Thứ Tư , 00:00, Ngày 08/04/2020

Gia đình và pháp luật

Chủ tịch HĐND TP.HCM: Vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu thảo luận để đưa ra các giải pháp giải quyết nhanh chóng các bức xúc, khiếu nại kéo dài của người dân.

Sáng 4/12, HĐND TP.HCM khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 12. Tham dự phiên khai mạc có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc tại kỳ họp sáng 4/12.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, năm 2018 TP.HCM có nhiều thuận lợi, cơ hội và tiềm năng nhưng cũng đối diện nhiều hơn với những khó khăn, thách thức, có những thách thức gay gắt hơn về năng lực cạnh tranh, hạ tầng, an ninh trật tự xã hội. Kinh tế tăng trưởng cao hơn cùng kỳ; cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp tăng lên.

Tuy nhiên vẫn có những bức xúc, khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất thực hiện các dự án kéo dài chậm giải quyết dứt điểm, làm người dân bức xúc. Đây là những vấn đề sẽ được ban Thường vụ Thành uỷ, UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo tập trung giải quyết có tình có lý, phù hợp với quy định pháp luật. Tại phiên họp này, các đại biểu cũng sẽ tập trung bàn luận để có những giải pháp hiệu quả nhằm giải quyết nhanh, dứt điểm các bức xúc của người dân”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết thêm.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng đề cập đến những tồn tại của thành phố như: tình trạng cán bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu, vòi vĩnh dân và doanh nghiệp; tình trạng ngập nước chậm khắc phục đã dây thiệt hại khá nhiều về vật chất và gây khó khăn cho đời sống người dân; tình trạng ô nhiễm, ùn tắc giao thông chậm khắc phục; giải quyết khiếu nại, kiến nghị của người dân còn chậm… gây bức xúc xã hội.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu cần tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ, thảo luận và đóng góp ý kiến sâu sát để góp phần thúc đẩy phát triển thành phố.

Tại kỳ họp lần này, các đại biểu sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh do HĐND TP bầu. Trong phiên chất kì họp này, HĐND sẽ tiến hành chất vấn Chủ tịch, các phó Chủ tịch UBND TP.HCM, giám đốc, người đứng đầu các sở ngành về kết quả thực hiện các lời hứa, giải pháp trong các nghị quyết, nội dung trả lời chất vấn trong các kì họp trước cũng như lời hứa trong các chương trình "Lắng nghe và trao đổi”, “Đối thoại cùng chính quyền TP.HCM”...

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết:  "Nội dung, cách thức chất vấn tại kỳ họp lần này có tính chất đánh giá kết quả thực hiện lời hứa các cá nhân có trách nhiệm trả lời chất vấn, giám sát… của HĐND TP. Hồ Chí Minh từ đầu nhiệm kỳ của HĐND TP.HCM đối với UBND TP.HCM, các sở ngành nhằm bảo đảm lời hứa trước HĐND, trước cử tri phải được tập trung thực hiện có hiệu quả”.

- Kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX khai mạc ngày 4/12 và kéo dài 4 ngày. Các nội dung sẽ được UBND TP.HCM trình tại kỳ họp gồm: tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm tới; tình hình kinh tế- xã hội giữa nhiệm kỳ; đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2018; kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri; kết quả thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội…

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng xin ý kiến HĐND về các đề án: sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, giao quyền tự chủ, xã hội hóa ở một số lĩnh vực; chính sách thu hút, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực thành phố có nhu cầu giai đoạn 2018-2022; chính sách giảm học phí bậc THCS…

- Trong ngày làm việc thứ 2, HĐND TP.HCM sẽ bỏ phiếu tín nhiệm một số chức danh do HĐND bầu, gồm: chủ tịch, các phó chủ tịch và một số ủy viên UBND TP.HCM; chủ tịch, phó chủ tịch và các trưởng ban của HĐND.

- Ngày làm việc thứ 3 sẽ diễn ra hoạt động chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, các phó chủ tịch và giám đốc các sở ngành. Nội dung chất vấn về thực hiện nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chất vấn của HĐND TP.HCM. Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng báo cáo về kết quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; danh mục và kế hoạch di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn trong năm 2018.

Theo Báo Tin Tức

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : doanh nghiệp Chủ tịch HĐND nhũng nhiễu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất