Thứ Năm , 05:55, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Công an TP Hà Nội: Triệt phá đường dây làm giả bệnh án tâm thần

Công an TP. Hà Nội vừa triệt phá một đường dây chuyên làm giả bệnh án tâm thần cho các đối tượng giang hồ với giá 85 triệu/1 bộ hồ sơ.

Công an Hà Nội cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giữ 2 trường hợp do liên quan đến việc làm giả bệnh án tâm thần cho một đối tượng phạm tội nhằm trốn tránh xử lý của pháp luật.

Ảnh minh họa.

Trước đó, qua công tác đấu tranh, Công an thành phố phát hiện tình trạng đối tượng hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã cung cấp cho Cơ quan điều tra bệnh án tâm thần do một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Việc này nhằm trốn tránh xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Từ thực tế trên, Giám đốc Công an Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức rà soát, xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn đã và đang thực hiện hành vi “chạy” bệnh án tâm thần để điều tra, làm rõ. Đến tháng 6/2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, thường trú tại Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là giang hồ cộm cán, cầm đầu nhóm đối tượng gây ra vụ án Cố ý gây thương tích, có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau.

Nhận được thông tin về vụ việc, cơ quan công an đã khẩn trương vào cuộc điều tra, bắt giữ và xử lý những đối tượng liên quan. Trong đó, đối tượng Tùng được xác định là kẻ chủ mưu, vốn rất liều lĩnh, manh động. Tuy nhiên, sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án bị “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP. Hà Nội đã liệt hồ sơ vào dạng khả nghi và tiến hành điều tra. Kết quả xác định, bệnh án tâm thần trên của Tùng là giả. Bộ hồ sơ này do một bệnh viện tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Mở rộng điều tra, cơ quan công an làm rõ Tùng đã dùng 85 triệu đồng để mua hồ sơ bệnh án tâm thần.

Xác định đây là vụ việc có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án, Giám đốc Công an Hà Nội và Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ lập án đấu tranh. Sau một thời gian theo dõi, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) - Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng là cán bộ một bệnh viên tâm thần đóng trên địa bàn để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, theo cơ quan công an, hiện vụ án đang tiếp tục được mở rộng nên chưa cung cấp danh tính cụ thể của 2 bị can trên. Kết quả bước đầu, cơ quan công an phát hiện có tới 78 hồ sơ bệnh án tâm thần bị làm giả, trong đó có hơn 40 hồ sơ là của các đối tượng giang hồ. Đây đều thuộc diện những đối tượng cộm cán, là những tay “anh chị” có máu mặt, từng có tiền án tiền sự.

Theo đánh giá của Công an Hà Nội, qua vụ án trên, có thể nhận thấy hành vi của các đối tượng phạm tội không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật. 

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tâm thần bệnh án giấy tờ tù nhân

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất