Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 04/09/2019 10:06 (GMT+7)

Cơ chế nào để quản lý vi phạm của Cảnh sát giao thông?

Khi một số cán bộ trong chính lực lượng CSGT vi phạm các quy định về giao thông đường bộ thì không có một cơ quan chuyên trách thực sự hiệu quả nào để kiểm tra xử lý các vi phạm đó.

Như chúng ta vẫn biết, Cảnh sát giao thông (CSGT) là một bộ phận thuộc lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, có chức năng nghiên cứu, đề xuất và trực tiếp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm Luật Giao thông, các hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật khác trên các tuyến đường, địa bàn giao thông công cộng theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh về quá trình tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Trong một xã hội thượng tôn pháp luật, về lý thuyết, lực lượng thực thi pháp luật luôn phải thực hiện đúng theo các nhiệm vụ được giao, trong khi các cá nhân tuân thủ theo quy định của pháp luật và sự kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng. Ở đây, xin được nói tới việc CSGT cũng như các lực lượng khác thuộc Công an nhân dân Việt Nam, phải có nhiệm vụ tuân thủ quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, giám sát của chính bản thân họ và người dân.

Tuy nhiên, trên thực tế, các cơ quan báo chí đã từng nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về việc ở một số nơi, lực lượng CSGT chưa giữ đúng vai trò là lực lượng chức năng thực thi pháp luật. Họ đã vi phạm những quy định mà chính bản thân họ đang yêu cầu người khác thực thi.

Đó là các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ của chính lực lượng CSGT, như: Lực lượng CSGT khi lập chốt xử lý vi phạm đã để các phương tiện lưu thông của mình ngay tại vỉa hè, lòng lề đường, vi phạm các quy định của Điều 19, Luật Giao thông đường bộ.

Cụ thể là chính những CSGT đã không cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; dừng, đỗ xe không tuân thủ quy định “không cách lề đường phố quá 0,25m”; cá biệt một số trường hợp đã dừng xe, đỗ xe bên trái đường một chiều. Trong quá trình tác nghiệp trên nhiều cung đường, chúng tôi nhận thấy nhiều trường hợp cán bộ chiến sỹ dừng đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt, trên đường cao tốc hoặc trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường...

Ngoài ra, ở một số địa bàn, CSGT còn vi phạm Điều 12 Luật Giao thông đường bộ về tốc độ cho phép của các loại xe; Điều 26 Luật Giao thông đường bộ về việc cấm xe mô tô đi vào đường cao tốc; Điều 30 Luật Giao thông đường bộ về việc phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách;… Những vi phạm này của lực lượng CSGT đã từng bị người dân ghi lại bằng hình ảnh và những clip. Sau đó, với việc sử dụng điện thoại thông minh và công nghệ thời 4.0, người dân đã nhanh chóng đưa những hình ảnh, clip đó lên mạng xã hội, rồi cùng bình luận, đưa ra những đánh giá sai lệch về lực lượng, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh chiến sỹ Công an nhân dân.

Hiện nay, toàn bộ lực lượng Công an nhân dân đang nỗ lực xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an gương mẫu, kỷ luật, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Vậy nên, thiết nghĩ rằng mỗi chiến sỹ CSGT trong quá trình thực thi nhiệm vụ, hãy nói không với những vi phạm giao thông. Xin đừng cho phép mình có một đặc quyền đặc biệt nào cả.

Các cán bộ chiến sỹ trong toàn lực lượng cần phải tự giác chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, tuân thủ các Nghị định của Chính phủ về an toàn giao thông đô thị. Cảnh sát giao thông sẽ cùng kiểm tra phương tiện của đồng nghiệp, giám sát quá trình thực thi công vụ của đồng nghiệp, qua đó nói không với tất cả “đặc cách”. Có như vậy, mới đảm bảo hình ảnh chiến sỹ CSGT chuẩn mực, nói không với vấn nạn “đặc quyền”, “đặc cách” theo đặc thù nghề nghiệp đang xảy ra khá phổ biến hiện nay.

Văn Bảo - Nguyễn Hạnh

Cùng chuyên mục

Tắm biển với gia đình, bé 5 tuổi đuối nước
Khoa Nhi – Bệnh viện viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước chỉ vì một vài phút sự bất cẩn của phụ huynh khi cho trẻ đi tắm biển.

Tin mới

Tắm biển với gia đình, bé 5 tuổi đuối nước
Khoa Nhi – Bệnh viện viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước chỉ vì một vài phút sự bất cẩn của phụ huynh khi cho trẻ đi tắm biển.