Thứ Ba , 05:06, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Công an TP Nam Định: Xác định vụ án 'đơn giản'… sao lại kêu 'khó'?

Hung khí gây án thu được tại hiện trường, đối tượng nghi vấn được khoanh vùng với nhiều tình tiết liên quan..., nhưng không hiểu sao Cơ quan điều tra không xác định được đối tượng gây án.

Anh Hoàng Hữu Tích trú tại xóm Thắng, thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá, TP Nam Định đã trình báo rõ ràng đối tượng đánh mình; Vợ anh Tích là chị Hoa đã khai với công an nhìn thấy ông Hoàng Anh Tường - Bí thư chi bộ xóm Thắng từ chỗ chồng bị đánh đi vào nhà; Mẹ và em anh Tích cho biết thời điểm trước khi anh Tích bị đánh ông Triệu Hoàng Vương (anh trai ông Tường) - Xóm phó xóm Thắng đã đến nhà đe dọa “Lên đưa thằng Tích về, nếu không chúng tao sẽ đánh cho nhũn người”. Vậy mà không hiểu sao CQCSĐT CATP Nam Định lại không xác định được đối tượng gây án thì những người dân bị hành hung, biết trông chờ vào ai để bảo vệ bản thân và gia đình?

Như báo chí đã phản ánh, khoảng 21h30’ ngày 14/8/2016, anh Hoàng Hữu Tích (trú tại xóm Thắng, thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá, TP Nam Định) đang nằm ở cổng nhà ông Hoàng Anh Tường - Bí thư chi bộ xóm Thắng thì bị một đối tượng cầm đoạn gỗ dài khoảng 80cm đến vụt liên tiếp vào đầu, mặt và sườn. Hậu quả là anh Tích bị gãy xương sườn số 8, chấn thương tụ máu vùng mắt phải, vùng gò má trái bị rách dài 6cm. Ngay sau khi xảy ra sự việc, gia đình anh Tích đã có đơn trình báo các cơ quan chức năng và đề nghị CQĐT khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với đối tượng gây thương tích cho anh Tích.

Anh Hoàng Hữu Tích bị đánh (ảnh trái) và đang được điều trị tại viện (ảnh phải).

Trong đơn tố cáo, anh Tích nêu đích danh đối tượng đánh mình là ông Hoàng Anh Tường. Ngày 24/10/2016, CQCSĐT CATP Nam Định đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” xảy ra tại xóm Thắng, thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá, TP Nam Định. Sau 2 tháng ngày 24/12/2016, CQCSĐT - CATP Nam Định ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án nêu trên với lý do chưa xác định được bị can.

Lý do “tạm đình chỉ điều tra” không thuyết phục?

Ngày 23/01/2018, trao đổi với nhóm PV, Thượng tá Ngô Văn Bắc - Phó Thủ trưởng CQCSĐT CATP Nam Định cho biết: Đây là vụ án đơn giản, hiện trường vụ án đơn giản, hành vi gây án đơn giản... Nhưng trước câu hỏi "Tại sao lời khai của người bị hại, người làm chứng lại không được coi là chứng cứ còn tang chứng thu tại hiện trường là thanh gỗ cứng dài khoảng 80cm dùng đánh ông Tích bị gẫy làm 3 đoạn không được coi là vật chứng?" thì Thượng tá Bắc lại trả lời: "Đây là một vụ án quá khó và sẽ khó tìm ra thủ phạm nếu không xuất hiện tình tiết mới. Công an đã làm việc rất cẩn thận, nhiệt tình, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau nên khả năng xuất hiện tình tiết mới là rất khó. Bây giờ nếu có tình tiết mới chứng tỏ CQCSĐT đã để sót dấu hiệu phạm tội và như vậy có nghĩa là CSĐT chưa làm tròn trách nhiệm".

