Thứ Bảy , 16:00, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Chuyện lạ: 'Mang thai 10 năm' vẫn một mực khẳng định là con ruột?

Chồng là liệt sỹ, thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đã hy sinh. Nhưng sau 10 năm, người vợ sinh ra 1 cậu con trai và khẳng định với họ hàng, bà con lối xóm đó là “con ruột của chồng mình”.

"Bào thai 10 năm" sau khi chồng mất

Ông Nguyễn Văn Tài kết hôn với bà Nguyễn Thị Vá người cùng thôn Yên Nho, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã sinh được hai người con là Nguyễn Thị Tô, sinh năm 1943 và Nguyễn Thanh Tuấn, sinh năm 1947. Ngày 14/11/1950 ông Tài hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Sau đó đến năm 1960, một sự thật mà khiến mọi người cảm thấy “sốc” vì không hiểu tại sao bà Vá lại tự dưng sinh thêm được một người con trai là anh Nguyễn Văn Tiến”. – ông Nguyễn Văn Thôn, Trưởng thôn Yên Nho cho hay. 

Giấy khai sinh thể hiện ông Tiến được sinh sau khi bố hy sinh 10 năm.

Không những không thành thật với mọi người mà bà Vá lại tiếp tục đi làm giấy khai sinh cho con. Điều đáng nói là trong giấy khai người bố đẻ không ai khác lại chính là ông Nguyễn Văn Tài, người bố đã mất trước khi 10 năm mà anh Tiến được sinh ra. Sự thật này đã khiến mọi người trong họ hàng vô cùng bức xúc và tiếp theo đó là hàng loạt vụ việc xảy ra.

Nếu bức xúc của mọi người là đúng căn cứ thì quả thật không sai tí nào. Ngày 17/05/2018 chị Nguyễn Thị Thấn, sinh năm 1954, con dâu của bà Vá đã làm đơn khiếu nại lên trên các cơ quan ban ngành về một sự thật còn khiến mọi người “bàng hoàng” hơn là cho đến hiện tại UBND xã Gia Đông và Công an xã Gia Đông hoàn toàn không lưu giữ sổ đăng ký khai sinh ghi chép việc khai sinh của anh Nguyễn Văn Tiến. Qua tìm hiểu và điều tra thì Thẩm phán Nguyễn Văn Tính, tại Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã xác minh lời khai trong đơn khiếu nại của chị Thấn là đúng sự thật.

“Con riêng” được thừa hưởng tài sản, còn con đẻ lại “không 

Đơn tố cáo của bà Thấn gửi lên Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Năm 1991, bà Vá đã “tự ý” giao thửa đất đang ở cho con là Nguyễn Văn Tiến quản lý và sử dụng đất số 312, diện tích 314m2, tờ bản đồ số 34 – thửa đất của cụ Hồng (bố chồng bà Vá) sau khi mất không để lại di chúc nên được đà, mẹ con bà Vá lộng hành đuổi hết con cháu của cụ Hồng ra khỏi mảnh đất đó và không cho bất cứ ai về thờ cúng hay hương khói cho tổ tiên.

Vì không chấp nhận được việc mà bà Vá đã đối xử bất công với chính con đẻ của mình lại cộng với việc thời gian trước, khi về thăm thắp hương cho bố thì anh Nguyễn Thanh Tuấn (con đẻ của ông Tài) lại bị chính vợ của Nguyễn Văn Tiến đánh phải nhập viện, điều trị dài ngày. Nên tháng 4/2012, anh Tuấn đã làm đơn tố cáo lên UBND xã Gia Đông để đòi lại thửa đất số 312 để làm nơi thờ cúng tổ tiên và ông cha. Thế nhưng khi trả lời thì UBND xã Gia Đông lại “đùn đẩy” không giải quyết và yêu cầu anh Tuấn liên hệ lên Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành.

Không biết có chỗ dựa hay có ai đứng sau vụ việc này không mà anh Tiến chẳng ngại văng ra những lời lẽ lớn tiếng quát nạt mọi người rằng: “Đất này đã thuộc chủ quyền của tao, tao cho ai vào thì được. Bằng không, trái ý tao thì tao chém không tha”. Chính vì vậy, con cháu cụ Hồng đã rơi vào cảnh “nhà tan cửa mất” không có chốn dung thân mà cũng chẳng có nơi thờ cúng cha ông.

Đất “không” có hồ sơ nhưng lại có sổ đỏ?

Chị Nguyễn Thị Thấn khi thấy chồng mình là anh Tuấn cứ chạy đôn chạy đáo đi lo giấy tờ để đòi lại tài sản của ông cha mình thì chị cũng không ngồi yên được. 6 năm “chiến đấu” với công lý, với lẽ phải nhưng đổi lại lại là 6 lần xét xử xong không thành mà hàng loạt những “bản án ma” được lập ra tại Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành. Vì trong suốt quá trình thụ lý vụ án tại Tòa án hân dân huyện Thuận Thành, Phòng TN&MT huyện là cơ quan có trách nhiệm, nghĩa vụ được UBND huyện Thuận Thành ủy quyền để tham dự phiên tòa nhưng họ đều “lẩn tránh”. 

Biên bản xác minh thân nhân của ông Nguyễn Văn Tiến.

Ngẫm mới thấy, trong lời khai của anh Nguyễn Văn Tiến khẳng định tại Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành và tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh thì năm 1990 bà Vá cho anh thửa đất số 312 bằng miệng suông, năm 1991 anh đứng tên làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận QSDĐ cũng bằng miệng suông. Sau đó, Tòa án nhân dân huyện Thuận Thành về điều tra tại xã Gia Đông thì kết quả là thửa đất số 312 hiện không có hồ sơ. Liên hệ với Phó phòng TN&MT huyện Thuận Thành để xét thực lại sự việc này thì đúng là thửa đất đó cấp giấy CN QSDD năm 1991 cho anh Tiến là không có hồ sơ.

Thế nhưng về việc thửa đất không có hồ sơ mà lại được cấp sổ đỏ thì lại là một dấu chấm hỏi lớn đối với dòng tộc nhà cụ Hồng nói riêng và người dân xã Gia Đông nói chung. Liệu rằng quyền lợi của mọi người trong dòng họ nhà cụ Hồng có bị vùi xuống sâu thẳm trong cái gọi là đi tìm chân lý cho mình hay không?

Chúng tôi tiếp tục chuyển đến bạn đọc thông tin mới nhất của vụ việc này.

N. Nam

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : chuyện lạ mâu thuẫn gia đình liệt sỹ

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất