Thứ Tư , 04:05, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Cho phép người dân sử dụng công cụ hỗ trợ để tự vệ: Nên hay không?

Nếu như nói việc cho phép dùng rộng rãi công cụ hỗ trợ sẽ khiến cho tội phạm dễ dàng sở hữu vũ khí hơn, thì cũng nên biết rằng việc mua vũ khí hiện nay đối với giới tội phạm là không khó.

Vụ giết người, cướp tài sản tại Hà Tĩnh mới đây, với nạn nhân là một nữ giám thị vừa kết thúc nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia, đã gây nên sự phẫn nộ lớn trong dư luận.

Hiện nay, những công cụ hỗ trợ như bình xịt hơi cay, găng tay bắt dao, dùi cui điện,... đều không được phổ biến rộng rãi, chỉ một số đối tượng đặc biệt được phép quản lý, sử dụng. Điều này có thể làm giảm bớt khả năng kẻ xấu có được những thứ hỗ trợ cho việc làm phạm pháp của chúng.

Tuy vậy, trong khi tâm lý tội phạm ngày càng phức tạp, khiến chúng cực kỳ manh động, thì việc người dân được trang bị những vật dụng hữu ích để tự vệ là điều cần thiết.

Chẳng hạn, trong những vụ chặn xe để cướp hay dàn cảnh đánh đập rồi cướp tài sản, nếu trong tay nạn nhân có một bình xịt hơi cay nhỏ gọn, thì rất có thể họ có thể thoát thân mà không bị thương tật hay nguy hiểm đến tính mạng.

ff

Ảnh minh họa

Việc huấn luyện võ thuật để dùng tay không đối phó với cướp cũng có thể thực hiện. Nhưng đối với phái nữ chân yếu, tay mềm hoặc ngay cả với nam giới không thường xuyên vận động tay chân, thì việc tập các động tác tự vệ có lẽ phải mất vài tháng mới có thể ứng dụng vào thực tế. Trong khi đó nếu dùng bình hơi cay thì thời gian làm quen và sử dụng thuần thục nó sẽ ít hơn rất nhiều.

Nếu như nói việc cho phép dùng rộng rãi công cụ hỗ trợ sẽ khiến cho tội phạm dễ dàng sở hữu vũ khí hơn, thì cũng nên biết rằng việc mua vũ khí hiện nay đối với giới tội phạm là không khó. Có thể mua trên mạng internet, tại biên giới Trung Quốc, Campuchia, hoặc đơn giản hơn là vào chợ, hay siêu thị mua một con dao thật dài và sắc. Rất nhiều băng nhóm khi bị cơ quan công an xử lý thì lộ ra cả kho vũ khí, từ dùi cui điện, súng điện, bình hơi cay hay thậm chí cả súng quân dụng và lựu đạn.

Vậy nên, nếu tội phạm có đầy đủ vũ khí mà người dân thường lại không có thứ gì hỗ trợ thì sẽ rất nguy hiểm.

Nếu cho rằng khi ai cũng có thể sở hữu công cụ hỗ trợ, những xích mích nhỏ cũng có thể bùng nổ thành những cuộc xô xát lớn vì hai bên sẽ có đủ “vũ khí” để đánh nhau, thì có lẽ là hơi thừa.

Vì chỉ cần chúng ta có quy định xử phạt thật nặng nếu như cá nhân nào đó có chủ định đánh nhau, gây thương tích bằng công cụ hỗ trợ, chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ suy trước sau nếu muốn dùng chúng nhưng không mang mục đích tự vệ.

Bên cạnh đó, nếu cho phép dùng công cụ hỗ trợ thì những thứ đó phải do nhà nước sản xuất hoặc nhập khẩu, có số hiệu để có thể dễ dàng truy xét khi cần, và đáp ứng các quy định về khoảng cách cũng như mức độ tác động lên con người, đảm bảo không gây nguy hại đến tính mạng hay gây thương tích nặng.

Sự việc nào cũng có hai mặt lợi và hại, nếu chúng ta quá lo lắng về cái hại mà cấm đoán thì sẽ mất luôn cái lợi. Vậy nên, điều quan trọng là phải có những quy định cụ thể để có thể kiểm soát hai mặt lợi, hại ấy.

Thiện Khang/NĐT

Tin Liên quan

Tags : tự vệ công cụ tự vệ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất