Thứ Bảy , 03:26, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Công an phường Xuân Đỉnh: Cần duy trì trật tự hè phố

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để phục vụ hoạt động kinh doanh, buôn bán trái phép cản trở giao thông xảy ra thường xuyên tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Trong thời gian qua, tòa soạn nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán trái phép gây cản trở giao thông tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý.

Để xác minh thông tin, phản ánh của người dân, phóng viên đã đi khảo sát thực tế tại một số địa điểm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh và nhận thấy những điều người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Hình ảnh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán trái phép tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm.

Cụ thể, tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường kinh doanh buôn bán tại một số tuyến phố trong địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm xảy ra thường xuyên, hàng ngày, đặc biệt là giờ cao điểm, gây ùn tắc giao thông liên tục nhưng không có lực lượng chức năng xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng lấn chiếm vỉa, hè lòng đường để bán hoa quả, bánh mì, bán xôi và các hàng ăn sáng, bán nước,cà phê v.v.  diễn ra vô cùng phức tạp gây tắc nghẽn giao thông, đặc biệt là các giờ cao điểm, bàn ghế, xe đẩy, hoa quả tràn xuống cả lòng đường ngõ 1 phố Đỗ Nhuận thuộc phường Xuân Đỉnh để bán hàng nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý, giải quyết.

Trao đổi với phóng viên, một số người dân cho biết, vỉa hè là của người đi bộ nhưng nhiều người đã chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán trái phép nhưng lực lượng chức năng ở đâu mà không giải quyết xử lý, gây ùn tắc giao thông, mất mỹ quan thành phố, nhiều người dân cũng kiến nghị nhưng chưa được giải quyết.

Nhiều người dân bán hàng xung quanh chợ đầu mối Xuân Đỉnh còn cho biết, chúng tôi bán hàng và có để chùm chìa khóa trên bờ rào còn bị lực lượng chức năng của phường thu giữ, nhưng ngược lại thì nhiều trường hợp bày bán công khai lấn chiếm cả xuống lòng đường, vỉa hè để kinh doanh trái phép, chắn hết cả lối đi, cản trở giao thông mà lực lượng chức năng không giải quyết, như vậy là có biểu hiện “bảo kê, bao che” của người có trách nhiệm. Thật là bất công! Vậy đề nghị Công an phường Xuân Đỉnh, Công an quận Bắc Từ Liêm giải quyết dứt điểm vấn nạn này, tránh dư luận xấu trong nhân dân.

Nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực giao thông, cảnh quan đô thị, mang lại bộ mặt mới, sạch đẹp gọn gàng cho thành phố, ngày 16 tháng 3 năm 2018 giám đốc công an thành phố Hà Nội đã ban hành mệnh lệnh số 02/ML-CAHN- PV11 về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, đối với lĩnh vực trật tự đô thị, mệnh lệnh số 02 yêu cầu:

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và sắp xếp, duy trì chống tái lấn chiếm, tập trung xử lý các vi phạm như chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép, chợ cóc, chợ tạm, hàng quán, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè lòng đường, địa bàn công cộng, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, dừng đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường, ô dù, biển quảng cáo rao vặt trái phép, lều quán, mái che, mái vẩy, búp bê, cầu dẫn không đúng quy định vi phạm hành lang an toàn bảo vệ đê, lưới điện, khai thác cát trái phép, bến bãi, tập kết bốc xếp vật liệu xây dựng trái phép, các điểm trông giữ phương tiện trái phép....

Về lĩnh vực: Đảm bảo trật tự an toàn giao thông mệnh lệnh số 02 chỉ rõ:

Tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là những vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, các hành vi cản trở giao thông, không chấp hành luật lệ giao thông đường bộ. Tập trung xử lý các lỗi như: Sai phần đường, vượt sai quy định, đi vào đường cấm, ngược chiều, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, biển báo, hiệu vạch kẻ đường, người điều khiển giao thông, chống người thi hành công vụ, quá tốc độ, dừng đỗ sai quy định, quá nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, chở hàng cồng kềnh, hàng quá tải, quá số người quy định, đánh võng, xe 3 - 4 bánh tự chế, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa....

Tuy nhiên, với những gì đã và đang diễn ra tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội thì nhiều người đã đặt ra câu hỏi phải chăng các lực lượng chức năng phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đang coi thường mệnh lệnh 02 của giám đốc Công an Thành phố Hà Nội?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : an toàn giao thông trật tự Xuân Đỉnh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất