Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 13/01/2022 07:37 (GMT+7)

'Cơ ngơi' 2.000 mét vuông của Tịnh thất Bồng Lai: Xây dựng trái phép đến đâu?

Phó chủ tịch UBND huyện Đức Hòa (Long An) đã lên tiếng về việc công trình Tịnh thất Bồng Lai có xây dựng sai quy định hay không và sai đến mức nào.

'Cơ ngơi' 2.000 mét vuông của Tịnh thất Bồng Lai: Xây dựng trái phép đến đâu?

Ngày 12/1, ông Liêu Văn Bùng, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Hòa (Long An), cho Zing News biết công trình xây dựng tại Tịnh thất Bồng Lai, ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây đã bị đình chỉ xây dựng và đã có rà soát bước đầu.

Trước đó, UBND huyện Đức Hòa thông tin Tịnh thất xây sai phép bởi xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, ngày 12/1, ông Bùng cho báo trên hay phía Tịnh thất đã làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nên công trình không sai quy định toàn bộ mà chỉ là một phần.

"Năm 2019, những người sống trong hộ bà Cao Thị Cúc xây dựng trái phép, chính quyền huyện đã lập biên bản xử lý và yêu cầu họ chuyển mục đích sử dụng đất. Họ đã làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, cho nên nhà cao tầng đang xây là trên đất ở. Các công trình phụ như mái che, nhà vệ sinh mới sai phạm", ông Bùng nói với nguồn trên.

tm-img-alt
Bên ngoài Tịnh thất Bồng lai. Ảnh: Huy Hậu

UBND huyện Đức Hoà, tỉnh Long An cho bắt đầu rà soát việc xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích tại hộ của bà Cao Thị Cúc từ ngày 10/1.

Khu đất đang xây dựng công trình còn dang dở được nhiều người biết đến nằm trong khu vực tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó đổi thành " Thiền am bên bờ vũ trụ".

Được biết, năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960) mua lại mảnh đất rộng 2.000m2 tại huyện Đức Hoà và cùng ông Lê Tùng Vân (SN 1932) thành lập cơ sở này từ năm 2015.

"Cơ ngơi" của Tịnh thất rất rộng rãi, gần 2000m2 nhưng không khang trang, chủ yếu là các căn nhà cũ, ẩm thấp. Vị trí của Tịnh thất ở ấp Lập Thành rất gần đường lớn quốc lộ N2, di chuyển chỉ khoảng 1,5km.

Trước thời điểm các cá nhân ở Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố, nơi này đang tiến hành xây dựng thêm.

Vào giữa năm 2021, Tịnh thất đã khởi công, đến nay cũng đang xây được móng, trụ, phần khung một ngôi nhà mới nhưng hiện phải dừng thi công để phục vụ điều tra, các công nhân cũng đã tháo giàn giáo, dừng xây dựng.

Trước đó, ngày 5/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng gồm Lê Tùng Vân (SN 1932); Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991); Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Đây đều là những nhân vật nổi tiếng của Tịnh thất Bồng Lai. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ, chứng cứ, chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng để xử lý theo đúng quy định.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Tin mới