Thứ Năm , 19:01, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Chuyện về những đặc vụ 'ăn ngủ' ngày đêm bên Tổng thống Mỹ

Các thành viên của PPD luôn hiểu rằng họ sẽ không có thời gian riêng tư cho bản thân và đôi khi phải hy sinh cả tính mạng trong những lúc nguy cấp nhất.

Đơn vị Bảo vệ Tổng thống (PPD) được điều hành bởi Cơ quan Mật vụ Mỹ bắt đầu được thành lập và hoạt động dưới trọng trách bảo vệ người đứng đầu nước Mỹ từ năm 1901, sau khi tổng thống William McKinley bị ám sát.

Trước đó, đơn vị này là một nhóm hoạt động nhỏ thực hiện nghiệp vụ chống tiền giả. Họ là nhóm thực thi pháp luật đa mục đích, chuyên điều tra các lĩnh vực mà Cảnh sát Tư pháp Mỹ không có thẩm quyền can thiệp hay thiếu nguồn lực triển khai.

Đặc vụ Mỹ luôn theo sát tổng thống như hình với bóng.

Đặc vụ Mỹ luôn theo sát tổng thống như hình với bóng.

Quốc hội Mỹ đã ra quyết định điều động Cơ quan Mật vụ đảm nhận trọng trách bảo vệ tổng thống. Từ đó đến nay, họ luôn là một thành phần không thể thiếu trong đội ngũ an ninh hộ tống tổng tư lệnh nước Mỹ 24/7.

Đúng như tên gọi, nhiệm vụ chính của PPD là bảo vệ tổng thống Mỹ cùng gia đình. Công việc của họ rất đa dạng, từ lập đội xe hộ tống, sắp xếp nhân viên an ninh tháp tùng tổng thống trong các chuyến công du trong và ngoài nước.

Công việc của một nhân viên PPD thường bị coi là đặc biệt nguy hiểm và luôn xác định có thể mất tính mạng bất kỳ lúc nào bởi họ là những người sẽ chịu mọi hiểm nguy mà tổng thống phải đối mặt, ngay cả việc che chắn hoặc hứng đạn.

Các nhân viên mật vụ hay PPD đều là những người vô cùng thiện chiến, có kỹ năng chuyên sâu và giàu kinh nghiệm. Họ am hiểu về các loại vũ khí và nắm vững mọi chiến thuật phòng vệ.

Không khó để nhận ra các mật vụ này bởi với vẻ ngoài lạnh lùng trong bộ vest nghiêm nghị luôn bên cạnh tổng thống Mỹ không rời nửa bước mỗi khi ông xuất hiện trước công chúng. Nhiều lúc, họ chạy bám theo đoàn xe của tổng thống như một biện pháp tăng cường an ninh.

Theo lời kể của Dan Emmett là một cựu nhân viên PPD, từng bảo vệ tổng thống George H.W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush cho biết, trong khoảng thời gian làm việc của mình, việc không được ngủ suốt 24 tiếng, phải bỏ cả bữa trưa lẫn bữa tối, đứng bên ngoài một ngôi nhà, dưới trời mưa, vào lúc 3h sáng, suốt nhiều tiếng đồng hồ, di chuyển liên tục từ thành phố này sang thành phố là chuyện hoàn toàn bình thường.

Emmett gia nhập PPD năm 1992 sau 10 năm phục vụ cho Cơ quan Mật vụ. Với đặc thù công việc của mình, các nhân viên mật vụ được nghe và nhìn tất cả những thứ mà tổng thống Mỹ nhìn và nghe. Tuy nhiên tất cả đều coi như không biết, không có ý kiến và không được tiết lộ cho bất cứ ai bởi đó là bí mật quốc gia.

Emmett cho biết, nếu tổng thống hỏi các đặc vụ PPD một việc gì đó, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới chính trị, họ thường trả lời một cách ngắn gọn và tránh nêu ý kiến cá nhân. Những cuộc đối thoại cũng chỉ diễn ra ngắn gọn. Đối với các mật vụ, nói nhiều không phải công việc của họ.

Trong quãng thời gian làm việc của mình Emmett kể lại một sự việc khiến ông nhớ mãi. Khi ông còn đang làm quen với công việc và được cắt cử đứng gác ở tầng trệt của Nhà Trắng.

"Tổng thống trong một lần đi xuống phòng Bầu dục, và tôi là người tháp tùng cho ông. Khi tới Phòng Bầu dục, tôi mở cửa, tổng thống Clinton đi ở ngay phía sau. Bước chân vào phòng, việc đầu tiên tôi làm là quan sát thật nhanh để chắc chắn rằng tất cả đều ở đúng vị trí. Sau đó, tôi đi ra theo lối mà tôi nghĩ đó là cánh cửa dẫn tới hành lang giữa Phòng Bầu dục và phòng Roosevelt. Nhưng hóa ra không phải vậy, tôi bước nhầm vào phòng ăn riêng bên trong Phòng Bầu dục",

Emmett thuật lại. "Lúc ấy tôi cảm thấy phân vân vì không biết làm gì tiếp theo. Bởi vậy tôi đã cố tỏ ra tự nhiên bằng cách quay lại nói với tổng thống rằng 'Chào buổi sáng, thưa ngài, tất cả đều ổn', rồi nhanh chóng bước ra ngoài, để lại đằng sau là tổng thống Mỹ đang cảm thấy vô cùng khó hiểu".

"Dù bản chất của nhiệm vụ buộc chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều thách thức nhưng tất cả các đặc vụ từng tham gia PPD đều nói những gì họ trải qua rất đáng giá", Emmett nhấn mạnh.

Minh Vũ (Tổng hợp)

Tags : Mỹ tổng thống

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất