Thứ Năm , 16:01, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Cố ý gây thương tích ở Bình Thuận: Xin trích lục bản án bị làm khó?

Vụ án cố ý gây thương tích tại xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình, gây xôn xao dư luận vì vụ án có dấu hiệu oan sai, lọt người, lọt tội. Nhiều tình tiết quan trọng của vụ án chưa được xác minh làm rõ.

Né tránh

Theo đơn của ông Phạm Văn Dân (cha đẻ bị cáo Phạm Phước Tài), phiên tòa sơ thẩm vụ án cố ý gây thương tích diễn ra vào sáng ngày 3/1/2018, đến 11 giờ trưa, Hội đồng xét xử thông báo tạm nghỉ, đến đầu giờ chiều xử tiếp và cho đốichất để làm rõ. Đến buồi chiều, HĐXX không cho đối chất mà tuyên bị cáo Phạm Phước Tài, mức án 5 năm tù giam. Sau phiên tòa, thư ký tòa án cho biết, trong vòng 10 ngày, sẽ cho người nhà của bị cáo Phạm Phước Tài được nhận bản án theo quy định.

Ngày 8/1/2018, anh Phạm Trường Nhân (anh ruột bị cáo Tài) đến TAND huyện Bắc Bình, xin trích lục bản án thì được bà Lê Thị Phượng- thẩm phán, cho biết, sáng ngày 12/1/2018 đến lấy bản án. Đúng hẹn, anhNhân đến TAND huyện Bắc Bình thì không gặp thẩm phán Lê Thị Phượng, lúc đó thư ký tòa án trả lời, thẩm phán Phượng vắng mặt vì có công chuyện gấp và hẹn tiếp đến ngày 17/1/2018.

Nhận thấy có điều không bình thường, anh Nhân gặp cán bộ Phòng tiếp dân của TAND huyện Bắc Bình, được biết: Chánh án hôm nay xin vắng mặt, còn Phó Chánh án đi đám tiệc và được hướng dẫn đến Phòng tiếp nhận hồ sơ. Tại dây, nhân viên nói anh Nhân ngồi chờ để họ trích lục, một lát sau, nhân viên nói rằng bản án đã gửi cho Phạm Phước Tài nên không giao cho người nhà. Mặc dù rất bức xúc nhưng anh Nhân đành phải bó tay trước lề lối làm việc và trả lời lòng vòng của cán bộ TAND huyện Bắc Bình.

Nhân chứng vụ ông Phạm Văn Dân bị ném gạch.

Về vấn đề này, luật sư Trần Thế Vinh nói rằng, theo quy định tại Điều 262 Bộ luật Tố tụng Hình sự: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, bị hại, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp, Cơ quan điều tra cùng cấp, Cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Trại tạm giam, Trại giam nơi đang giam giữ bị cáo; cấp bản sao bản án hoặc trích lục bản án về những phần có liên quan cho đương sự hoặc người đại diện của họ. Như vậy, TAND huyện Bắc Bình chưa thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, gây khó khăn cho việc xin trích lục bản án, cần sớm được làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Dân còn cho biết, sáng 15/1/2018, Phạm Phước Tài, được Trại giam đưa đi cấp cứu vì bị bệnh đường ruột và đau thận, do đó, ông sẽ có đơn gửi cấp thẩm quyền, xem xét, giải quyết cho Tài được tại ngoại để chữa bệnh và chờ phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận.

Bị ném gạch

Vào lúc 16 giờ 45 phút ngày 11/1/2018, ông Phạm Văn Dân chở cháu nội là Phạm Phúc Khánh, mới hơn 2 tuổi đi hớt tóc, trên đường về nhà nhà, vừa đến trước vươn thanh long của ông Khải- Tổ trưởng Tổ tự quản số 7, thôn Thái Thành, xã Hồng Thái, thì gặp ông Nguyễn Văn Minh (chồng bà Lê Thị Huệ) cầm cục gạch ném ông Dân, rất may, ông Dân né được và phóng xe chạy về nhà, vì sợ ném trúng cháu nội ông Dân.

Sau đó, ông Dân quay lại chỗ bị ông Minh ném gạch, thì ông Minh chửi bới, hăm giết ông Dân: Tao giết hết tụi bay. Vừa chửi, ông Minh vừa xông vào đánh ông Dân. Ông Dân sợ quá la lên và chạy vào vườn thanh long của ông Khải. Lúc đó, có ông Khải, ông Nguyễn Thanh Hùng, ông Nguyễn Gia Tường chứng kiến vụ việc.

Trong các bài trước đây, chúng tôi đã thông tin, vào năm 2011, bà Huệ đã viết giấy cho ông Phạm Văn Dân, con đường đi dài 88m, rộng 8m, có xác nhận của Trưởng thôn Thái Thành Lê Văn Phước. Đến năm 2015, bà Huệ, ông Minh rào bít con đường không cho gia đình ông Dân đi lại. Bà Phạm Kiều Anh (vợ ông Dân) đã khởi kiện ra TAND huyện Bắc Bình nhưng chưa được giải quyết thì vào lúc 0 giờ 45 phút, ngày 2/10/2015, một nhóm thanh niên, dùng hung khí đến nhà ông Dân la hét, đòi giết chết cả nhà ông. Phạm Phước Tài (con ông Dân) dùng dao tự vệ, chống trả, chém Hoàng Việt và Lê Đình Dược gây thương tích. Phạm Phước Tài bị xử mức án 5 năm tù giam, về tội cố ý gây thương tích.

Hiện nay, gia đình ông Dân rất hoang mang, lo lắng và không biết ông Minh dựa vào thế lực nào mà lại có những hành vi như vậy.

Minh Yến

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : oan sai cố ý gây thương tích bị hại

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất