Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 16/12/2019 20:37 (GMT+7)

Chính thức tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam ở tuổi 62 và nữ ở tuổi 60

Trong bộ Luật Lao động (Sửa đổi) vừa được Chủ tịch nước ký lệnh công bố, tuổi nghỉ hưu chung trong điều kiện lao động bình thường, nam nghỉ hưu ở tuổi 62 (vào năm 2028) và nữ ở tuổi 60 (vào năm 2035).

Chiều 16/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam công bố các Luật đã được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 8 thông qua.

Buổi họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam công bố các Luật đã được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 8 thông qua. Ảnh Lê Hiệp

Theo đó, 11 Luật được công bố bao gồm: Bộ Luật Lao động (Sửa đổi); Luật Thư viện; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Dân quân tự vệ; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý , sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật chứng khoán.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng bộ Lao động Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết một số nội dung lớn của bộ Luật Lao động 2019 vừa được công bố.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, về độ tuổi nghỉ hưu theo Điều 169 của Luật, Tuổi nghỉ hưu chung trong điều kiện lao động bình thường, nam nghỉ hưu ở tuổi 62 (vào năm 2028) và nữ ở tuổi 60 (vào năm 2035) theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng đối với nữ và mỗi năm tăng 4 tháng với nam kể từ năm 2021.

Đối với Quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, được áp dụng đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Bộ Luật Lao động mới cũng nới trần làm thêm giờ theo tháng từ 30h/tháng lên 40h/tháng và quy định cụ thể ở các trường hợp làm thêm giờ đến 300 giờ/năm.

Ngoài ra, sẽ bổ sung thêm 01 ngày nghỉ lễ liền kề trước sau ngày Quốc khánh 2/9.

Ông Nguyễn Duy Thăng Thứ trưởng bộ Nội vụ phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh Lê Hiệp

Tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật viên chức vừa được công bố, đã có quy định mới về kỷ luật cán bộ, công chức.

Theo đó, quy định 3 loại thời hiệu xử lý kỷ luật: 2 năm, 5 năm và các trường họp không áp dụng thời hiệu.

Nâng thời hạn xử lý kỷ luật lên 90 ngày và 150 ngày; bổ sung quy định thời gian điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự không được tính vào thời hạn xử lý kỷ luật.

Quy định rõ việc bổ nhiệm khi bị kỷ luật (không bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong 12 tháng nếu bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương; không bổ nhiệm chức vụ trong thời hạn 24 tháng nếu bị kỷ luật giáng chức, cách chức).

Một nội dung cũng thu hút được sự quan tâm là ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn đối với viên chức trong Luật Viên chức cũng được ông Nguyễn Duy Thăng trình bày tại buổi họp báo. Theo đó, Luật sửa đổi quy định về áp dụng ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn từ 12 tháng đến 60 tháng đối với Viên chức được tuyển dụng mới sau 01/7/2020.

Đồng thời, quy định rõ 3 trường hợp: (1) đã tuyển dụng trước 01/7/2002; (2) cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức; (3) viên chức được tuyển dụng sau 01/7/2002 nhưng làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì vẫn áp dụng chế độ hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

Công Luân

Cùng chuyên mục

Tin mới