Thứ Bảy , 02:34, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Có thể cấm xuất cảnh những người liên quan đến vụ chiếm đoạt 30.000 tỷ đồng?

Liên quan tới vụ chồng của nữ đại gia Tư Hường tố cáo những người có hành vi chiếm đoạt số tài sản trị giá khoảng 30.000 tỷ đồng của gia đình ông. Theo luật sư, những người có liên quan trên có thể bị cấm xuất cảnh

Như đã đưa tin, mới đây, ông Nguyễn Chấn (SN 1923, chồng nữ đại gia Tư Hường) tiếp tục có đơn tố cáo và kêu cứu với nội dung khẩn khoản mong muốn nhà chức trách sớm khởi tố bị can, bắt giam và bị trừng trị thích đáng những người có hành vi chiếm đoạt số tài sản trị giá khoảng 30.000 tỷ đồng của gia đình ông.

Ông Nguyễn Chấn tố cáo nhóm người có hành vi chiếm đoạt số tài sản trị giá khoảng 30.000 tỷ đồng của gia đình mình.

Trước đó, vào tháng 3/2019, ông Nguyễn Chấn gửi Đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản những người có hành vi chiếm đoạt số tài sản trị giá khoảng 30.000 tỷ đồng của gia đình ông. Đơn tố cáo của ông Chấn đã được tiến hành điều tra và ban hành Quyết định Khởi tố vụ án số 36/QĐ-C01-P4 ngày 20/6/2019.

Quyết định khởi tố ghi rõ: Căn cứ tố giác của ông Nguyễn Chấn và một số cá nhân có liên quan tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn, hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á, cấu kết với một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Chấn là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại Ngân hàng Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu; căn cứ vào các tài liệu điều tra thu thập được…Quyết định Khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại TP.HCM.

Nói về quy trình tố tụng của vụ án, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho biết: “Được biết, hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án. Việc khởi tố vụ án hình sự là hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng xác định có sự việc phạm tội để tiến hành điều tra phát hiện tội phạm. Đây là một giai đoạn tố tụng độc lập, mở đầu các hoạt động điều tra. Khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm.

Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ như: Tố giác của cá nhân; Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân...Từ tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm.

Trong vụ việc này là căn cứ vào tố cáo của ông Nguyễn Chấn và một số cá nhân liên quan, cùng với tài liệu điều tra thu thấp được nên cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự, nên khởi tố vụ án, vào ngày 20/6/2019.

Căn cứ Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì thời hạn điều tra được quy định như sau:

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau: Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng; Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng; Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng; Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

3. Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thời hạn gia hạn điều tra đã hết nhưng do tính chất rất phức tạp của vụ án mà chưa thể kết thúc việc điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể gia hạn thêm một lần không quá 04 tháng.

Theo luật sư Bình, có thể thấy vụ án nói trên có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Tính đến thời điểm này thì thời hạn điều tra vụ án chưa hết và cũng chưa được gia hạn lần nào nên Cơ quan điều tra chưa thể kết luận được là hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc ông Chấn mong muốn sớm khởi tố bị can, bắt giam những người liên quan cũng là điều dễ hiểu. Đặc biệt trong bối cảnh thời gian gần đây có nhiều thông tin cho rằng một số người liên quan tới vụ án đã không còn ở nơi cư trú nữa.

Luật sư bình cho biết thêm, trước khi khởi tố bị can, bắt giam những người liên quan tới vụ án thì cơ quan điều tra có thể cấm xuất cảnh đối với những người này.

Cụ thể, theo điều 21 văn bản hợp nhất Nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31/12/2015 quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Cũng theo luật sư, những tình tiết quan trọng để điều tra làm rõ vụ án này là sự chuyển dịch của dòng tiền. Nếu như có việc chuyển nhượng cổ phần/ cổ phiếu thì phải có dòng tiền từ người nhận chuyển nhượng trả cho người chuyển nhượng. Thứ 2 là chi tiết chiếc két sắt bị mở lấy trộm hồ sơ, cơ quan điều tra cần mở chiếc két sắt này để điều tra làm rõ.

Theo tamnhin.net.vn

Tags : chiếm đoạt tài sản Tư Hường

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất