Thứ Năm , 11:49, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai: 'Lạm quyền' khi đương chức?

Dù đã hết nhiệm kỳ đương chức Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi (HHCN) tỉnh Đồng Nai hơn 1 năm nay, thế nhưng ông Nguyễn Trí Công vẫn đang tại chức và gây ra nhiều "phốt" nhằm thu lợi riêng.

Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cũng như các đơn vị liên quan khác sớm điều tra làm rõ những sai phạm của ông Chủ tịch HHCN này, không để tình trạng lạm quyền này tiếp tục kéo dài.

Tìm cách biến cửa hàng bình ổn giá thành cửa hàng của gia đình mình

Còn nhớ, ngày 28/11/2017, Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai đã khai trương văn phòng hiệp hội và ra mắt cửa hàng bình ổn giá nông sản sạch đầu tiên trên địa bàn tỉnh này. Cửa hàng này do Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai và Sở NN&PTNT tỉnh triển khai thực hiện để giới thiệu và bày bán các mặt hàng nông sản gồm thịt, rau, củ, quả an toàn với mức giá bình ổn đối với người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Thế nhưng chẳng biết bằng cách nào, tính đến thời điểm này, chỉ chưa đầy 1 năm hoạt động, cửa hàng bình ổn giá này lại biến thành cửa hàng của gia đình ông Nguyễn Trí Công.

Cửa hàng bình ổn giá tại Đồng Nai, dù chỉ mới hoạt động chưa đầy 1 năm, nhưng ông Công đã biến nó thành cửa hàng của gia đình mình.

Được biết, nguồn vốn đầu tư cho cửa hàng này là của các thành viên trong HHCN tỉnh được lập ra nhằm bình ổn giá. Tại thời điểm đó, giá heo giảm chạm đáy chỉ còn 20.000d0/kg, người chăn nuôi tại Đồng Nai điêu đứng, cửa hàng bình ổn này lập ra một phần cũng nằm trong chiến dịch giải cứu heo của HHCN. Bản thân ông Nguyễn Trí Công và HHCN được báo đài từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan chức năng ủng hộ nhiệt tình. Sau khi chương trình thành công, một HTX có liên kết đã nhận được nhiều bằng khen, tiêu biểu là của Bộ Nông nghiệp.

Tuy nhiên thực tế lại khác, vén bức màn giải cứu heo ra, đây lại là một chiêu trò của Chủ tịch HHCN Đồng Nai. Bởi bản thân HTX này lấy đâu ra lợi nhuận, lợi tức để báo cáo những con số sai sự thật. Lấy lý do số tiền này được dùng để duy trì cho việc thuê thư ký và hoạt động của văn phòng hội tại cửa hàng.

Khi tiến hành thành lập cửa hàng này, số tiền mà các thành viên bỏ ra vượt quá 1 tỷ 200 triệu đồng để xây dựng cũng như mua sắm trang thiết bị trong cửa hàng. Điều đáng nói là quá trình mua sắm trang thiết bị, ông Công tự toàn quyền quyết định.

Sau một thời gian ngắn hoạt động, không biết bằng cách nào, ông Công đề nghị được mua lại cửa hàng bình ổn này với giá 600 triệu đồng, sau một vài lần dao động giá, ông Công thu mua cửa hàng này với giá khoảng 800 triệu đồng. Vậy là sau khi tiến hành khai trương rầm rộ, mang “nhãn mác” ra đời để giúp đỡ người chăn nuôi và người tiêu dùng, ông Công đã thâu tóm được cửa hàng này một cách nhanh gọn.

Lợi dụng con dấu HHCN, thu lợi bất chính?

Trong quá trình đương nhiệm của mình, với chức danh Chủ tịch HHCN, ông Công đã đề xuất, “tạo điều kiện” cho những người chăn nuôi trang trại được “xuất ngoại” tham quan cung cách chăn nuôi trang trại tại Canada. Với sự việc này, lợi dụng con dấu của HHCN, ông Công đã liên kết với một số người định cư tại nước ngoài bằng cách lôi kéo môi giới đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi tại Canada để được định cư một cách hợp pháp.

Theo nguồn tin mà chúng tôi có được từ các trang trại, để được đi tìm hiểu giao lưu, tiếp thu kiến thức tại Canada thì mỗi người phải nộp cho ông Công ít nhất vài trăm đô - la làm lệ phí. Và bằng cách sử dụng con dấu của HHCN, ông Công đã “cho” một số người định cư tại Canada một cách hợp pháp bằng cách liên kết đầu tư.

Nếu như việc lợi dụng con dấu của HHCN để đạt được mục đích của mình như của ông Công, thì ông chủ tịch này đã quá “lạm quyền”, sử dụng con dấu trái pháp luật?

Với chức vụ là Chủ tịch HHCN tỉnh Đồng Nai, ngoài sự lạm quyền, không đúng tôn chỉ mục đích khi được bầu chọn thì ông Công còn làm được gì cho người chăn nuôi tỉnh Đồng Nai? Thử đặt câu hỏi, hiện nay trên địa bàn Đồng Nai có bao nhiêu trang trại lớn nhỏ, lượng heo còn bao nhiêu thì xin khẳng định, ông Chủ tịch này không hề biết một con số nào liên quan.

Ngoài ra, với cương vị của mình, ông Công còn đứng ra môi giới cho các trang trại đang muốn có được chứng nhận VietGAP với đơn vị có chức năng kiểm tra, cấp giấy chứng nhận VietGAP NhoNho gặp nhau. Dù trang trại lớn nhỏ ra sao, có đủ tiêu chuẩn hay không thì khi “cậy nhờ” đến ông Công, vị Chủ tịch HHCN này đều hứa hẹn thành công. Dù thực tế, đơn vị NhoNho này chỉ cấp giấy chứng nhận VietGAP cho chính trang trại nào đủ điều kiện. Không biết rằng, với số tiền 35 triệu đồng cho một trang trại muốn tham gia VietGAP, ông Công đã trả lại cho những trang trại không đạt chuẩn hay chưa?

Tiếp tục, dù không có gì trong tay ngoài cái danh Chủ tịch HHCN, không giúp đỡ được gì cho người chăn nuôi nhưng đi đến đâu, ông Công cũng thổi phồng cho mọi người biết bản thân đang có nhiều mô hình, đề án này nọ để nâng giá trị bản thân. Từ đó, sử dụng con dấu HHCN một cách vô tội vạ để thu lợi cá nhân. Trong số những đề án mà ông Công vẽ ra, có đề án về khu giết mổ tập trung tại phường Long Bình là được ông rêu rao nhiều nhất.

Ông Công cho biết đề án này của mình đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận, nhưng thực tế đất là của người khác, HHCN tỉnh Đồng Nai chỉ là người đứng tên. Ông Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi này lấy gì ra để góp vốn vào điểm giết mổ tập trung này tại phường Long Bình? Chỉ lấy chức danh ra để “thổi phòng” bản thân nhằm muốn chen chân vào dự án giết mổ tập trung, trong khi điều mà người dân mong muốn là một người hết sức hết lòng cho dự án, để dự án sớm được UBND tỉnh, TP. Biên Hòa tạo điều kiện thuận lợi.

Kể từ khi đương chức Chủ tịch HHCN cho đến nay mặc dù đã hết nhiệm kỳ, nhưng sự tự quyết tự quyền của ông Công luôn làm cho các thành viên trong HHCN chán nản và không còn tâm huyết với công việc được giao cũng như hoạt động của cửa hàng bình ổn giá. Chính vì vậy, nguồn vốn góp vào liên tục được rút ra. Ông Công thành công trong việc biến một cửa hàng bình ổn, hàng tháng đóng tiền thuê đất cho công đoàn thành cửa hàng của gia đình.

Đề nghị UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, các sở, ban, ngành, các đơn vị trong tỉnh Đồng Nai kịp thời xem xét điều tra làm rõ những tiêu cực của ông Chủ tịch HHCN Nguyễn Trí Công. Nhanh chóng chấn chỉnh, thanh lọc bộ máy, chấn chỉnh lại nhân sự của HHCN tỉnh Đồng Nai. Để những con người thực sự có tâm huyết với chức vụ, với nhiệm vụ được giao làm những việc có ích cho người chăn nuôi. Không để tình trạng lạm quyền này cứ mãi tồn tại chỉ vì những vẽ vời khoa trương của ông Chủ tịch HHCN này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm về những chiêu trò “làm tiền” của ông Công khi dùng con dấu của HHCN tỉnh cũng như những liên kết giữa ông Công và một số cá nhân trong hiệp hội nhằm thu lợi bất chính.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lạm quyền thu lợi Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất