Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 14/03/2020 15:33 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cần xem xét, giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Hiền

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Hiền, phóng viên của báo rất ngạc nhiên vì sao hai người cùng điều kiện, cùng quyền lợi, khiếu nại giống như nhau mà một người được giải quyết (bà Vương Thị Hà), một người không được xem xét (bà Nguyễn Thị Hiền).

Bà Nguyễn Thị Hiền nguyên ở số nhà 69, tổ 26, phố Á Lữ, phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang có địa chỉ thường trú hiện tại ở số 71, xóm Ba toa, khu Thanh Sơn, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh trình bày: Bà là công nhân Công ty than Hà Bắc, làm việc từ ngày 1/11/1978 được cơ quan giao cấp nhà ở từ năm 1983 đến 1994.

Ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Báo Giao thông.

Cùng với bà là Vương Thị Hà được công ty thanh lý hóa giá nhà gắn liền với đất tại căn nhà số 69 đường Á Lữ với số tiền 25 triệu đồng/hộ. Sau khi nộp đủ tiền, công ty ra Quyết định (số 190/KDT-HB1 và 191/KDT-HB2) giao nhà và đất diện tích 63m2/hộ, có biên bản phân chia ranh giới đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất số 93/8/QLNĐ mang tên ông Ngô Thế Kiều (đại diện trạm than Á Lữ). Bà Hiền và Hà cùng sử dụng nhà đất ổn định từ năm 1983.

Năm 1995, bà Đoàn Thị Hợi khởi kiện đòi đất của công ty than, lý do công ty mượn đất của bà không trả. Bà Hợi không đưa ra giấy tờ gì chứng minh đất là của bà nên Tòa dân sự xét xử nhiều lần đều kết luận lô đất 93/8 là của công ty than. Vụ kiện kéo dài, TAND Tối cao chuyển về cho UBND tỉnh xử lý hành chính.

Ngày 17/8/2001, ông Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định số 1145/QĐ-CT, trong đó hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sở hữu đất số 93/8/QLNĐ vì thị xã Bắc Giang cấp sai pháp luật trùng vào lô đất của bà Đoàn Thị Hợi, phải trả 130m2 cho bà Hợi. Điều 2 của Quyết định 1145/QĐ-CT nêu công ty than có trách nhiệm thanh toán tiền mua nhà thanh lý giữa công ty và 2 hộ bà Nguyễn Thị Hiền, Vương Thị Hà; UBND thị xã Bắc Giang giao cho 2 hộ mỗi hộ một lô đất ở, diện tích 72m2 tại dãy 2, khu Bãi Bay.

Thực hiện Quyết định 1145/QĐ-CT hai hộ nhận lô đất ở khu Bãi Bay, làm nhà ở thì UBND thị xã Bắc Giang gửi công văn không cho phép thực hiện Quyết định 1145/QĐ-CT, yêu cầu phải dừng việc xây dựng.

Năm 2002, công ty than khởi kiện Quyết định 1145/QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang với lý do: Công ty than mua đất của bà Đoàn Thị Hợi là hợp pháp, đã được UBND thị xã Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận số 93/8/QLNĐ là hợp pháp. Sau 15 năm công ty bán hóa giá nhà cho công nhân là hợp pháp nên bà Nguyễn Thị Hiền, Vương Thị Hà không phải trả đất cho bà Hợi, công ty cũng không phải trả tiền thanh lý cho bà Hiền, Hà.

Ngày 27/2/2002, Tòa án hành chính tỉnh Bắc Giang xét xử, giữ nguyên Quyết định 1145/QĐ-CT, bác đơn khởi kiện của công ty than. Công ty than kháng cáo và TAND Tối cao xét xử bác kháng cáo của công ty than, ra Bản án số 204/HCPT có hiệu lực pháp luật. Năm 2003 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định số 1143/QĐ-CT hủy bỏ phần 1, điều 2 của Quyết định 1145/QĐ-CT (nội dung: công ty than có trách nhiệm thanh toán khoản tiền mua nhà thanh lý của hai hộ Nguyễn Thị Hiền, Vương Thị Hà), các phần còn lại của Quyết định 1145/QĐ-CT vẫn giữ nguyên.

Bà Nguyễn Thị Hiền hỏi: TAND Tối cao đã ra Bản án số 204/HCPT có hiệu lực pháp luật, trong đó giữ nguyên Quyết định 1145/QĐ-CT, nay ông Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang sửa đổi một phần Quyết định 1145/QĐ-CT thì có trái thẩm quyền, vi phạm pháp luật không? Năm 2003 phường Trần Phú cưỡng chế phá dỡ nhà ở 69 đường Tả Á Lữ của hai hộ Nguyễn Thị Hiền, Vương Thị Hà trong khi hai hộ chưa có nhà ở vì bị đình chỉ xây dựng ở khu Bãi Bay, đẩy cả hai hộ vào cảnh màn trời chiếu đất. Đáng lưu ý là việc cưỡng chế này không có quyết định thu hồi đất, bồi thường thiệt hại, trái với quyết định có hiệu lực pháp luật của Bản án số 204/HCPT.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Vương Thị Hà tiếp tục khiếu nại, đến năm 2006-2007 Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ và bồi thường thiệt hại cho bà Vương Thị Hà 29,5 triệu đồng, cấp thêm một lô đất ở đường Nguyễn Thị Lưu, phường Ngô Quyền, bỏ quên quyền lợi của bà Nguyễn Thị Hiền. Sau một thời gian dài khiếu nại, ngày 17/6/2019 bà Hiền đã được nhận hỗ trợ 25 triệu đồng và bà tiếp tục đề nghị ông Chủ tịch tỉnh Bắc Giang giải quyết cấp một lô đất như bà Vương Thị Hà, bồi thường thiệt hại do bị cưỡng chế trái pháp luật.

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Hiền, phóng viên pháp luật của báo rất ngạc nhiên vì sao hai người cùng điều kiện, cùng quyền lợi, khiếu nại giống như nhau mà một người được giải quyết (bà Vương Thị Hà), một người không được xem xét (bà Nguyễn Thị Hiền). Việc gì cũng phải có nguyên nhân, bà Nguyễn Thị Hiền cho biết lý do (theo cách nghĩ của bà). Phóng viên sẽ kiểm tra lại thông tin do bà cung cấp và sẽ trả lời bà trong kỳ báo sau.

Báo Kinh doanh & Pháp luật thấy đề nghị của bà Nguyễn Thị Hiền là có cơ sở, xin chuyển đề nghị này đến ông Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xem xét, giải quyết.

Văn Lang

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.