Thứ Bảy , 20:48, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Cổ đông bức xúc về khuất tất tại Công ty CP Dược VTYT Thanh Hóa

Với cách quản lý kiểu gia đình trị, lãnh đạo Công ty CP Dược VTYT Thanh Hóa không chia cổ tức cho cổ đông, kinh doanh thua lỗ… khiến các cổ đông bức xúc, bất an.

Nhiều dấu hiệu bất minh

Công ty CP Dược VTYT Thanh Hóa (gọi tắt là Công ty Dược Thanh Hóa) có bề dày 58 năm xây dựng và phát triển trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các mặt hàng dược phẩm, là công ty có thương hiệu, uy tín trong nước, kinh doanh luôn tăng trưởng theo từng năm. Tuy nhiên, chỉ 1 năm (2018), dưới sự chỉ đạo, điều hành của ông Trần Thanh Minh (Chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng giám đốc), các chỉ tiêu kinh tế sụt giảm nghiêm trọng; cổ đông không được chia cổ tức; đồng thời xuất hiện ngày càng nhiều những dấu hiệu bất minh khó lý giải với các cổ đông (?)

Công ty CP Dược VTYT Thanh Hóa làm ăn bê bết dẫn đến thua lỗ.

Theo báo cáo, năm 2018 tổng doanh thu đạt khoảng 515 tỉ đồng, bằng 73,6% kế hoạch. Các cổ đông đánh giá, đây là doanh thu tồi tệ nhất, tụt lùi xuống 14-15 năm về trước. Cổ đông cũng cho rằng, doanh thu hàng Công ty sản xuất chỉ đạt 304 tỉ đồng, bằng 74% kế hoạch (tụt lùi 6 năm, gần bằng năm 2012).

Theo cổ đông Khương Minh Chiều và một số các cổ đông đặt ra câu hỏi: “Chi phí lãi ngân hàng là 15,9 tỉ đồng so với năm 2017 (14,761 tỉ), tăng 7,6%. Đáng lẽ doanh thu giảm, sản xuất giảm gần 30% thì chi phí ngân hàng phải giảm còn khoảng 11 tỉ, đã không giảm mà còn tăng thêm 1,2 tỉ. Như vậy, chi phí ngân hàng chênh lệch khoảng 6 tỉ đã đi đâu, do “mất uy tín” với ngân hàng hay hàng hóa tồn kho vô tội vạ…?”.

Cũng theo báo cáo năm 2018, nhiều cổ đông nghi ngờ về sự thiếu minh bạch, lấp liếm của lãnh đạo công ty. Theo đó, tiền thưởng bình quân trên mỗi lao động là 6,3 triệu đồng, Công ty có 835 người, như vậy tổng tiền thưởng là 5 tỉ 112 triệu đồng. Trong khi đó, báo cáo tài chính số tiền được kiểm toán về số tiền tiền trả cho người lao động và quỹ khen thưởng phúc lợi khoảng 376 triệu đồng, còn lại thiếu hơn 4 tỉ đồng. Các cổ đông đề nghị HĐQT và Tổng Giám đốc giải trình số tiền hơn 4 tỉ này lấy từ nguồn nào, hay ăn vào vốn?

Các cổ đông bức xúc đặt ra hàng loạt câu hỏi về dấu hiệu bất minh trong quản lý và điều hành Công ty Dược Thanh Hóa: “Nếu hạch toán đúng thì lỗ khoảng 17 tỉ (đã bán đất đi để bù vào 4 tỉ), nếu không lỗ khoảng 21 tỉ, đề nghị giải trình. Yêu cầu HĐQT  trả lời việc có hay không việc nâng giá máy móc thiết bị để lấy tiền riêng. Kết quả kinh doanh yếu kém, năm sau thấp hơn năm trước.

Năm 2018 bán đất bổ sung vào thu nhập Công ty, đồng thời chi phí năm 2018 hạch toán sang năm 2019, đây là việc giấu chi phí, cố tình lừa dối cổ đông, lừa dối ngân hàng, lừa dối cơ quan quản lý nhà nước. Yêu cầu công ty kiểm toán, Tổng Giám đốc trả lời cho cổ đông về vấn đề này. Vay nợ cá nhân đầu năm là 37 tỉ, cuối năm nợ 97 tỉ . Yêu cầu Ban kiểm soát và kiểm toán trả lời việc vay nợ này có trong Nghị quyết HĐQT năm 2018 chưa? Yêu cầu cung cấp Nghị quyết cho cổ đông, nếu không là sai với Điều lệ Công ty”.

Bánh vẽ về doanh thu để lừa cổ đông?

Việc kinh doanh thua lỗ theo các cổ đông là do Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty còn non trẻ không đủ kiến thức về tổ chức, xã hội, thiếu năng lực kinh doanh… nên đã đưa công ty rớt xuống đáy một cách thảm hại. Lương công nhân trực tiếp sản xuất khoảng 2,8-3 triệu đồng/1 tháng (chưa tính đóng bảo hiểm xã hội). Các chi nhánh của công ty tại các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không đủ phí hoạt động, khiến quan hệ với các bệnh viện bị sa sút nghiêm trọng. Thị trường tiêu thụ trong tỉnh thu hẹp, đấu thầu các gói dịch vụ thuốc tại các bệnh viện ở Thanh Hóa năm 2018 cho 2019 được 160 tỷ đồng, trước kia hàng năm xấp xỉ 450 tỷ đồng. Bán đất tại chi nhánh bên Lào và Đã Nẵng để bù vào thua lỗ…

Công ty Dược Thanh hóa làm ăn “bê bết” trong năm 2018, có nhiều dấu hiệu bất minh, cổ đông đã đề nghị mời kiểm toán độc lập và cơ quan công an làm việc với Công ty để làm rõ những “góc khuất”, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Đánh giá về tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty Dược Thanh Hóa đang đà lao dốc, có nguy cơ phá sản, các cổ đông cho rằng nguyên nhân đầu tiên phải nói đến là năm 2018 ông Trần Thanh Minh giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc nhưng “không có chuyên môn, bằng cấp về dược”… Nay, sau đại hội cổ đông, ông Trần Thanh Minh Tiếp tục giữ chức vụ Tổng Giám đốc; ông Trần Văn Công (người nhà ông Trần Thanh Minh) giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Với bộ máy lãnh đạo hiện tại, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2022 đưa ra là 70 tỉ đồng. Các cổ đông đều khẳng định: “Đó là chỉ tiêu hoang tưởng, tung hỏa mù đánh lừa cổ đông. Chúng tôi là những cổ đông nhưng dường như mù tịt về những thông tin thu, chi. Việc công ty thuê người Ấn Độ vào làm việc, chi từ 17-20 tỷ vào quảng cáo liệu có hiệu quả không. Không biết năm 2018 do nguyên nhân nào mà lãi giảm khoảng 13 tỷ, hay nói đúng hơn là công ty thua lỗ, đây là con số thua lỗ lịch sử từ khi thành lập công ty đến nay. Câu hỏi này của cổ đông chúng tôi đề nghị các cấp, các ngành chức năng tỉnh, của Trung ương cần sớm vào cuộc làm rõ”.

Mã Sơn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cổ đông cổ tức thu chi khuất tất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất