Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 23/12/2017 20:31 (GMT+7)

Chỉ là cái ấm cũ

Người lớn tuổi thích sống với những kỷ niệm, những đồ đạc đã thân quen, chẳng muốn vứt bỏ cái gì.

Cái ấm đun nước bị hỏng nắp, ông bố ngồi hì hục chữa mãi chưa được. Ông con đi mua ngay về một cái ấm mới, có hơn một trăm ngàn, đắc ý lắm.

Bố vẫn trầm ngâm nghĩ cách chữa cái ấm cũ, mãi rồi cũng được, ông vui lắm, lại đánh sạch bóng trông như mới. Nhà giờ có hai cái ấm.

Hình minh họa.

Con bảo, bố cứ giữ thói tiết kiệm như thế, một cái ấm dùng cả đời thì người ta làm sao bán được hàng, kinh tế làm sao phát triển. Cái thời gian ông kỳ cạch chữa như thế để làm việc khác, để nghỉ ngơi, còn ích lợi hơn.

Ông bố thì bảo, mình dùng cái gì lâu cũng đã quen rồi. Cái ấm ấy gắn bó với nhà mình mấy chục năm, mỗi vết móp méo, mỗi vết đen lại khiến mình nhớ đến một kỷ niệm.

Nhớ cái lần chuyển nhà, con đựng khoai tây vào đây, về nhà mới nó mọc mầm đầy ra, con vui đến thế nào. Đến cả tiếng kêu của nó khi nước sôi cũng thành ra quen thuộc lắm rồi. Nó như một người bạn cũ ấy, khó lòng bỏ đi được. Mà chỉ bị tuột cái nắp thôi, buộc dây lại là vẫn dùng tốt, sao đã phải thay cái mới.

Mỗi thế hệ có một cách suy nghĩ, một cách sống khác nhau. Người lớn tuổi thích sống với những kỷ niệm, những đồ đạc đã thân quen, chẳng muốn vứt bỏ cái gì.

Còn người trẻ thích cái mới, sự tiện dụng. Đồ đạc hỏng là vứt, cũ là thay, không thích cũng thay, thấy cái mới tiện nghi hơn, đẹp hơn là thay. Nói gì đến chuyện lọ mọ ngồi sửa một cái ấm cũ từ bao đời rồi.

Cái gì cũng đồng bộ, cũng hiện đại, chỉ cần có tiền. Và người ta tìm mọi cách để làm ra tiền, vất vả, chịu nhiều áp lực, nhiều sự đánh đổi để có tiền, để đảm bảo cho mình một cuộc sống đầy đủ về vật chất.

Có lẽ cái lối sống không thích là thay ấy đã ảnh hưởng đến cả tính cách của người ta. Chỗ làm không thích là đổi. Công việc không thích là thay. Có thể điều đó khiến con người ta trở nên năng động hơn, linh hoạt hơn, sống tự do, phát huy hết mức sáng tạo và năng lực lao động của mình.

Nhưng nó thiếu sự gắn bó, lại có phần ích kỷ và tôn thờ cái tôi một cách hơi quá. Ngay đến người sống chung với mình cũng vậy, không thích là chia tay, để tìm một người mới, không nghĩ đến chuyện thay đổi, sửa chữa để thích nghi.

Chẳng biết cách sống nào hợp lý hơn, khôn ngoan hơn. Chỉ biết rằng mỗi thời có một cách sống của mình.

Theo Khoa học & Đời sống

Cùng chuyên mục

Xót xa lá thư viết trên bìa carton của em trai BN996
Cùng vào bệnh viện điều trị Covid-19 với em trai, nhưng BN 996 đã không may qua đời. Trước khi bệnh nhân này tử vong, từ khu cách ly, em trai bệnh nhân (BN 1020) đã gửi bức thư đặc biệt tới anh của mình.

Tin mới