận và cam kết giao tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền với đất.

Trong 2 năm, Văn phòng Thừa phát lại Uông Bí Quảng Ninh đã lập trên 600 vi bằng đúng phạm vi thẩm quyền, được Sở Tư pháp đăng ký theo đúng quy định của pháp luật. Nội dung các vi bằng chủ yếu là ghi nhận hiện trạng đất và tài sản trên đất, nhất là nơi nhà nước đang tổ chức thi công quốc lộ 18A đoạn thành phố Uông Bí, thị xã Đông Triều.

Đáng chú ý trong tình hình hiện nay việc vay nợ trong nhân dân bằng miệng hoặc giấy vay nợ viết tay với lãi suất cao vẫn còn xảy ra, đến thời hạn không thanh toán, có nơi đã xảy ra xô xát tụ tập đông người đến một số cơ quan pháp luật khiếu kiện gây mất trật tự trị an. Văn phòng đã tư vấn cho một số người dân đến lập vi bằng ghi nhận nợ và cam kết lộ trình trả nợ. Qua theo dõi đến nay người dân đã tự thanh toán cho nhau theo lộ trình trên 10 tỷ đồng.

Một số trường hợp không thực hiện, văn phòng tư vấn cho người lập vi bằng viết đơn khởi kiện đến tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Sau khi có bản án quyết định của Tòa án, văn phòng tiếp tục tổ chức thi hành án theo yêu cầu. Có thể nói công tác lập vi bằng đã tạo điều kiện cho người dân tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi có xung đột dân sự xảy ra. Đồng thời cũng làm giảm tải gián tiếp về số lượng vụ việc cho các cơ quan tư pháp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và phát triển kinh tế tại địa phương.

Ngoài ra, Văn phòng Thừa phát lại Uông Bí - Quảng Ninh còn tiếp tục tập trung vào các mặt công tác trọng tâm như công tác tuyên truyền, phổ biến chế định Thừa phát lại; các công tác nghiệp vụ Thừa phát lại, thường xuyên phối hợp với các cơ quan tòa án, thi hành án dân sự trong công tác giao nhận văn bản tống đạt, xác minh điều kiện thi hành án và tổ chức thi hành án, chủ động giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chế định Thừa phát lại.

Hiện nay, Văn phòng Thừa phát lại Uông Bí đã làm việc hết công suất, lượng người dân đến liên hệ công việc rất đông. Sự ra đời của chế định TPL đã góp phần tạo cơ sở để người dân có điều kiện thu thập, tạo lập chứng cứ trong hoạt động tố tụng. Nó cũng hỗ trợ cho hoạt động thi hành án, tòa án, luật sư, cơ quan công chứng và các cơ quan hành chính nhà nước khác.

Đây là thành công bước đầu của chế định Thừa phát lại Uông Bí, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn và hỗ trợ rất lớn cho hoạt động tư pháp, giảm tình trạng quá tải trong hoạt động của các cơ quan tư pháp.

Ngô Huy/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Thừa phát lại lập vi bằng thế mạnh

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất