Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 06/09/2018 11:44 (GMT+7)

Chi cục Hải quan Tân Thanh với công tác phòng, chống buôn lậu

Mặc dù địa bàn quản lý phức tạp, song từ sự nỗ lực không mệt mỏi, thời gian qua Chi cục Hải quan Tân Thanh đã thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống buôn bán, vận chuyển trái phép qua biên giới.

Là một đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn, Chi cục Hải quan Tân Thanh có địa bàn hoạt động nằm trong khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh. Đây là khu vực có các hoạt động dịch vụ thương mại, xuất nhập khẩu sôi động và nhiều thành phần dân cư sinh sống, kinh doanh.

Chi cục Hải quan Tân Thanh.

Khu kinh tế Cửa khẩu Tân Thanh có địa bàn rộng, với 5 khu thương mại nên tình hình kinh doanh, buôn bán diễn ra khá sôi động, sầm uất. Bên cạnh đó, địa bàn còn có rất nhiều đường mòn, lối tắt qua biên giới được hình thành một cách tự phát. Do đó, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép diễn ra phức tạp, gây nhiều khó khăn trong công tác tuần tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý các trường hợp vi phạm.

Hiện nay, các thủ đoạn buôn bán, vận chuyển trái phép qua biên giới ngày càng trở nên tinh vi hơn; các đối tượng thường tập kết hàng hóa áp sáp biên giới, tranh thủ các giờ cao điểm như chập tối, ban đêm, rạng sáng hoặc giờ giao ca giữa các lực lượng để thuê cửu vạn xé lẻ hàng hóa với số lượng nhỏ rồi lén lút vận chuyển hàng lậu qua các đường mòn, lối tắt để vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Nếu bị phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng vận chuyển hàng nhập lậu rất manh động, sẵn sàng có những hành vi chống đối lại các lực lượng chức năng trong khi làm nhiệm vụ,chính vì vậy cán bộ, công chức của Chi cục Hải quan Tân Thanh ngoài trình độ nghiệp vụ cao, cũng cần có tinh thần dũng cảm, tận tụy với nghề mới có thể phát hiện và bắt giữ được các loại tội phạm nguy hiểm này.

Với sự nỗ lực không ngừng, cán bộ, công chức Chi cục Hải quan Tân Thanh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều vụ buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Chỉ tính trong vòng 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường bắt giữ 02 vụ vận chuyển trái phép qua biên giới; thu giữ tang vật 415kg; 01 vụ vận chuyển 100kg vảy tê tê trái phép….

Để thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao trong những tháng cuối năm – tháng cao điểm về buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tập thể cán bộ, công chức Chi cục Hải quan Tân Thanh tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trên địa bàn không tiếp tay cho buôn lậu, không tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Cùng với đó, cán bộ Chi cục thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương để đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua khu vực biên giới.

Đăng Hưng

Cùng chuyên mục

Tin mới