Thứ Ba , 19:17, Ngày 22/09/2020

Gia đình và pháp luật

Có không 'khuất tất' trong gói thầu trang thiết bị trường học ở Sở GD&ĐT Lào Cai?

Trong thời gian qua, có nhiều thông tin phản ánh về những “lùm xùm” trong đấu thầu trang thiết bị trường học tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, gây thất thoát tiền ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu tiêu cực, “lợi ích nhóm”.

Nhiều ý kiến cho rằng đã có việc thông thầu, chỉ định thầu trái qui định và đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong những năm qua, dư luận cũng đã nói nhiều về tình trạng “thông thầu”, “chỉ định thầu” để trục lợi, từ đó hình thành các “nhóm lợi ích” bòn rút tiền của Nhà nước, gây thất thoát số lượng tiền rất lớn từ ngân sách Nhà nước và gây thiệt hại cho nền tài chính Quốc gia.

Theo đó, việc đấu thầu chỉ là hình thức để “che mắt” thiên hạ và các cơ quan chức năng và việc dùng “quân xanh, quân đỏ” để “làm phép” rồi mọi việc được thực hiện như đã sắp đặt từ trước, có nơi vừa thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng về mở gói thầu nhưng khi các nhà thầu hỏi mua hồ sơ dự thầu thì thông báo là hết hồ sơ hoặc nơi bán hồ sơ luôn đóng cửa.v.v và vô vàn các “chiêu trò “khác nữa để người có nhu cầu đấu thầu thực sự thì không có cơ hội tham gia.

Để xác minh thông tin do người dân phản ánh, PV đã liên hệ với ông Lê Mạnh Trường - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai để đặt lịch làm việc.

Qua trao đổi, ông Trường cho biết: “Tôi đã trao đổi với ông Hải phòng Kế hoạch - Tài chính và được ông cho biết: Vụ việc đang trong thời gian thực hiện quyết định của Thanh tra Chính phủ nên anh thông cảm chưa thể cung cấp thông tin gì”. Đồng thời, ông Trường có cung cấp cho PV quyết định số 1651/TTCP-V.III về việc công bố quyết định thanh tra ngày 19/9/2019.

Theo đó, để thực hiện Chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngày 18/9/2019 Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định số 658/QĐ-TTCP thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo. Như vậy, việc Thanh tra Chính phủ có quyết định thanh tra theo chuyên đề của năm 2019 trong công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo chứ không phải đang thanh tra về vụ việc theo thông tin do người dân phản ánh.

Phải chăng ông Lê Mạnh Trường đang vận dụng sai để né tránh việc cung cấp thông tin cho báo chí? Để làm rõ thêm về việc này, PV đã điện thoại liên hệ với ông Ninh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai và ông Hải - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của tỉnh Lào Cai nhưng cả hai đều không có câu trả lời (?!).

Theo khoản 3, điều 89, Luật Đấu thầu năm 2013 có quy định rõ về hành vi thông thầu như sau:

a) Thỏa thuận về việc rút khỏi việc dự thầu hoặc rút đơn dự thầu được nộp trước đó để một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thắng thầu;

b) Thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu;

c) Thỏa thuận về việc từ chối cung cấp hàng hóa, không ký hợp đồng thầu phụ hoặc các hình thức gây khó khăn khác cho các bên không tham gia thỏa thuận.

Theo quy định tại Luật Đấu thầu năm 2013 và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì hành vi thông thầu bị xử lý như sau: 

Hủy thầu và cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm. Thẩm quyền hủy thầu, cấm tham gia hoạt động đấu thầu thuộc bên mời thầu và việc cấm này có giá trị trong phạm vi quản lý của bên mời thầu.

Ngoài các hình thức xử lý trên, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà còn có thể bị xử lý hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Tại điều 121, Luật đấu thầu năm 2013 có qui định về các hình thức xử lý vi phạm trong đấu thầu như sau:

1. Cảnh cáo, phạt tiền được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đấu thầu theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

2. Cấm tham gia hoạt động đấu thầu được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định tại Điều 89 của Luật Đấu thầu và Khoản 8 Điều 12 của Nghị định này.

3. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân vi phạm pháp luật về đấu thầu mà cấu thành tội phạm theo quy định pháp luật về hình sự.

4. Đối với cán bộ, công chức có hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu còn bị xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Để góp phần vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực mà Đảng và Nhà nước ta đang phát động, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, chống thất thoát tài sản Quốc gia, đòi hỏi các cơ quan chức năng có trách nhiệm trong việc thanh tra, kiểm tra, điều tra cần tận tâm, tận lực và chí công vô tư để làm rõ những hành vi tham nhũng và xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật.

Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ những nội dung theo phản ánh của người dân và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật để lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : đấu thầu gói thầu Sở GD&ĐT Lào Cai

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất