Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 05/10/2018 18:40 (GMT+7)

Clip: Trật tự phường ‘làm luật’ người vi phạm giao thông ở TP.HCM

Sau khi phát hiện người vi phạm dừng đỗ xe, thay vì nhắc nhở, lập biên bản thì Tổ Quản lý trật tự đô thị phường 1 (quận 5, TP.HCM) lại “kéo” người vi phạm vào trong xe để làm chuyện “lạ lùng”…

Tuần tra xử lý…“nhanh” trên xe ô tô?

Thời gian qua, chúng tôi nhận được rất nhiều phản ánh của người dân liên quan đến việc Tổ Quản lý trật tự đô thị phường 1, quận 5 (TP.HCM), thường xuyên tuần tra, kiểm soát các phương tiện giao thông dừng đỗ trước cổng Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình nằm trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo thông tin người dân cung cấp, sau khi Tổ Quản lý trật tự đô thị phường 1 phát hiện phương tiện dừng đỗ không đúng quy định, thì thay vì nhắc nhở, lập biên bản người vi phạm, Tổ công tác này lại “kéo” người vi phạm vào trong xe để “trao đổi” và các xe vi phạm lại được dừng đỗ bình thường.

Nhằm làm sáng tỏ nội dung trên, PV đã nhiều ngày có mặt tại cửa Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (TP.HCM) để ghi nhận thực tế những gì đang diễn ra tại đây.

Trật tự phường 1 hướng "hướng dẫn" lên xe ô tô để kiểm tra giấy tờ. Sau một hồi "thỏa thuận", Trật tự phường 1 đã nhận lại vật giống "tiền" từ người vi phạm giao thông.

Theo quan sát, ghi nhận của PV, trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình mật độ các phương tiện tham gia tương đối nhiều. Cùng với đó, do các xe đưa đón bệnh nhân ra vào khu vực này nên tình trạng ùn tắc thường xuyên diễn ra.

Mặc dù thực tế là vậy, nhưng PV thấy không hề có bóng dáng của lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát khu vực này. Thay vào đó, một Tổ quản lý trật tự đô thị của phường 1, quận 5 (gồm 6 người) lại thường xuyên phải làm việc này. Sau rất nhiều ngày quan sát, PV nhận thấy cách thức hoạt động của tổ công tác này rất...lạ?

Cụ thể, mỗi khi xe đưa đón bệnh nhân đến cổng viện, Tổ công tác này thường “rình” những tài xế bất cẩn chưa kịp bật đèn xi nhan cảnh báo dừng đỗ rồi “ập đến” thông báo lỗi vi phạm. Tiếp đó, Tổ công tác này sẽ yêu cầu người vi phạm xuất trình giấy tờ xe. Khi đã có giấy tờ xe, một thành viên tổ công tác thông báo với người vi phạm lỗi dừng đỗ mức phạt là 700 ngàn. Thế nhưng ngay sau đó, người này lại đưa ra một “ân huệ” là chỉ phạt 200 ngàn và nộp phạt tại kho bạc. Sau khi đã “nắn gân” được người vi phạm, thành viên này dẫn họ lên xe của tổ công tác (đỗ cách cổng viện chừng 10m).

* Clip: Trật tự phường `làm luật` với người vi phạm giao thông trên xe ô tô ở TP. HCM

Tại đây, thay vì lập biên bản xử lý hành chính, một thành viên khác của Tổ công tác tiến hành “ngã giá” với người vi phạm. Thành viên này tiếp tục “tạo điều kiện” cho người vi phạm bằng cách đưa ra 2 lựa chọn là nộp phạt tại kho bạc và “nộp phạt tại chỗ”. Sau khi “nộp phạt tai chỗ” thành viên của tổ công tác không hề đưa cho người vi phạm biên bản, biên lai hay giấy tờ gì liên quan đến việc xử phạt hành chính. Kế đến, người vi phạm nhận lại giấy tờ xe rồi trở về xe của mình như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Theo ghi nhận của PV, mỗi ngày Tổ Quản lý trật tự đô thị phường 1 xử lý hàng chục trường hợp dừng đỗ sai quy định theo cùng một cách thức nói trên.

Được biết, trong Tổ công tác này có ba người thuộc biên chế Đội Quản lý trật tự đô thị quận 5 (trực thuộc Phòng Quản lý Ðô thị quận 5).

Tự "thỏa thuận" mức phạt, thu tiền không dựa trên biên bản vi phạm hành chính?

Trước đó, ngày 24/2/2015, UBND Quận 5 đã từng ban hành Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND về ban hành quy chế, tổ chức hoạt động của Đội Quản lý trật tự đô thị Quận 5.

Tại Quy chế tổ chức và hoạt động của Đội Quản lý trật tự đô thị quận 5, được ban hành kèm theo Quyết định nói trên của UBND quận 5, nêu rõ trách nhiệm và quyền hạn của Đội Quản lý trật tự Đô thị quận 5.

Theo đó, Đội Quản lý trật tự đô thị quận có nhiệm vụ và quyền hạn: Tham mưu trình Chủ tịch (hoặc Phó Chủ tịch) Ủy ban nhân dân quận - huyện kế hoạch tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân đình chỉ ngay các hành vi vi phạm trong các lĩnh vực: Về trật tự lòng lề đường, nơi công cộng trên địa bàn quận - huyện; Về vệ sinh môi trường trên địa bàn quận - huyện...

Như vậy, khi phát hiện người nào vi phạm trật tự lòng lề đường, Đội Quản lý trật tự đô thị có quyền lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu cá nhân ngừng ngay việc vi phạm.

Tuy nhiên, việc Tổ Trật tự phường 1 có hành vi tự ý "thỏa thuận" mức phạt, thu tiền không dựa trên biên bản vi phạm hành chính (như hình ảnh phán ánh trong video trên) là hành vi không phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật cũng như Quy chế tổ chức và hoạt động của Đội Quản lý trật tự đô thị quận 5.  

Dư luận đang đặt ra câu hỏi một ngày có bao nhiêu người dân bị Tổ Trật tự phường 1, quận 5, TP. HCM "phạt nhanh" như vậy? Số tiền thu không dựa trên các biên bản vi phạm hành chính sẽ được hợp thức như thế nào? Những hành vi trên được diễn ra công khai giữa ban ngày và ngang nhiên giữa nơi đông người đã dẫn tới hoài nghi trong dư luận rằng, có hay không cơ quan chức trách đứng đằng sau những hành vi "khuất tất" này?

Câu trả lời xin nhường lại cho UBND phường 1 (quận 5, TP.HCM) nói riêng và các cơ quan chức năng có liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên!

Nhiệm vụ và quyền hạn Đội Quản lý trật tự quận 5 ban hành kèm theo Quyết định 02/2015/QĐ - UBND quận 5, TP. HCM

Đội Quản lý trật tự đô thị quận có nhiệm vụ và quyền hạn:

1. Xây dựng chương trình, kế hoạch về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực quản lý trật tự đô thị và kiểm tra việc chấp hành pháp luật trên các lĩnh vực quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận, tham mưu Trưởng phòng Quản lý đô thị trình Chủ tịch (hoặc Phó Chủ tịch) Ủy ban nhân dân quận phê duyệt và tổ chức thực hiện.

2. Tham mưu trình Chủ tịch (hoặc Phó Chủ tịch) Ủy ban nhân dân quận kế hoạch tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân đình chỉ ngay các hành vi vi phạm trên các lĩnh vực:

a) Về trật tự lòng lề đường, nơi công cộng trên địa bàn quận.

b) Về vệ sinh môi trường trên địa bàn quận.

3. Có nhiệm vụ tổ chức thu phí đỗ xe trên các tuyến đường được phép thu trên địa bàn quận đúng theo quy định nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

4. Tham mưu, đề xuất các hình thức xử lý vi phạm hành chính trên các lĩnh vực phụ trách theo quy định của pháp luật và Quy chế này, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận xem xét quyết định; theo dõi việc thực hiện các quyết định hành chính đã ban hành, đôn đốc thực hiện các quyết định đã có hiệu lực thi hành; đề xuất biện pháp cưỡng chế và tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế đối với tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận không tự giác chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

5. Các quyết định hành chính gồm: Quyết định hành chính có nội dung về giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà, đất của cơ quan hành chính Nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật; quyết định thu hồi đất của Ủy ban nhân dân Thành phố và Ủy ban nhân dân quận; quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có hiệu lực pháp luật của Ủy ban nhân dân quận, Thành phố hoặc quyết định giải quyết khiếu nại của các cơ quan hành chính ở Trung ương có hiệu lực thi hành tại địa bàn quận; các quyết định hành chính khác theo quy định của pháp luật.

6. Tuần tra, phát hiện và thông báo kịp thời đến Đội Thanh tra địa bàn thuộc Sở Xây dựng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường tình hình xây dựng trên địa bàn phường.

7. Tham mưu, kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận giải quyết khiếu nại, tố cáo trong các lĩnh vực thuộc chức năng nhiệm vụ của Đội;

8. Tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận xử lý cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý có hành vi vi phạm pháp luật, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ, công vụ.

9. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận và pháp luật về quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và thu phí đỗ xe trên địa bàn quận.

10. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận quy định cụ thể bằng văn bản

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).