Nói đến vật chứng đoạn gỗ cứng, ông Bắc cho rằng: Thu được hung khí, nhưng hung khí đấy là của ai mới là quan trọng, việc xác định đoạn gỗ trên có liên quan đến hung thủ gây án hay không là mơ hồ vì thiếu cơ sở. Nhưng ông Bắc lại không đề cập đến việc đã giám định kỹ thuật hình sự đối với ba đoạn gỗ cứng kia hay chưa. Chính vì thế, trong Thông báo số 295/TB, ngày 14/3/2017 do ông Bắc ký mới nêu: Chỉ có lời khai của người bị hại là anh Tích và lời khai của người chứng kiến là chị Hoa (vợ anh Tích) khai anh Tường là người dùng gậy gỗ đánh anh Tích là lời khai một phía từ bên người bị hại. Đối tượng nghi vấn Hoàng Anh Tường không khai nhận hành vi phạm tội. Do đó, chưa đủ căn cứ chứng minh đối tượng gây thương tích cho anh Tích.

Còn theo bản tường trình của anh Tích và gia đình, trước khi bị đánh khoảng 15 phút thì ông Triệu Hoàng Vương (anh trai ông Tường) - Xóm phó xóm Thắng đã đến nhà mẹ, em trai anh Tích đe dọa “Lên đưa thằng Tích về, nếu không chúng tao sẽ đánh cho nhũn người”. Và cũng chính ông Vương đã gọi điện cho Công an xã thông báo có vụ đánh nhau khi chưa ai biết.

Trao đổi với PV về mối quan hệ của ông Vương với vụ án, Thượng tá Ngô Văn Bắc cho biết: CQCSĐT đã khoanh vùng đối tượng và có lấy lời khai, nhưng cũng không có cơ sở để kết luận. Việc người này đến nhà mẹ và em trai anh Tích đe dọa đánh anh Tích có thể là do có sự bàn bạc với ông Tường. Tuy nhiên, việc xác định ai là đối tượng trực tiếp gây án, ai là chủ mưu thì khó đối với CQCSĐT CATP Nam Định.

Khi chúng tôi đặt vấn đề xác định động cơ của việc đến nhà đe dọa sẽ đánh anh Tích và tìm ra mối liên hệ về hành vi đe dọa của người này với tình tiết vụ án thì Thượng tá Bắc gần như không đưa ra được lý do nào có sức thuyết phục. Vậy thử hỏi, ông Bắc có biết đối tượng gây thương tích cho anh Tích không? Chúng tôi xin nói, ông Bắc có biết, trong cuộc làm việc với nhóm PV chính ông đã thốt ra: “Mình có thể nói với nhau, nó cũng ở tội phạm ít nghiêm trọng so với khoản 1 theo Luật quy định thì có thể đình chỉ điều tra nếu như hai bên thỏa thuận, thương lượng được với nhau, nên đã dùng các biện pháp để hòa giải. Vì các anh biết đã là chú cháu với nhau, một ông bị đánh, một ông đi tù thì cái mâu thuẫn ấy nó sẽ truyền đến đời con, đời cháu nên chúng tôi làm hết các biện pháp chứ không phải là không”.

Không thể hiểu nổi, ông Bắc vẫn nói “Đối tượng nghi vấn Hoàng Anh Tường không khai nhận hành vi phạm tội. Do đó, chưa đủ căn cứ chứng minh đối tượng gây thương tích cho anh Tích” thì sao phải hòa giải, thỏa thuận, thương lượng, sao phải đi tù?…

Phải chăng, một vụ án xảy ra tại vùng quê với nội dung gây án hết sức đơn giản, hung khí gây án thu được tại hiện trường, đối tượng nghi vấn được khoanh vùng với nhiều tình tiết liên quan, nguyên nhân xảy ra vụ việc được xác định là do mâu thuẫn từ việc ông Tích không cho ông Triệu Hoàng Vương - Xóm phó đào huyệt chôn mẹ xóm trưởng Hoàng Ngọc Long trên đất nông nghiệp… lại thật sự khó đối với CQCSĐT đến thế sao?

Nếu khó chuyển hồ sơ lên CQCSĐT cấp trên

Không đồng ý với Quyết định của CQCSĐT CATP Nam Định, anh Tích và gia đình đã làm rất nhiều đơn gửi đến các cơ quan Đảng, Nhà nước ở TW, địa phương mong muốn tìm lại sự công bằng cho bản thân, giữ vững niềm tin vào Đảng và Pháp luật của Nhà nước. Mặc dù, các cấp, các ngành, các cơ quan đó đã nhiều lần có thông báo và yêu cầu công an thành phố Nam Định làm rõ vụ án. Nhưng cho đến nay đã 20 tháng (gần 2 năm), Thượng tá Ngô Văn Bắc, Phó thủ trưởng CQCSĐT CATP Nam Định vẫn khẳng định đây là vụ án khó và tạm đình chỉ điều tra.

Dư luận cho rằng, việc tạm đình chỉ điều tra vụ án này có thể là một cách để CATP Nam Định kéo dài thời gian điều tra, gây bất lợi cho người bị hại và có lợi cho đối tượng gây án? Bởi vụ án xảy ra đã khởi tố, không tìm ra thủ phạm, mà lại sợ án oan sai…thì đối tượng gây án vẫn nhởn nhơ, có điều kiện che giấu tội lỗi, tiếp tục đe dọa, uy hiếp người bị hại và gia đình bị hại.

Trong đơn của người dân thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá nói: Đến bao giờ mới tìm được kẻ đánh anh Tích để đưa vụ án ra xét xử… Điều này không chỉ khiến gia đình nạn nhân bức xúc mà ngay cả nhân dân địa phương chúng tôi cũng hết sức căm phẫn, bất bình. Thử hỏi ai là kẻ mâu thuẫn, tư thù cá nhân với anh Tích? Chả lẽ người dân ở đây bỗng dưng “không thù, không oán” lại đi đánh anh Tích hay  sao?

Là những người nông dân bình thường, hiểu biết pháp luật hạn chế, họ còn nhận thức được ông Tích bị đánh là do đâu vậy mà tại sao Chính quyền và các cơ quan Pháp luật ở Nam Định lại không nhìn ra? Trong khi vụ án “cố ý gây thương tích” có đầy đủ nhân chứng, vật chứng và nguyên nhân dẫn đến đánh người… thì lại kêu khó. Đã khó tại sao không chuyển hồ sơ vụ án lên CQCSĐT cấp trên, để rồi cứ “ngâm” đến gần 2 năm nay khiến cho người bị hại và dư luận nghi ngờ về tính khách quan, chưa công minh của CQCSĐT CATP Nam Định?

Với những phân tích trên, chúng tôi cho rằng cần làm rõ một số vấn đề: Về mối liên hệ giữa việc anh Tích bị đánh và việc ông Vương đến nhà đe dọa trước đó khoảng 15 phút. “Chúng tao” được ông Vương đề cập đến là những ai? Tại sao ông Vương lại đến nhà đe dọa sẽ đánh anh Tích? Động cơ của người này là gì? Có hay không việc ông Tường chỉ đạo người này đến nhà mẹ và em anh Tích đe dọa? Tại sao ông Vương biết có vụ đánh nhau để gọi điện báo công an xã, khi chưa ai biết và hiện trường vụ án tối om, vắng vẻ? Đối tượng trực tiếp gây án và chủ mưu là một hay tách riêng? Đèn biển quảng cáo của vợ ông Tường cạnh hiện trường vụ án (tối nào cũng thắp sáng) nhưng sau khi anh Tích bị đánh xong, điện lại tắt? Việc giám định kỹ thuật hình sự để tìm ra manh mối đối với hung khí gây án có thật sự khó hay không làm?

Để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, một lần nữa Báo đề nghị Giám đốc CA Nam Định, Thủ trưởng CQCSĐT CA tỉnh Nam Định thấu hiểu nỗi đau của người dân không thể để “thối án” mà có biện pháp xử lý kịp thời theo đúng quy định của Pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đưa ra những chứng cứ liên quan đến vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” trong các bài viết sau.

Nhóm PV điều tra

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hành hung đánh người tội phạm đất nông nghiệp

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất