Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 28/02/2019 12:10 (GMT+7)

Có hay không hành vi xúc phạm danh dự và nhân phẩm người khác?

Luật sư cho rằng, việc chị Ng V.Tr. bị tố phát tán hình ảnh khỏa thân, lăng mạ chị O. qua facebook... cần được cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra, làm rõ

Thời gian vừa qua, tòa soạn liên tục nhận được thông tin phản ánh của chị Đinh Thị O. (33 tuổi), ngụ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, với nội dung: Tháng 1/2019 vừa qua, do xảy ra mâu thuẫn cá nhân với chị Ng.V. Tr. (23 tuổi, thường trú tại thôn Tiên, thị trấn Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) nên chị Tr. đã thực hiện hành vi bôi xấu, lăng mạ hủy hoại danh dự của chị O. trên Facebook. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chị O. cho biết, chị Tr. đã từng có thời gian liên tục đến nhà chị O. chơi, ăn ở, ngủ lại, và vay tiền chị O, hơn nữa được chị O. nhận vào làm việc cho công ty truyền thông của chị O. 05 tháng. Trong khoảng thời gian ấy, chị Ng.V. Tr. nắm rất rõ giờ giấc sinh hoạt, cách ăn ở, làm việc và mối quan hệ của chị O..

Do tin tưởng nên chị O. đã cho ngủ lại và nằm tại phòng chị (chị sống một mình cùng với 02 cô con gái). Thời gian chưa xảy ra sự việc, chị O. rất tin tưởng chị Ng.V. Tr., không cảnh giác trước hành động của chị Tr. khi ngủ và thay đồ nên chị Tr. đã chụp ảnh khỏa thân của chị O. và lưu giữ tại điện thoại.

Chị O. còn hứa xin việc cho chị Tr. vào một cơ quan báo chí, nhưng ngay sau sự việc xảy ra chị O. đã rất nhiều lần liên lạc hẹn gặp chị Tr. nhưng chị Tr. không hợp tác. Ngược lại, chị Tr. lại lập nhiều nhóm chat, thực hiện hành vi bôi xấu, lăng mạ, hủy hoại danh dự của chị O. trên tài khoản facebook V.Tr. và đã kéo theo rất nhiều người tham gia cho đến nay. Chị Tr. đã gửi ảnh khỏa thân của chị O. với nội dung “cướp chồng người khác và ngủ với rất nhiều đàn ông”, điều này làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như danh dự, nhân phẩm của chị O.

Bức xúc trước hành vi của chị Ng.V.Tr., ngày 31/01/2019, chị O. đã làm đơn tố cáo tới Công an huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện đơn tố cáo của chị O. đang trong quá trình điều tra và làm rõ sự việc. Sau khi nhận được phản ánh, PV đã liên lạc với chị Ng.V. Tr. để tìm hiểu nguyên nhân, tuy nhiên chị Tr. phủ nhận, cho rằng mình không có những hành vi xúc phạm danh dự và nhân phẩm của chị O. (như chị O. đã nêu trong đơn tố cáo).

Qua sự việc trên, đề nghị cơ quan Công an huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), cơ quan có thẩm quyền liên quan khẩn trương vào cuộc để điều tra và làm rõ nội dung trên. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác (nếu có).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo luật sư Ngô Hải, Đoàn Luật sư Đà Nẵng, làm nhục người khác là hành vi của một người dùng lời nói hay hành động làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Cụ thể như chửi rủa, sỉ nhục nơi đông người, truyền bá thông tin cho nhau, viết, vẽ hay những hành động có tính chất bỉ ổi (như nhổ nước bọt, lột trần nạn nhân, ném chất bẩn...).

Điểm e, Khoản 2, Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội làm nhục người khác: Người nào “sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội”, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Điều 32, Bộ luật Dân sự 2015 quy định, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Nếu tự ý sử dụng hình ảnh cá nhân, người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

PV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thạch Sùng thời Covid
Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Không chỉ là chuyện "thu hồi"
Việc ban hành văn bản trái luật đã xảy ra rất nhiều, trong 6 tháng đầu năm 2019, các bộ, ngành, địa phương bước đầu phát hiện 122 văn bản trái nội dung, thẩm quyền. Tuy nhiên, vẫn chưa có cá nhân nào chịu trách nhiệm về việc ban hành văn bản trái luật.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Đoạt giải thưởng KĐT có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam, Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn cho bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.