Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 28/02/2019 14:41 (GMT+7)

Chính quyền nói gì về muối không có i-ốt cấp cho các hộ nghèo?

Việc cấp muối i-ốt cho hộ nghèo theo QĐ 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2018 không có i-ốt. Chính quyền nói gì khi các hộ nghèo phải sử dụng muối “dởm” không có hàm lượng i-ốt?

Chưa một lần kiểm định chất lượng

Ông Khoàng Văn Vận, Trưởng phòng Dân tộc huyện Mường Chà cho biết: “Thực hiện Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong những năm qua, Phòng là đơn vị trực tiếp triển khai các nội dung hỗ trợ theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg, trong đó có chương trình cấp muối và bột canh i-ốt cho hộ nghèo. Từ năm 2011 đến nay, theo nhu cầu của người dân thì ngoài việc cấp muối i-ốt, đơn vị còn cấp cả bột canh i-ốt. Cũng từ năm 2011 đến nay, năm nào đơn vị cũng triển khai cấp muối và bột canh i-ốt cho các hộ nghèo trên địa bàn. Riêng năm 2018, huyện Mường Chà đã tiến hành cấp phát muối i-ốt và bột canh i-ốt cho 30.778 khẩu, với tổng số muối i-ốt và bột canh i-ốt hơn 87 tấn, trong đó muối i-ốt 66 tấn và bột canh i-ốt 21 tấn. Mặc dù, chương trình này đã được triểm khai từ lâu nhưng chưa một lần nào đơn vị tiến hành kiểm định về chất lượng cũng như hàm lượng i-ốt có trong muối và bột canh theo đúng quy chuẩn của sản phẩm mà nhà sản xuất đã đưa ra”.

Đơn vị được thụ hưởng theo QĐ 102 ở Mường Chà.

“Hiện, trên địa bàn huyện không có một cơ quan nào có chuyên môn để có thể tiến hành việc kiểm định về hàm lượng i-ốt trong muối và bột canh do các doanh nghiệp cung ứng. Do đó, việc xác định hàm lượng i-ốt của sản phẩm chỉ căn cứ và dựa vào những giấy tờ mà đơn vị cung ứng cung cấp là Công ty TNHH một thành viên Muối Việt Nam – đơn vị ký hợp đồng cung ứng sản phẩm muối và bột canh i-ốt. Từ năm 2011 cho đến nay số muối và bột canh i-ốt của huyện Mường Chà đều do đơn vị này cung ứng. Đơn vị cũng không được phép ký hợp đồng cung ứng với bất cứ Công ty nào khác ngoài Công ty TNHH một thành viên Muối Việt Nam. Không chỉ ở Mường Chà mà toàn bộ số muối cấp cho các hộ theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Điện Biên đều do Công ty TNHH một thành viên Muối Việt Nam cung ứng”, ông Khoàng Văn Vận nói.

Xác minh và làm rõ trách nhiệm

Tiếp tục trao đổi với ông Nguyễn Minh Phú - Chủ tịch UBND huyện Mường Chà, chúng tôi được biết: “Việc cấp muối và bột canh i-ốt mà không có hàm lượng i-ốt thì vấn đề này huyện chưa biết. Và cũng chưa có một đơn vị hay cơ quan nào của huyện phản ánh cũng như thông tin về vấn đề trên. Thông tin muối và bột canh i-ốt cấp cho các hộ nghèo theo Quyết đinh 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ mà không có i-ốt chỉ biết khi từ cơ quan báo chí thông tin. Vấn đề này huyện xin được phép tiếp thu và để làm rõ, huyện sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn, cụ thể là Phòng Dân tộc xác minh, báo cáo cụ thể”.

Quyết định phê duyệt gói thầu.

“Việc cung ứng muối và bột canh i-ốt là do Công ty TNHH một thành viên Muối Việt Nam. Với việc đơn vị cung cấp bột canh i-ốt mà không có i-ốt điều này đã vi phạm các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng. Việc cung cấp bột canh i-ốt mà không có hàm lượng i-ốt Công ty TNHH một thành viên Muối Việt Nam phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, Phòng Dân tộc cũng là người chịu trách nhiệm vì là chủ đầu tư nhưng lại không tiến hành kiểm tra, giám sát và đánh chất lượng sản phẩm cung ứng cho người dân”, ông Nguyễn Minh Phú khẳng định.

Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 10/11 huyện, thị được thụ hưởng chính sách nhân văn, nhân đạo này của Đảng và Nhà nước. Theo đó, Quyết định 102 ghi rõ: Hỗ trợ người dân thuộc hộ nghèo ở xã vùng khó khăn là 100.000 đồng/người/năm. Trong đó, tỉnh Điện Biên lựa chọn 75.000 đồng dành cho việc cấp giống và 25.000đồng là cấp muối i-ốt.

Trang 01 Hợp đồng mua bán với Công ty TNHH một thành viên Muối Việt Nam.

Với mục tiêu hỗ trợ đời sống của người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở vùng khó khăn, Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là một chính sách nhân văn mà Đảng và Nhà nước đã dành cho người nghèo. Đặc biệt là việc cấp muối i-ốt và bột canh i-ốt đã mang lại cho người nghèo ở những vùng khó khăn tránh được tình trạng thiếu i-ốt, phòng ngừa bệnh bướu cổ.

Thanh lý hợp đồng.

Tuy nhiên, với việc hỗ trợ mà muối và bột canh i-ốt nhưng lại không có hàm lượng i-ốt hay nói cách khác hỗ trợ cho dân nghèo hàng dởm như ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên trong thời gian vừa qua đã làm giảm tính ưu việt, chính sách nhân văn, nhân đạo mà Đảng và Nhà nước dành cho các hộ nghèo. Chính sách của Đảng và Nhà nước là hộ nghèo, tức là đối tượng yếu thế, cần được bảo vệ, hỗ trợ, giúp đỡ... bằng việc thụ hưởng thì lại được thụ hưởng không đúng quy định.

Phóng viên sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc các thông tin phản hồi của doanh nghiệp trong các bài viết tiếp theo.

Linh Nam

Cùng chuyên mục

Tin mới