Thứ Ba , 05:55, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Chủ đầu tư dự án Thảo Điền Pearl: Bội tín từ bao giờ?

Những tưởng bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ mang dáng dấp cao cấp thì khách hàng có thể yên tâm nhưng sau khi năm lần bảy lượt đi đòi sổ, cư dân đã tố chủ đầu tư “qua cầu rút ván”.

Sổ hồng nhốt “tài chính” cư dân

Bất bình khi quyền lợi bị xâm hại và cách ứng xử thiếu minh bạch của chủ đầu tư (CTCP Địa ốc và xây dựng SSG2, thuộc SSG Group), mới đây, hàng loạt cư dân ở dự án Thảo Điền Pearl (12 Quốc Hương, phường Thảo Điền, Q.2, TP.HCM) đã treo băng rôn trước chung cư để đòi sổ hồng. 

Nhiều bất cập xảy ra tại dự án Thảo Điền Pearl làm cư dân "khó ở"

Ngoài sổ hồng, các cư dân cũng cho rằng, phí quản lý của chung cư Thảo Điền Pearl cao hơn rất nhiều so với mặt bằng xung quanh tại quận 2. Trong khi đó, nhiều tiện ích như hồ bơi, phòng gym… không thể sử dụng được hoặc phải trả phí sử dụng rất cao.

Hơn thế nữa, 4 năm qua, hết lần này đến lần khác, chủ đầu tư thoái thác, không chịu lấy danh sách ứng viên cho ban quản trị mới theo ý kiến của cư dân.

Hầu hết cư dân đều muốn biết, số tiền quỹ bảo trì kia đang ở đâu, và sẽ về đâu?

Chị Hồng Phương (chủ căn hộ B2808) cho biết, kể từ khi vận hành dự án đến nay đã 4 năm. Đó là quãng thời gian mà người mua thấp thỏm lo âu về việc cấp sổ hồng của dự án.

“Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình khi đóng 100% tiền mua căn hộ (khoảng 5 tỷ đồng, dao động tùy vào diện tích) và 2% phí bảo trì. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi đã thực hiện theo đúng cam kết như trong hợp đồng ký kết. Vậy tại sao, chủ đầu tư lại không trả sổ hồng cho cư dân”, chị Phương bức xúc.

Theo các cư dân, việc không ra được sổ hồng làm ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống, sinh hoạt, kinh tế của nhiều hộ. Bởi vì, không ít hộ dân vẫn cần sổ hồng để huy động vốn, thực hiện giao dịch trong kinh doanh liên quan đến căn hộ họ đang sở hữu.

Vì sao chủ đầu tư “đá bóng”?

Theo tìm hiểu của PV, dự án Thảo Điền Pearl được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2013 đầu 2014. Trong khoảng 4 năm qua, gần 500 cư dân chờ đợi mòn mỏi không thấy chủ đầu tư bàn giao sổ hồng, lần lượt cư dân đã tìm chủ đầu tư với mong muốn hợp tác, và tìm “nút thắt” để đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, lần nào cũng vậy, họ gặp phải “người họ hứa”, và liên tục đùn đẩy nhiệm vụ sang cơ quan chức năng. 

Cư dân Thảo Điền Pearl "trầy vi tróc vảy" đi đòi sổ hồng

“Họ bảo sẽ đợi cơ quan chức năng trên địa bàn TP.HCM đưa ra quyết định khi nào họ đóng thuế phát sinh ở diện tích khu đất nào đấy mới được cấp sổ. Tôi thấy chủ đầu tư vô trách nhiệm và thái độ làm việc với cư dân là không thể chấp nhận được”, chị Mai Hiền (chủ căn hộ B2704) nói.

Cũng theo chị Mai Hiền, việc chủ đầu tư không giải quyết các thủ tục cho khách hàng là đã không đặt quyền lợi của cư dân lên trên. Trong thời gian dài, chủ đầu tư cũng không chủ động gặp để giải thích về những khúc mắc tồn đọng. Để đến khi bị cư dân phản ứng, chủ đầu tư lại đổ lỗi cho UBND thành phố hay Sở TN&MT. Do đó việc làm của chủ đầu tư là quá bất thường.

“Chúng tôi mong muốn chủ đầu tư phải cho cư dân biết thời hạn cuối cùng về việc cấp sổ hồng và giải thích rõ vì sao lại để chậm tiến độ bàn giao. Các cư dân luôn mong mỏi minh bạch mọi chuyện bởi đây là quyền lợi chính đáng và cần thiết đối với việc sở hữu một căn hộ”, chị Mai Hiền nói.

Giải thích về vấn đề này, một văn bản làm việc của đại diện chủ đầu tư với cư dân ngày 20.5 nêu: “Việc cấp sổ cho cư dân, chủ đầu tư không thể tự mình cấp được mà phải phụ thuộc vào các cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Hơn nữa, trên toàn địa bàn thành phố có hàng ngàn dự án tương tự, không phải các cơ sở ban ngành chỉ giải quyết duy nhất dự án của chúng ta”.

Phản bác về lập luận này, nhiều cư dân tại Thảo Điền Pearl cho rằng, tại TP.HCM hiện có rất nhiều dự án chỉ sau 1 năm bàn giao nhà cho khách là có sổ hồng. Trong khi đó, Thảo Điền Pearl là dự án lớn và được bán với giá khá cao nhưng tại sao gần 4 năm qua dự án lại không được cấp sổ hồng?

Cũng theo các cư dân tại Thảo Điền Pearl, trong quá trình làm việc, đại diện chủ đầu tư thừa nhận, trong quá trình thiết kế xây dựng ban đầu và hiện tại có điều chỉnh một số hạng mục cho phù hợp với thực tế và công năng sử dụng của tòa nhà. Cứ mỗi lần điều chỉnh, lại phải xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép theo đúng quy định của pháp luật cũng như tiến trình thực hiện của các sở ban ngành.

Như vậy, liệu có phải việc điều chỉnh hạng mục, thay đổi công năng là một trong những lý do khiến cơ quan chức năng chưa làm sổ hồng cho cư dân hay còn lý do nào khác?

Bên cạnh đó, với thông tin chủ đầu tư lấy sổ hồng của cư dân đi cầm cố tài sản, các cư dân nhận định, thông tin này là thất thiệt bởi các hóa đơn, chứng từ của căn hộ khi thực hiện giao dịch của họ vẫn còn giữ chứ chưa nộp lên chủ đầu tư.

Được biết, dự án Thảo Điền Pearl được xây dựng với diện tích 12.855m2 bao gồm 2 tòa tháp cao 31 tầng với tổng cộng 450 căn hộ và 16 căn Duplex. Dự án khởi công ngày 25.5.2010 và chính thức bàn giao vào cuối năm 2013.

Theo Dân Việt

Tin Liên quan

Tags : dự án chủ đầu tư cư dân

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất