Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 02/04/2019 16:49 (GMT+7)

Con có được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn?

Tuần qua, Tòa soạn nhận được thắc mắc của bạn đọc ở quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung, bạn đọc hỏi:

“Vợ chồng tôi vì bất đồng quan điểm sống kéo dài nên quyết định ly hôn. Xin được hỏi, Tòa án thụ lý vụ án cho biết, trường hợp các con của tôi sẽ không được phân chia tài sản khi chúng tôi ly hôn. Tài sản chỉ chia cho hai vợ chồng. Như vậy, có đúng không? Nếu sau khi vợ chồng ly hôn, tài sản cũng được chia đều thì sau này, các con chung của chúng tôi có quyền đòi hỏi cha hoặc mẹ phải chia số tài sản đó nữa không?”.

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Thứ nhất, Tòa án cho biết khi ly hôn tài sản chỉ chia cho hai vợ chồng mà không chia cho con cái là đúng theo quy định của pháp luật, vì những lý do sau:

Theo quy định Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình:

“1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Như vậy, khi ly hôn, việc chia tài sản do hai bạn tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, tức là không bắt buộc phải chia cho các con, nhưng có thể xem xét sự đóng góp của mỗi bên và có xem xét đến quyền lợi của con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Nhưng nếu hai bạn thỏa thuận sẽ cho toàn bộ hoặc một phần tài sản của hai bạn cho các con và việc tặng cho tài sản này phải lập thành hợp đồng tặng, cho tài sản (có công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật), thì các con của bạn sẽ có quyền sở hữu phần tài sản được tặng, cho đó.

Thứ hai, sau khi ly hôn và phân chia tài sản cho hai bên vợ chồng bạn, các con của bạn hoàn toàn không có quyền kiện đòi tài sản đó vì nó thuộc sở hữu riêng của bạn và vợ bạn sau khi đã được Tòa án phân chia.

Các con của bạn chỉ có quyền kiện đòi phân chia di sản thừa kế với tư cách là người thừa kế theo luật trong trường hợp sau này vợ chồng bạn qua đời mà không để lại di chúc.

Còn khi bạn còn sống với tư cách là chủ sở hữu riêng tài sản đã được Tòa án phân chia, bạn hoàn toàn có quyền định đoạt đối với tài sản. Trong đó, có quyền tặng cho bất kỳ ai, các con của bạn không có quyền kiện đòi tài sản.

Luật gia Đỗ Minh Chánh

Cùng chuyên mục

Lương tháng 13 và những điều cần biết
Cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật thì lương tháng 13 là gì? Lương tháng 13 có phải tiền thưởng Tết và có cần đóng bảo hiểm xã hội? Bạn đọc N.L. (Phú Yên) có hỏi.
Những hành vi bị coi là quấy rối tình dục nơi làm việc
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về điều kiện lao động và quan hệ lao động. Trong đó quy định cụ thể những hành vi bị coi là quấy rối tình dục nơi làm việc.
Thắt chặt việc chỉ định điều trị nội trú từ 01/01/2021
Ngày 21/12/2020, Bộ Y tế đã ra Chỉ thị số 25/CT-BYT về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong đó có hướng dẫn thắt chặt việc chỉ định điều trị nội trú từ 01/01/2021.
Thời gian không làm việc vẫn được hưởng lương
Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động do Chính phủ ban hành đã bổ sung thêm thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương.

Tin mới