Thứ Năm , 16:10, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Chỉ đạo mới nhằm ngăn chặn hàng nước ngoài ‘đội lốt’ nhãn mác VN

Bên lề phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã trả lời chất vấn về việc hàng hóa nước ngoài mang tem mác Việt.

Chiều 3/11, phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2017 diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Trong buổi họp báo, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã trình bày báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội trong 3 quý đầu năm.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trong phiên họp.

Theo ông Mai Tiến Dũng, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện. Cụ thể, báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới đã tăng hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam từ vị trí 82 lên vị trí 68/190 nền kinh tế. Với bước tăng tiến kỷ lục tới 14 bậc, đây là thành tích hết sức tự hào cho nền kinh tế Việt.

"Trong 10 tháng, chúng ta có nhiều điểm nổi bật như kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số CPI tháng 10 tăng nhẹ với 0,41%. CPI có xu hướng giảm, tăng 3,71% so với năm 2016. Chỉ số công nghiệp 10 tháng tăng 8,7% so với cùng kỳ. Trong tháng 10, khai khoáng tăng trưởng dương được 2,1%. Trước đó, 9 tháng đã tăng trưởng âm", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng báo cáo.

Cũng trong buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã giải đáp câu hỏi liên quan tới tình hình kinh tế - xã hội trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Theo đó, Chính phủ đã yêu cầu đẩy mạnh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng.

Được biết chỉ đạo này là do thời gian vừa qua rất nhiều vụ việc nổi cộm về tem mác, chất lượng hàng hóa đã được phanh phui. Tiêu biểu có thể kể đến như: Vấn đề xăng A92 giả, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, tình trạng hàng hóa sản xuất ở nước ngoài gắn mác sản xuất tại Việt Nam và ngược lại hàng hóa sản xuất tại Việt Nam gắn mác nước ngoài để bán, gây tổn hại đến sản xuất trong nước.

"Điều này đã gây ảnh hưởng không tốt, gây thiệt hại lớn tới sản xuất trong nước, ảnh hưởng tới niềm tin người tiêu dùng", Người phát ngôn của Chính phủ nói.

Trước vấn đề nóng, mang tính cấp thiết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của những đơn vị đã phát hiện sai phạm. Nổi bật nhất là vụ “lừa dối khách hàng” cực kỳ nghiêm trọng của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh các sản phẩm lụa tơ tằm.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Khoa học & công nghệ cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh các sản phẩm lụa tơ tằm. Các cơ quan hữu quan phải báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 15/12.

PV

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : hàng giả Khaisilk xăng giả

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất