Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 04/12/2021 10:00 (GMT+7)

Chưa có cơ sở xác định Quốc Cường Gia Lai sai phạm trong vụ án ông Tất Thành Cang

Kết luận điều tra bổ sung xác định chưa có cơ sở xem xét tránh nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai).

Ngày 3/12, Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luật điều tra bổ sung chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố với ông Tất Thành Cang (SN 1971, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM) cùng 9 bị can khác liên quan đến vụ án sai phạm chuyển nhượng 32ha tạ xã Phước Kiển và Dự án khu dân cư Ven Sông Tân Phong, quận 7 về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Theo kết luận điều tra thì Cơ quan ANĐT giữ nguyên hành vi phạm tội của các bị can và vật chứng của vụ án như bản kết luận điều tra ngày 16/8. Cơ quan ANĐT cho hay, Hội đồng định giá tài sản thường xuyên tụng hình sự cấp thành phố vẫn chưa có kết quả giám định đối với 2 yêu cầu định giá quyền sử dụng đất.

Về điều tra thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát, Cơ quan ANĐT đã có công văn gửi UBND TP.HCM, đề nghị xác định các nội dung liên quan, đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến của UBND TP.HCM.

Chưa có cơ sở xác định Quốc Cường Gia Lai sai phạm trong vụ án ông Tất Thành Cang - Ảnh 1.
Ông Tất Thành Cang làm việc với công an.

Hội đồng định giá tài sản thường xuyên tụng hình sự cấp thành phố vẫn chưa có kết quả định giá tài sản tại các thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án KDC Phước Kiển vào tháng 5/2018.

Thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia lai ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông tháng 1/2017 và thời điểm khởi tố vụ án. Do đó chưa có cơ sở xác định trách nhiệm dân sự cụ thể đối với các bị can trong vụ án.

Cơ quan ANĐT cho rằng căn cứ để xem xét trách nhiệm của các bị can trong vụ án chủ yếu là việc Công ty Tân Thuận không thực hiện đúng quy định về xây dựng giá dẫn đến giá chuyển nhượng thấp gây thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ Thành phố tại công ty.

Mặt khác, không có quy định nào bắt buộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (là bên nhận chuyển nhượng) phải biết giá của Công ty Tân Thuận được xây dựng đúng hay sai.

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai) có sự thông đồng, cấu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Loan.

Về hành vi của bà Thái Thị Bích Liên (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy) thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý những chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Do dó, Cơ quan chuyển thông tin về hành vi sai phạm của bà Liên để Thường trực Thành ủy và Ủy ban kiểm tra Thành ủy xử lý theo quy định.

Về phần ông Phạm Nhớ Hồng Thương (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý Đầu tư – Kinh doanh vốn Thành uỷ TPHCM) thì Cơ quan ANĐT xác định không có căn cứ xem xét tránh nhiệm hình sự.

Cùng chuyên mục

Đề nghị truy tố cựu Đại tá Phùng Anh Lê
Mới đây, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Vụ 6 của Viện này truy tố ông Phùng Anh Lê về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù".

Tin mới