Thứ Năm , 05:30, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Bình 'xé rào' tuyển dụng công chức?

Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình bị tố tuyển dụng một cán bộ hợp đồng Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch, Quảng Bình vào biên chế sai luật đang gây xôn xao trong dư luận.

Theo quy định, đối tượng được tuyển dụng công chức đặc biệt không qua thi tuyển phải đáp ứng điều kiện “trong thời gian công tác 05 năm gần nhất không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Quy định pháp luật là vậy, thế nhưng ông Phạm Hồng Thái - Chi cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình bất chấp để tuyển dụng công chức trái pháp luật. Trong Công văn số 168/KL-TCXDLL của Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT Quảng Bình) về việc đề nghị tiếp nhận trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức đối với 3 trường hợp:

  1. Châu Đình Giang (Phòng Tổ chức - XDLL Chi cục)
  2. Hoàng Chí Thanh (Phòng Quản lý - BVR Chi cục)
  3. Nguyễn Phi Long (Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch)

Trong đó, ông Nguyễn Phi Long từng bị kỷ luật vào năm 2012, khi đang công tác tại Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch.

Trong Biên bản họp Hội đồng xét kỷ luật nêu rõ: “HĐKL Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch đã xét thấy đồng chí Nguyễn Phi Long nhân viên Hợp đồng 68 được Chi cục quyết định đi làm nhiệm vụ tại chốt Tân Ấp nhưng đồng chí đã tự ý bỏ vị trí, vi phạm kỷ luật; HĐKL Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch thống nhất đề nghị HĐKL Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình xem xét ra quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Phi Long là mức khiển trách”.

Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Tiến Sự - Hạt trưởng kết luận, ông Long đã vi phạm kỷ luật… cuộc họp thống nhất kỷ luật khiển trách… biểu quyết nhất trí 100%.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Như vậy, rõ ràng ông Nguyễn Phi Long không đáp ứng tiêu chuẩn về việc tuyển dụng công chức đặc biệt không qua thi tuyển vì trong thời gian công tác 5 năm gần nhất đã vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật.

Thế nhưng, không hiểu sao Chi cục trưởng Phạm Hồng Thái vẫn đặt bút ký, đồng ý tuyển dụng đối tượng không đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật. Sự việc này khiến cán bộ công nhân viên trong nội bộ Chi cục hết sức bất bình.

Chưa hết, theo phản ánh, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 (KLCĐ&PCCCR) của Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cũng có tới 4 cấp phó. Trong khi theo quy định, mỗi Đội KLCĐ&PCCCR chỉ được phép có 1 đội trưởng và tối đa 2 Phó Đội trưởng. Cụ thể, ông Phạm Hồng Thái đã bổ nhiệm tới 4 đội phó.

Tại Quyết định số 408 và 413/QĐ-KL ngày 28/4/2014, do Chi cục trưởng Phạm Hồng Thái ký việc điều động và bổ nhiệm ông Trần Hải Châu - Phó Đội trưởng đội KLCĐPCCCR số 1 và Nguyễn Linh - Kiểm lâm viên (đội KLCĐPCCCR số 1) giữ chức vụ Phó Đội trưởng đội KLCĐPCCCR số 2. Đến ngày 28/12/2014, ông Thái tiếp tục ký quyết định số 1581 và 1580 bổ nhiệm ông Trần Tiến Dũng - Phó Trạm trưởng trạm Kiểm lâm Hồng Hóa, Hạt Kiểm lâm Minh Hóa và ông Trần Văn Phú - Trạm trưởng trạm Kiểm lâm Tân Ấp, Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa giữ chức Phó Đội trưởng đội KLCĐPCCCR số 2. Thời hạn giữ chức vụ là 5 năm.

Việc liên tục có những quyết định không tuân thủ quy định pháp luật một cách ngang nhiên của ông Thái khiến nhiều cán bộ trong Chi cục bức xúc. Trước đó, ông Phạm Hồng Thái cũng từng nổi tiếng với vụ bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Việt, nguyên Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Đèo Ngang từng phạm tội “Nhận hối lộ” (bản án số 48/2008/HSST ngày 28/8/2008, TAND huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Ông Việt bị tòa tuyên án 36 tháng tù giam nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 60 tháng tính từ ngày tuyên án. Cấm bị cáo Việt đảm nhiệm chức vụ trong ngành Kiểm lâm trong thời hạn 3 năm kể từ khi bản án có hiệu lực. Bị cáo Việt được giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Trạch, Quảng Bình giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Tuy nhiên, đến ngày 28/4/2014, ông Nguyễn Xuân Việt đã được điều động, bổ nhiệm chức vụ Đội phó Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng số 1.

Quyết định bổ nhiệm này, đã tạo nên nhiều luồng dư luận, đánh giá về quy trình bổ nhiệm cán bộ của Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình. Riêng về vụ việc này, Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu thanh tra, tuy nhiên đến giờ vẫn chưa có kết luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Điều 10 - Thông tư 13/2010/TT-BNV về việc “Tiếp nhận đối với các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức” quy định:

Điểm b, khoản 1 (điều 10) quy định: “b) Người có kinh nghiệm công tác theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 19 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP được xem xét tiếp nhận không qua thi tuyển, nếu có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn sau: …

- Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; hiện đang công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển; có thời hạn từ đủ 6 tháng trở lên làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo đại học, sau đại học trong ngành, lĩnh vực cần tuyển (không kể thời gian tập sự, thử việc và nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn); trong thời gian công tác 05 năm gần nhất không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển hoặc thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm c khoản 2 Điều này”.

Đại Vụ Nam/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Quảng Bình Chi cục kiểm lâm tuyển công chức

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất