Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 27/03/2017 20:20 (GMT+7)

Chương trình về chứng tự kỷ: 'Tôi đã hiểu, còn bạn?'

Theo định nghĩa trong chuyên trang về chứng tự kỷ của Liên Hợp quốc, chứng tự kỷ là khuyết tật phát triển suốt đời do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ.

Người mắc phải chứng tự kỷ bị khiếm khuyết rõ nhất ở giao tiếp xã hội và hành vi. Tự kỷ không phải là chứng rối nhiễu tâm lý và cảm xúc khi gặp những biến cố, những điều bất hạnh, những cú sốc trong cuộc sống. Không nên sử dụng từ “tự kỷ” trong trường hợp này, dễ tạo nên sự nhầm lẫn về khái niệm, dẫn đến hiểu sai về chứng tự kỷ.

Tự kỷ là một rối loạn sinh học có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Hiện nay vẫn chưa tìm được ra nguyên nhân chính gây nên chứng tự kỷ và cũng chưa có thuốc đặc hiệu nào để điều trị. Nhưng người mắc chứng tự kỷ nếu được can thiệp đúng cách vẫn có thể tiến bộ nhiều so với tình trạng tự kỷ trước đó.

Những thông điệp ý nghĩa từ chương trình "Tôi đã hiểu, còn bạn?".

Trên thế giới hiện nay, chứng tự kỷ hiện đang có tỷ lệ mắc phải rất cao. Theo nghiên cứu ở Mỹ, tỷ lệ trẻ tự kỷ là 1/68 trẻ. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính tỷ lệ tự kỷ tính chung toàn cầu là 1/160 trẻ. Ở Việt Nam người mắc chứng tự kỷ ước tính khoảng 1% dân số (theo nguồn báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội). Theo báo cáo của Sở Giáo dục Hà Nội thì tỷ lệ trẻ tự kỷ chiếm tới 30% tổng số trẻ có các khuyết tật học đường.

Xã hội hiện nay đang có những hiểu lầm nhất định rằng tự kỷ là bệnh, nếu bố mẹ quan tâm và đầu tư tiền bạc, thời gian sẽ chữa khỏi được. Các chuyên gia cho rằng, mặc dù tự kỷ không chữa khỏi được, nhưng nếu can thiệp sớm thì trẻ sẽ dễ hòa nhập hơn với cộng đồng.

Quan niệm tự kỷ là tiêu cực, rồi xa lánh, thậm chí sợ sệt, cho là bệnh lây nhiễm, nếu cho con chơi cùng thì bị ảnh hưởng. Vì thế cơ hội để trẻ tự kỷ hòa nhập với bạn bè càng bị hạn hẹp. Một sự hiểu sai nữa là “đổ lỗi” cho bố mẹ, người chăm sóc bỏ bê việc nuôi dạy con, cho con xem ti vi, sử dụng máy tính bảng, không cho hoạt động ngoài trời với bạn bè cùng trang lứa… khiến trẻ mắc tự kỷ. Quan điểm, người tự kỷ không có ích cho xã hội, không thể dạy được, không thể làm được như người bình thường là một hiểu sai khá phổ biến trong cộng đồng hiện nay.

Trước những hiểu lầm không đáng có đó, chương trình "Tôi đã hiểu, còn bạn" do ca sĩ Thái Thuỳ Linh cùng nhóm tình nguyện Tim Hồng đề xuất và phát động, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ, bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ người tự kỷ. Qua đó, chia sẻ những thông tin về phát hiện sớm, can thiệp sớm chứng tự kỷ cho các gia đình có con nhỏ tại Việt Nam. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm ủng hộ, bảo trợ về thông tin và tri thức của nhiều ban nghành, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân như UBND thành phố Hà Nội, Trung tâm Sáng kiến sức khoẻ và Dân số (CCIHP), Mạng lưới tự kỷ Việt Nam (VAN) cùng đông đảo nghệ sĩ, ca sĩ và tình nguyện viên tham gia.

Chương trình được đánh giá là sáng kiến thiết thực hướng tới Ngày thế giới nhận thức về tự kỷ (ngày 02/04) do Liên Hợp quốc phát động hàng năm. Trọng tâm của chương trình truyền thông này là các buổi biểu diễn ca nhạc đường phố được tổ chức tại phố đi bộ Hà Nội (ngã ba Đinh Tiên Hoàng - Lương Văn Can - Lê Thái Tổ) vào các ngày Chủ nhật 12/3, 19/03, 26/03, 02/04. Sáng 02/04, chương trình sẽ được tổ chức tại cửa Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm trùng với sự kiện mít-tinh ngày “Việt Nam Nhận thức về Tự kỷ” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Mạng lưới tự kỷ Việt Nam tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình “Tôi đã hiểu, còn bạn” diễn ra vào Chủ nhật (các ngày 12/3, 19/3 và 2/4) trên phố đi bộ Hà Nội.

Bên cạnh những tiết mục văn nghệ được dàn dựng khá công phu từ những nghệ sỹ và tình nguyện viên thì ý nghĩa của chương trình còn được thể hiện bởi các hoạt động đồng hành mà người tham dự sự kiên có thể tham gia qua các màn hỏi đáp, tìm hiểu thông tin về chứng tự kỷ khá lý thú.

Đại diện Mạng lưới tự kỷ Việt Nam, bà Nguyễn Tuyết Hạnh chia sẻ: "Hiểu về tự kỷ không chỉ giúp chúng ta cảm thông chia sẻ, mà còn chủ động phát hiện sớm, can thiệp sớm tự kỷ trong cộng đồng, giúp người tự kỷ tiến bộ, hoà nhập, có thể học hành và có việc làm, cống hiến năng lực cá nhân, giảm gánh nặng an sinh xã hội". Ở Việt Nam hiện nay, mức độ quan tâm và hiểu về chứng tự kỷ còn thấp, hy vọng thông qua chương trình truyền thông này, cộng đồng sẽ hiểu đúng hơn và có sự hỗ trợ thiết thực hơn cho người mắc chứng tự kỷ.

Vũ Thắng/KD&PL

Cùng chuyên mục

Kể chuyện cuộc hội ngộ '37 năm ngày gặp lại'
Đây không chỉ là cuộc hội ngộ lịch sử để ôn lại những ký ức đẹp đầy nhân văn về tình quân dân chỉ Việt Nam mới có, mà còn là cuộc biểu dương tinh thần đoàn kết chiến đấu của quân dân các tỉnh biên giới phía Bắc chống quân xâm lược bành trướng.
Tết ở Cánh đồng Chum năm ấy
Cuối năm 1967, tôi là một trong 3 cán bộ của Thông tấn xã (TTX) Việt Nam được lãnh đạo cơ quan cử sang giúp TTX Pa-thết Lào (KPL) tại vùng Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng.
Đến với đồng bào Pa Cô mang họ Bác Hồ
Cách đây 62 năm, dưới chân núi Ka Tăng (Hướng Hoá, Quảng Trị), người Pa Cô, Vân Kiều đã cắt máu uống thề một lòng theo Đảng và lấy họ của Bác Hồ làm họ của dân tộc mình.

Tin mới

Tại sao đàn ông ngoại tình vẫn yêu vợ?
Xã hội ngày càng hiện đại, phát triển một cách chóng mắt. Theo đó, lối tư duy kiểu mới với những quan điểm phóng khoáng đặc biệt trong chuyện tình cảm được xem là chủ điểm nóng hổi hiện nay.