Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 25/07/2018 10:04 (GMT+7)

Chủ tịch tỉnh Cao Bằng: Xử lý dứt điểm đơn khiếu nại của công dân

Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đã khẳng định sẽ xử lý dứt điểm tất cả các đơn thư khiếu kiện của công dân, với tinh thần thượng tôn pháp luật, tránh vượt cấp, kéo dài.             

Báo đã có bài viết "Cao Bằng: Đất cha ông bị hàng xóm xâm chiếm" liên quan đến đơn thư của bà Hoàng Thị Duyên, có hộ khẩu tại tổ 9, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, khiếu nại về vấn đề ngôi nhà và mảnh vườn của gia đình bà sinh sống ổn định từ năm 1958 , đây là mảnh đất do gia đình bà Duyên khai phá. 

Nhưng từ một quyết định "trên trời" số 705 năm 2004 của UBND thị xã Cao Bằng, giờ là thành phố Cao Bằng, đã đẩy gia đình bà Duyên rơi vào tình trạng tranh chấp đất đai kéo dài, đến bây giờ vẫn chưa có hồi kết. 

Ngôi nhà bà Duyên đã sinh sống từ những năm 1958 (đất khai phá của gia đình bà Duyên), mà theo quyết định 705 của UBND thị xã Cao Bằng sẽ phải tháo dỡ để trả cho ông Tướng. 

Đơn kêu cứu của gia đình bà Duyên đã được gửi đến các các cấp, các ngành, đến đại biểu Quốc hội nhưng bao lâu nay vẫn chìm trong im lặng. Sự việc những tưởng đã giải quyết xong khi quyết định 705 của UBND thị xã Cao Bằng không được thực thi, bởi có sự vào cuộc của Thanh tra tỉnh thời điểm đó. Trong quyết định đó toàn bộ diện tích đất và ngôi nhà đang sinh sống của gia đình bà Duyên, khai phá từ năm 1958, sẽ bị dỡ bỏ và giao lại cho ông Đoàn Cảnh Tướng. Tuy nhiên sau đó không hiểu lý do vì sao mà sự việc dừng lại. Và cho đến ngày 20/5/2018, gia đình bà Duyên bàng hoàng khi thấy sự xuất hiện của ông Tướng trên đất vườn nhà mình và ra tay phá hoại cây cối hoa màu khiến bà hết sức hoang mang sợ hãi. 
Như trong hồ sơ đất đai và các giấy tờ liên quan mà chúng tôi nắm được, tổng số đất của Hợp tác xã Mạnh Ngọc, nhượng lại cho 3 gia đình, ông Lực (bố chồng bà Duyên), ông Đăng và bà Tân với tổng diện tích là 958 m2, vậy mỗi gia đình được có số đất là gần 320 m2 (kèm theo giấy nhượng đất, Chủ nhiệm Hợp tác xã Mạnh Ngọc và các cán bộ xã ký, xác nhận năm 1969 ). Và sau này chỉ có nhà ông Đăng chuyển nhượng cho nhà ông Tướng năm 1986 còn hai gia đình nhà ông Lực và bà Tân vẫn giữ nguyên đất đến bây giờ, số đất của nhà ông Tướng không thể quá 320 m. Vậy dư luận đặt câu hỏi tại sao gia đình ông Tướng lại được cấp đất tới 1.338 m2, liệu có sự nhầm lẫn nào chăng? 

Quyết định 705 của UBND thị xã Cao Bằng..

Quyết định 705 của UBND thị xã Cao Bằng, ra ngày 20/11/ 2004 , ghi rõ nội dung: 
 Công nhận việc nhượng bán đất và hoa màu giữa ông Phạm Khoa Đăng với ông Đoàn Cảnh Tướng tại tổ 9 - phường Sông Hiến theo giấy nhượng bán ngày 25/3/1986 được xác nhận là hoàn toàn hợp pháp. Giao nguyên trạng khu đất có diện tích 1.338 m2 (một ngàn ba trăm ba tám vuông) theo giấy nhượng bán ngày 25/3/1986 cho ông Đoàn Cảnh Tướng tiếp tục quản lý sử dụng theo đúng quy định pháp luật về đất đai...
Vậy số đất mà UBND thị xã Cao Bằng, yêu cầu nhà bà Duyên phải dỡ nhà và chuyển đi nơi khác với tổng số đất là 1.338 m2 cho ông Tướng liệu có vô lý? Điều vô lý nữa là tại quyết định giao đất cho ông Tướng không ghi danh giới, mốc giới tiếp giáp giữa các thửa đất. Vậy căn cứ nào để UBND thị xã Cao Bằng quyết định giao cho ông Tướng tới tận 1.338m2. Nếu có cộng cả diện tích 3 gia đình mua lại đất của Hợp tác xã Mạnh Ngọc thì tổng diện tích cũng chỉ có 958 m2? 
Phải chăng có sự nhầm lẫn của các bộ phận chuyên môn, khi chưa thẩm định kỹ về thửa đất số 208, tờ bản đồ địa chính số 9 (theo trích lục theo bản đồ đo vẽ năm 1995). Mà sự nhầm lẫn đã vô tình đẩy gia đình bà Duyên đến bước có nhà phải ra đường không một tấc đất?. 
Để làm sáng tỏ đơn thư của bà Duyên, phóng viên có buổi trao đổi với ông Hoàng Xuân Ánh - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng. Mặc dù trăm công nghìn việc nhưng ông vẫn dành cho chúng tôi 30 phút trước giờ ăn trưa. Sau khi trao đổi nhanh, nắm nội dung đơn thư kéo dài từ năm 2004 đến nay chưa được giải quyết, về vụ việc tranh chấp đất đai giữa nhà bà Duyên và ông Tướng, tại tổ 9, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, ông cho biết cũng chưa nắm được và cũng chưa thấy anh em báo cáo. Việc nội dung đơn thư của bà Duyên, ông sẽ cho cán bộ ở bộ phận chuyên môn làm việc với cơ quan báo chí và kiểm tra, giải quyết đơn thư kiếu kiện cho dân và thông tin tới báo với tinh thần thượng tôn pháp luật, mang lại công bằng cho công dân.         
Tinh thần cầu thị của người đứng đầu chính quyền tỉnh trước nỗi khổ của công dân đã được thấu hiểu, mong rằng sẽ sớm được chuyển hóa thành hiện thực.
Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay sau khi báo thông tin, các ban ngành từ UBND thành phố Cao Bằng tới tỉnh đang nỗ lực xác minh làm rõ nội dung đơn thư của bà Duyên, để đưa ra phương án tối ưu nhất, tham mưu cho UBND tỉnh, giải quyết triệt để đơn thư, đảm bảo quyền lợi của người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục dõi theo diễn biến của vụ việc để gửi thông tin tới bạn đọc. 
Hoàng Thái - Đăng Hoan

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.