Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 29/06/2021 20:34 (GMT+7)

Con gái cố Chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà được trả lại 1 căn nhà

Bản án cấp phúc thẩm đã trả lại 1 căn nhà cho con gái ông Trần Bắc Hà, 3 người kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt vẫn bị tuyên y án sơ thẩm.

Sau hai ngày xét xử, chiều 29/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của 3 trong số 12 bị cáo liên quan đại án BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng.

Con gái cố Chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà được trả lại 1 căn nhà

Theo đó, Tòa bác toàn bộ kháng cáo, tuyên y án Đinh Văn Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) 12 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". HĐXX còn buộc bị cáo Đinh Văn Dũng phải liên đới bồi thường hơn 6 tỷ đồng cho BIDV.

Cùng tội này, bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) lĩnh 18 năm tù. Nguyễn Thị Thanh Sơn (cổ đông của Công ty Trung Dũng - vợ Đoàn Hồng Dũng) bị phạt 3 năm tù, họ không được giảm án. Hai người này còn bị buộc phải bồi thường cho BIDV hơn 260 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Bản án kết luận, quá trình điều tra và tại các phiên tòa, bị cáo Đinh Văn Dũng thừa nhận là người trực tiếp chỉ đạo hoạt động tại Công ty Bình Hà, trong đó có việc bán bò và thỏa thuận với các nhà thầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để góp vốn vào công ty này.

Tại tòa phúc thẩm, Đinh Văn Dũng không thừa nhận hành vi, nhưng HĐXX cho biết, có căn cứ xác định do không có tiền góp vốn, bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền bán bò, là tài sản đảm bảo cho khoản vay của BIDV để dùng vào mục đích cá nhân. Bị cáo kêu oan và không nhận tội là thể hiện sự coi thường pháp luật, tòa sơ thẩm tuyên Dũng 12 năm tù là không nặng.

Với kháng cáo của Đoàn Hồng Dũng và  Nguyễn Thị Thanh Sơn, HĐXX nhận thấy 2 bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối, mua bán số phôi thép và thép phế lòng vòng, bán tài sản đảm bảo của BIDV cho những công ty khác khi chưa được sự đồng ý của ngân hàng.

Hành vi của vợ chồng Hồng Dũng được tòa nhận xét là đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền rất lớn và gây thiệt hại cho BIDV.

Tại tòa, hai vợ chồng này cùng xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết nào mới để làm căn cứ.

Đối với kiến nghị của bà Trần Lan Phương (con gái cố chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà) xin được giữ lại bất động sản ở TP.HCM, tòa phúc thẩm xét thấy trong số những tài sản đã bị kê biên có 5 bất động sản ở TP.HCM cùng đứng tên sở hữu của ông Hà và vợ là bà Ngô Kim Lan. Ngoài ra, bà Lan còn đứng tên sở hữu 2 bất động sản khác ở TP.HCM, gồm nhà đất tại 60A Bà Huyện Thanh Quan, quận 3 và bất động sản ở TP. Thủ Đức.

Quá trình giải quyết kháng cáo, tòa phúc thẩm xét thấy nhà đất ở 60A Bà Huyện Thanh Quan là tài sản riêng của bà Lan. Điều này đã được ông Hà và bà Lan thỏa thuận bằng văn bản và có xác nhận của cơ quan chức năng. 

Từ những căn cứ trên, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của bà Trần Lan Phương và tuyên hủy bỏ lệnh kê biên nhà đất tại 60A Bà Huyện Thanh Quan để gia đình bà Phương được sử dụng.

Tòa tiếp tục kê biên các bất động sản còn lại cùng cổ phiếu và 7 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng liên quan ông Trần Bắc Hà.

Cùng chuyên mục

Tin mới