Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 05/10/2016 14:56 (GMT+7)

Chủ tọa tuyên hủy án, cả căn phòng đồng loạt vỗ tay

HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Hà Tĩnh đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đinh Thiện đối với án sơ thẩm; hủy bản án cấp sơ thẩm, trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại. Cả hội trường đồng loạt đứng dậy vỗ tay.

Ngày 4/10, TAND tỉnh Hà Tĩnh đưa vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” ra xét xử phúc thẩm. Bị cáo duy nhất của vụ án là Đinh Thiện (SN 1956), trú tại xóm 9, xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Bị cáo Đinh Thiện trả lời các câu hỏi do HĐXX đưa ra.

Bị cáo Đinh Thiện trả lời các câu hỏi do HĐXX đưa ra.

 Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, ngày 18/7, TAND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến tai nạn giao thông trên địa bàn, khiến 1 nạn nhân tử vong.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp sơ thẩm nhận định: Bị cáo Đinh Thiện (không có giấy phép lái xe) chính là người cầm lái, chở theo nạn nhân khi xảy ra vụ tai nạn và tuyên phạt bị cáo này 42 tháng tù giam. Sau khi tòa tuyên án, nhiều người bảo vệ cho bị cáo Thiện đã phản ứng dữ dội ngay tại tòa.

Trước đó, bị cáo liên tục kêu oan và khẳng định mình không phạm tội, không điều khiển phương tiện; các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, đã chỉ ra rất nhiều mâu thuẫn trong việc áp dụng chứng cứ của CQĐT và quy trình tố tụng sai phạm nghiêm trọng...

Sau khi tòa cấp sơ thẩm tuyên án, bị cáo đã có đơn gửi tòa án cấp phúc thẩm kháng án và tiếp tục kêu oan.

Trong giờ HĐXX nghị án, con trai bị cáo Đinh Thiện (đang học lớp 9) lặng lẽ ngồi khóc

Trong giờ HĐXX nghị án, con trai bị cáo Đinh Thiện (đang học lớp 9) lặng lẽ ngồi khóc

 Từ sáng sớm ngày 4/10, vợ con, người thân và hàng trăm người dân xã Hương Đô đã vượt gần 60km xuống tham dự, theo dõi phiên tòa phúc thẩm.

Tham gia bào chữa cho bị cáo, Luật sư Phan Văn Chiều và Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn, thuộc văn phòng luật sư An Phát (Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh) đã đưa ra nhiều tình tiết chứng minh, cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng quy trình tố tụng và chứng minh thân chủ mình vô tội.

Sau khi vị chủ tọa phiên tòa tuyên hủy bản án sơ thẩm do TAND huyện Hương Khê tuyên trước đó, hàng trăm người dân theo dõi vỗ tay reo hò.

Sau khi vị chủ tọa phiên tòa tuyên hủy bản án sơ thẩm do TAND huyện Hương Khê tuyên trước đó, hàng trăm người dân theo dõi vỗ tay reo hò.

 Tại phiên tòa phúc thẩm, nhiều nhân chứng cũng khai rằng, bị cáo Đinh Thiện không phải là người điều khiển phương tiện gây ra cái chết cho nạn nhân.

Thẩm phán Bùi Đình Thông, Chủ tọa phiên tòa đã thay mặt HĐXX nhận định: Trong quá trình điều tra vụ án, CQĐT đã vi phạm nghiêm trọng quy trình tố tụng, chứng cứ buộc tội bị cáo thiếu thuyết phục. Từ đó, chủ tọa phiên tòa tuyên, chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đinh Thiện đối với bản án cấp sơ thẩm, hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ, điều tra lại.

Bà Nguyễn Thị Hồng (vợ bị cáo Thiện) vái lạy và nói lời cảm ơn HĐXX tòa phúc thẩm.

Bà Nguyễn Thị Hồng (vợ bị cáo Thiện) vái lạy và nói lời cảm ơn HĐXX tòa phúc thẩm.

Vui mừng vì được tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của chồng, bà Nguyễn Thị Hồng (vợ bị cáo) đã liên tục vái lạy, cảm ơn HĐXX.

Trước đó, liên quan tới kết quả phiên xét xử sơ thẩm, trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin, Thẩm phán Trịnh Thị Thiện, Chánh án TAND huyện Hương Khê (chủ tọa phiên tòa) cho biết: "Mọi vấn đề đã được đề cập hết trong bản án, tôi không bình luận gì thêm. Nếu tòa cấp sơ thẩm xử oan sai thì tỉnh sửa, đã có cấp phúc thẩm xem xét lại. Lo chi (gì)!"(?!)

Theo cáo trạng, chiều ngày 02/9/2015, ông Đinh Thiện (không có giấy phép lái xe) điều khiển xe mô tô BKS: 38N - 4586 chở ông Cao Hồng Tuyên đi từ nhà hàng Thủy Triều ở khối 8, thị trấn Hương Khê theo đường Trần Phú về xã Hương Đô. Khi đến đoạn đường Hà Huy Tập, thuộc khối 12, thị trấn Hương Khê, do vượt xe không đúng quy định (vượt bên phải) nên đã đâm vào tay lái mô tô BKS: 38H4 – 5924 do anh Đinh Quốc Mỹ điều khiển đi cùng chiều phía trước, khiến 2 xe mô tô ngã xuống đường. Hậu quả, ông Tuyên bị đập đầu xuống đường chết tại chỗ, ông Đinh Quốc Mỹ bị thương nhẹ. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, bị cáo Đình Thiện một mực kêu oan và khẳng định mình không phải là người điều khiển xe gây tai nạn.

Xuân Chính/ NĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới

'Người hùng' cứu bé gái: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. 'Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất', anh bộc bạch.