Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 11/04/2018 14:28 (GMT+7)

Công an Hà Nội: Kiên quyết đấu tranh chống gian lận thương mại

Thời gian gần đây, hiện tượng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng nhái, hàng giả ngày càng phức tạp, mặc dù các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn lậu.

Tuy nhiên, các mặt hàng phổ thông như linh kiện điện thoại thì các đối tượng buôn lậu, vận chuyển rất tinh vi nên đòi hỏi các lực lượng chức năng phải tinh thông nghiệp vụ thì mới phát hiện ra, từ đó có cơ sở để đấu tranh chống gian lận thương mại, ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại.

Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) luôn được biết đến với nhiệm vụ đặc thù là tuần tra kiểm soát (TTKS), đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông trên các tuyến đường. Tuy nhiên, cũng ít ai biết với ngoài nhiệm vụ như vậy thì lực lượng CSGT luôn nắm vai trò quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm, đã có không ít vụ triệt phá các đường dây buôn lậu, gian lận thương mại v...v... có sự tham gia của lực lượng CSGT.

Linh kiện điện thoại ngoại nhập không có hóa đơn, chứng từ.

Bằng nghiệp vụ và tinh thần cương quyết, khôn khéo, vào khoảng 16h ngày 30/3/2018, Tổ công tác TTKS giao thông thuộc Đội CSGT số 12 Công an Hà Nội do Đại úy Vũ Mạnh Hùng làm Tổ trưởng, Thượng úy Vũ Văn Hội, Trung úy Đặng Trần Hoàn và Trung úy Nguyễn Văn Tiến đang làm nhiệm vụ TTKS và xử lý vi phạm hành chính trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Tại Km 430, Tổ công tác phát hiện thấy một xe ô tô con màu đen, mang biển kiểm soát số 88A -154.69 đang lưu thông theo hướng Hà Nội - Thanh Hóa chở đầy hàng hóa trong xe, Tổ công tác đã dừng xe tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra được biết lái xe là anh Phạm Văn Nam, sinh năm 1983, trú tại thôn Chùa, xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong xe chở hàng là linh kiện điện thoại do nước ngoài sản xuất mà không có hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ. Qua kiểm tra số hàng gồm 100 củ sạc điện thoại, 100 chiếc tai nghe, 30 chiếc sạc điện thoại, 120 chiếc dây sạc điện thoại, 05 chiếc loa không dây, 35 chiếu USB, 150 pin điện thoại, 07 màn hình điện thoại, 12 chiếc lưng điện thoại, 120 chiếc ốp lưng điện thoại, 05 gậy chụp ảnh, 80 miếng dán điện thoại và 20 chiếc dây loa. Đội CSGT số 12 đã bàn giao toàn bộ số hàng trên cho Đội QLTT số 25 để xử lý theo quy định.

Mặc dù việc chống hàng giả, hàng lậu từ nhiều năm nay luôn được chú trọng nhưng vẫn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách. Các lực lượng kiểm tra còn quá mỏng trong khi vi phạm quá nhiều, các đối tượng phạm tội ngày càng nhiều mánh khóe với những phương thức, thủ đoạn tinh vi, có hệ thống, có sự liên kết móc ngoặc với các “đối tác” đặt hàng làm giả từ nước ngoài, vận chuyển về Việt Nam với số lượng lớn. Điều đó đặt ra thách thức cho các cơ quan quản lý cũng như lực lượng chức năng.

Đội CSGT số 12 bàn giao toàn bộ số hàng cho Đội QLTT số 25 để xử lý theo quy định.

Để tìm hiểu, điều tra viết bài về đề tài chống gian lận thương mại, phóng viên báo đã phải nhiều ngày thâm nhập thương trường và phối hợp với những ngành chức năng để đấu tranh chống buôn lậu. Qua tìm hiểu mới thấy các đối tượng buôn lậu có rất nhiều mánh khóe, thậm chí có cả thủ đoạn để qua mặt các cơ quan chức năng.

Thiết nghĩ: Các đơn vị làm nhiệm vụ TTKS giao thông, các ngành chức năng cùng phối hợp chặt chẽ như Đội CSGT số 12 - PC 67 Công an Hà Nội trong vụ việc nêu trên và kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh thì việc đẩy lùi gian lận thương mại mới có kết quả tốt.

Nguyễn Hân - Huy Thịnh

Cùng chuyên mục

Tắm biển với gia đình, bé 5 tuổi đuối nước
Khoa Nhi – Bệnh viện viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước chỉ vì một vài phút sự bất cẩn của phụ huynh khi cho trẻ đi tắm biển.

Tin mới

Tắm biển với gia đình, bé 5 tuổi đuối nước
Khoa Nhi – Bệnh viện viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước chỉ vì một vài phút sự bất cẩn của phụ huynh khi cho trẻ đi tắm biển.