Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 19/09/2017 16:57 (GMT+7)

Choáng với cổ phiếu tăng hơn 3.000% trong 4 tháng

Cổ phiếu này đã tăng 3.091% kể từ lần đầu bán cổ phần (IPO) vào tháng 5.

Theo Bloomberg, chỉ trong vòng 4 tháng giá cổ phiếu Công ty PT Pelayaran Tamarin Samudra của ông Kardja Rahardjo đã tăng gấp 32 lần nhờ thông tin nới rộng kênh tài chính cho các công ty cung cấp dịch vụ vận tải biển ở Indonesia.

Cổ phiếu Pelayaran đã tăng hơn 3000% kể từ sau khi IPO. Ảnh: Bloomberg

PT Pelayaran Tamarin Samudra là cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất trong số 559 cổ phiếu của Indonesia với mức tăng 3.091% kể từ lần đầu bán cổ phần (IPO) vào tháng 5. Công ty này hiện đang có giá trị vốn hóa vào khoảng 1 tỷ USD và có tập đoàn dầu khí hàng đầu Trung Quốc CNOOC là một trong những khách hàng lớn nhất.

Chính ông chủ Rahardjo của công ty này cũng không lý giải được đà tăng khủng này. Ông nói: "Tôi không biết tại sao chúng tôi lại nằm trong số những người có lợi nhất. Giá cổ phiếu là do thị trường quyết định. Chúng tôi rất ngạc nhiên trước sự sẵn sàng của các nhà đầu tư mong muốn sở hữu cổ phần ngay cả với giá cao như vậy".

Pelayaran đang tranh thủ đàm phán hợp đồng với Chevron Corp Total SA và PT Pertamina Hulu Energi nhằm tận dụng 2 tàu chở nhàn rỗi. Nếu hãng có thể chốt được ít nhất 1 hợp đồng trước khi năm 2017 kết thúc, lợi nhuận sẽ tăng mạnh.

Pelayaran đang được hưởng lợi lớn từ các chính sách ưu đãi ngành năng lượng của Chính phủ Indonesia. Tổng thống Joko Widodo đang nỗ lực đẩy tăng sản lượng của ngành năng lượng Indonesia, giảm bớt phụ thuộc vào nhập khẩu.

Một chuyên gia phân tích của PT Ciptadana Sekuritas nhận định tiềm năng cho ngành dịch vụ dầu khí vẫn còn tốt vì Chính phủ đang cố gắng phát triển ngành năng lượng. Tuy nhiên, tất cả còn phụ thuộc vào cách Chính phủ có thể đẩy mạnh chương trình của họ và việc thực thi của Chính phủ.

Từng là thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Indonesia đang cố gắng tăng cường đầu tư vào ngành năng lượng bằng những chính sách ưu đãi đặc biệt như miễn thuế nhập khẩu đánh vào các thiết bị khoan dầu. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc phê duyệt dự án và phát hiện ra các mỏ mới khiến nước này tăng sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu.

Phương Anh

Cùng chuyên mục

Vàng và Bitcoin hồi phục, USD hạ nhiệt
Đô la Mỹ giảm nhẹ trong ngày 25/11 nhưng vẫn giữ mức gần cao nhất kể từ tháng 7/2020 so với đồng euro do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất sớm hơn so với các ngân hàng trung ương khác.
TOP 10 ngân hàng được gửi tiền nhiều nhất hiện nay
Dưới tác động của dịch Covid-19 và đợt giãn cách kéo dài từ tháng 6, trong quý 3/2021, nhiều ngân hàng đã ghi nhận tiền gửi sụt giảm mạnh. Nhưng cũng trong quý 3, nhiều ngân hàng bất ngờ hút mạnh tiền gửi hơn cả 2 quý trước đó.

Tin mới

Hà Nội: Tìm mua căn hộ bình dân ở đâu?
Căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như “cạn kiệt” nguồn cung tại Hà Nội. Các dự án đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến người thu nhập trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu.