Thứ Năm , 22:50, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Chuyện lạ có thật: Ngôi làng Ý tặng nghìn đô cho bất kỳ ai tới ở

Thị trưởng của một ngôi làng ở Ý đã quyết định sẽ tặng ngay 2.170 USD (gần 50 triệu đồng) tiền mặt cho bất cứ ai quyết định chuyển tới sinh sống ở ngôi làng này.

Ngôi làng Bormida nằm ở độ cao 420 mét so với mực nước biển tại vùng duyên hải Liguria, tây bắc Italy. Làng chỉ có 394 người và dân số đang giảm dần trong những thập kỷ qua, khi mà thanh niên đi tìm việc làm ở thành phố Savona và các vùng lân cận.

Ngôi làng Bormida nằm ở độ cao 420 mét so với mực nước biển tại vùng duyên hải Liguria, tây bắc Italy.

Theo Guardian, trưởng làng Daniele Galliano đề nghị tặng 2.000 Euro (hơn 2.100 USD) cho người mới tới ở, đồng thời ưu đãi thuê nhà với giá 55-130 USD một tháng.

Số tiền "tặng thêm" cho những cư dân mới lên tới 2.100 USD dự kiến sẽ được trao trong năm 2018 sau khi tất cả những “thủ tục cần thiết” được thực hiện, Galliano viết trên một bài đăng trên facebook cá nhân. 

  
Ngôi làng có số dân chưa đầy 400 người.

Ngay sau khi thị trưởng Daniele Galliano đưa ra tuyên bố, đã có hàng chục người liên hệ để tìm hiểu về điều kiện sống ở nơi đây. Sự quan tâm chú ý đối với ngôi làng vắng lặng bất ngờ gia tăng khiến người dân nơi đây háo hức hy vọng rằng rồi đây họ sẽ có những hàng xóm mới.

Hiện tại, nhà cửa để không tại làng Bormida khá nhiều, vì vậy, cư dân mới chuyển tới sẽ có thể vào ở ngay trong những căn hộ mà chủ nhà đã dọn lên thành phố sống, mọi thứ đều đã được chuẩn bị sẵn sàng để đón chào người mới chuyển đến với mức giá thuê rất rẻ.

Người tới ở làng Bormida sẽ được thuê căn hộ giá rẻ. Ảnh: Reuters

Điểm trừ duy nhất khi chuyển tới sinh sống ở đây, đó là sẽ khó tìm được việc làm ở ngay trong làng.
"Ông Thị trưởng, tôi có thể di chuyển đến đó và từ bỏ 2.000 euro, nhưng tôi không thể sống bằng không khí. Tôi có gia đình với hai con nhỏ, nếu ông có thể đảm bảo cho tôi một công việc, ngay cả công việc nhỏ nhất, việc chuyển đi sẽ không phải là vấn đề ", một người tên Amedeo Alloca viết.

Tuy nhiên, nếu kinh tế không phải là vấn đề lớn đối với người mới chuyển đến, thì đời sống trong làng sẽ khá phù hợp với những ai ưa tĩnh lặng. Nơi đây có bốn nhà hàng và một nhà thờ, vốn là điểm đến của dân làng để giao lưu, gặp gỡ, thắt chặt tình cảm xóm giềng.

Quản lý của Oddone Giuseppe, một trong bốn nhà hàng ở đây cho hay: "Nơi đây không có nhiều việc làm, nhưng cuộc sống rất đơn giản và tự nhiên. Có rừng, dê, nhà thờ và nhiều thức ăn ngon. Cuộc sống chắc chắn sẽ không căng thẳng".

Theo báo cáo năm 2016 của Hiệp hội môi trường Legambiente của Italy, ước tính cho thấy khoảng 1/3 những ngôi làng ở Ý đang rơi vào tình trạng thiếu hụt dân số trầm trọng - thậm chí là khả năng bị xoá sổ.

Trâm Anh/KD& PL

Tags : Ý thuê nhà tặng nghìn đô làng Bormida trị trấn ma

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất