Chủ nhật, 07:58, Ngày 01/11/2020

Gia đình và pháp luật

Có thể khởi tố người được thuê chặt tay, chân trục lợi bảo hiểm

Từ người được thuê làm với mục đích “giúp đỡ” đến việc trở thành người phạm tội, khoảng cách rất ngắn nếu không có sự suy nghĩ tỉnh táo.

Ngày 24/8, cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Bắc Từ Liêm cho biết đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ chị Lý Thị N. (30 tuổi, trú huyện Phúc Thọ, Hà Nội) thuê người tự chặt chân, tay.

Theo quan điểm của cơ quan công an, hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị N. chưa hoàn thành, phía bảo hiểm chưa bồi thường nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của pháp luật.

Như thông tin đã đưa trước đó, ngày 5/5, công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) nhận được tin báo từ anh Doãn Văn D. (SN 1995, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội) về việc xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt tại khu ga Hà Đông - Phú Diễn, thuộc tuyến đường Bắc Hồng - Văn Điển, địa phận phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Nhận được tin báo, công an quận đã nhanh chóng có mặt và phát hiện chị Lý Thị N. (SN 1986, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đang nằm dọc đường ray. Qua kiểm tra, chị N. bị cụt 1/3 bàn tay trái và 1/3 bàn chân trái, một chiếc dép nằm phía bên trong đường ray.

Ngay sau đó, lực lượng công an đã đưa chị N. đi cấp cứu tại bệnh viện 19-8. Tại đây, các bác sỹ đã nối lại bàn tay và bàn chân bị đứt rời cho bệnh nhân, tuy nhiên vết thương bị hoại tử nên phần cơ thể đứt rời bị tháo bỏ, không nối lại được.

Có thể khởi tố người được thuê chặt tay, chân để trục tiền bảo hiểm - Ảnh 1

Khu vực đường sắt nơi Lý Thị N. dựng hiện trường giả.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra xác định đây không phải là vụ tai nạn đường sắt thông thường. Hơn nữa, gần đây, chị N. đã mua nhiều gói bảo hiểm nhân thọ.

Sau nhiều lần triệu tập, chị N. và D. đã đến cơ quan công an thừa nhận hành vi của mình. Tại cơ quan điều tra, chị N. khai nhận, chị và Doãn Văn D. có quen biết nhau. Để được thanh toán tiền bảo hiểm, chị N. đã thuê D. chặt tay, chân của mình.

Trao đổi với PV, Luật sư Lâm Văn Quang, đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: "Với hành vi của chị N. khi thuê người khác cắt đứt chân, tay của mình nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS".

Tuy nhiên, cũng theo Luật sư Quang: "Cơ quan điều tra không khởi tố vụ án là có căn cứ hợp lý. Bởi vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là loại tội phạm có cấu thành vật chất, theo đó phải các dấu hiệu bắt buộc thuộc mặt khách quan của tội phạm bao gồm: hành vi phạm tội, hậu quả do hành vi phạm tội gây ra; và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả do hành vi phạm tội gây ra. Với trường hợp này, do cơ quan điều tra đã phát hiện, kịp thời ngăn chặn và cơ quan bảo hiểm cũng chưa chi trả nên hậu quả của hành vi chưa xảy ra, mục đích chiếm đoạt chưa đạt được. Do đó, chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm”.

Vấn đề đặt ra, nếu cơ quan bảo hiểm đã chi trả tiền bảo hiểm cho N. thì đây đúng là một “cú lừa ngoạn mục”. Số tiền sẽ bị thất thoát lên đến 3,5 tỷ đồng. Trong trường hợp này nếu thực hiện trót lọt thì chắc chắn hành vi của N. sẽ phải đứng trước vành móng ngựa. Cả N. và D. sẽ bị truy cứu TNHS về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mức phạt tù từ 12 – 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Có thể khởi tố người được thuê chặt tay, chân để trục tiền bảo hiểm - Ảnh 2

Lý Thị N. tại cơ quan điều tra.

Ngoài ra, điều đáng lưu ý ở đây là hành vi của Doãn Văn D. có bị truy cứu TNHS hay không? Theo luật sư Quang: “Mặc dù trước đó giữa D.và N. đã có thỏa thuận tuy nhiên D. cắt rời chân, tay N. là hành vi vi phạm pháp luật. Từ người được thuê làm với mục đích “giúp đỡ” đến việc trở thành người phạm tội, khoảng cách rất ngắn nếu không có sự suy nghĩ tỉnh táo. Có thể thấy, D. hoàn toàn có thể nhận thức được hậu quả hành vi của mình gây ra đối với sức khỏe của N. Do đó, lỗi ở đây là lỗi cố ý. Với hành vi này, cơ quan điều tra hoàn toàn có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 BLHS”.

“Tuy nhiên, để khởi tố được vụ án cũng như khởi tố bị can về hành vi cố ý gây thương tích, trước hết cơ quan điều tra phải xác định được tỷ lệ thương tật của chị N. để xác định trách nhiệm. Nếu tỷ lệ thương tật của chị N. rơi vào khoảng từ 11% đến 30% thì việc khởi tố có thể gặp trở ngại. Vì trường hợp này sẽ rơi vào trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Nếu chị N. không yêu cầu khởi tố thì cơ quan điều tra cũng không thể làm gì khác”. Luật sư Quang lưu ý.

Nhung Dương/NĐT

Tags : tiền bảo hiểm 3.5 tỷ bảo hiểm thuê người chặt tay chân

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất