Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 06/03/2021 20:56 (GMT+7)

Chế tài nào đối với cô giáo cổ vũ học sinh lớp 9 uống bia?

Dư luận hết sức bức xúc trước video ghi cảnh nhiều học sinh lớp 9 ở xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) hô hào uống bia, còn cô giáo quay video đăng tải lên mạng xã hội.

Ngày 6/3/2021, ông Vũ Huy Hà, Phó chủ tịch UBND xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), xác nhận vụ việc cô giáo không ngăn cản, trái lại còn uống bia cùng học sinh lớp 9 của Trường THCS Ngư Lộc, là đúng sự thật.

Ông Hà cho biết thêm, nhóm học sinh uống bia là học sinh lớp 9A6, Trường THCS Ngư Lộc, còn giáo viên uống bia cùng học sinh và quay clip đăng tải lên mạng xã hội là cô giáo Nguyễn Thị Xuyến, chủ nhiệm lớp 9A6.

Chế tài nào đối với cô giáo cổ vũ học sinh lớp 9 uống bia? - Ảnh 1.
Hình ảnh nhóm học sinh uống bia được chia sẻ trên mạng xã hội.

Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội facebook dài hơn 7 phút, ghi cảnh khoảng 20 học sinh (cả nam và nữ) lớp 9A6 ngồi trong nhà ăn uống, nói chuyện. Trong video thấy rõ nhiều học sinh nam nâng lon bia, hoặc cốc bia cùng hô hào nhau uống.

Đáng chú ý, cô Nguyễn Thị Xuyến còn dùng điện thoại quay lại cảnh học sinh ăn uống, và cùng uống bia với học sinh mà không có hành động can ngăn.

Trong quá trình uống bia, một nam sinh còn nói cô giáo Xuyến: "Quay vào em này, quay vào em này". Nam sinh này còn hô to: "Anh em ơi, 1, 2, 3 zô" nhiều lần, rồi cùng nhóm bạn uống bia rất rôm rả.

Khi một nam sinh có ý định mời cô giáo Nguyễn Thị Xuyến uống bia, cô giáo này còn nói: "Bay mua được mấy lon bia uống thấm vào đâu, phải mua cả két". Sau đó, cô giáo Xuyến cùng nâng cốc uống bia với nhóm nam sinh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc nhóm học sinh lớp 9 cùng uống bia với cô giáo chủ nhiệm xảy ra vào chiều ngày 21/2/2021, tại phòng ở của cô giáo Nguyễn Thị Xuyến, ở khu tập thể Trường THCS Ngư Lộc.

Có nhiều ý kiến cho rằng cần xử lý kỷ luật thật nghiêm cô giáo này để mang tính răn đe, đảm bảo công cuộc phòng, chống tác hại của rượu, bia của Nhà nước và Nhân dân ngày một tốt hơn.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết, trường hợp này cô giáo đã vi phạm Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, khoản 2 Điều 5 Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia. Ở đây các em học sinh lớp 9 (chưa đủ 18 tuổi) uống bia là vi phạm pháp luật; lẽ ra cô giáo này phải ngăn cản, giải thích cho các em hiểu về tác hại của rượu, bia, không được uống rượu, bia, nhưng cô giáo không làm việc đó mà còn cổ vũ các em học sinh này uống bia, chẳng khác nào cô giáo tiếp tay cho việc làm sai trái của các em, và rõ ràng đã vi phạm pháp luật.

Thứ hai, với hành vi vi phạm nêu trên thì nhà trường sẽ căn cứ vào nội quy của nhà trường và các quy định của pháp luật liên quan để đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể (tương xứng với mức vi phạm). Về mặt hành chính, cô giáo này có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng về lỗi kích động, xúi giục người khác uống bia theo điểm b khoản 2 Điều 30 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Cùng chuyên mục

Quy trình đúng và đúng quy trình
Trong các vụ việc bổ nhiệm sai quy định liên quan đến người thân các lãnh đạo, cái đáng trách nhất ở đây là trách các “sếp” vì tham lam danh vọng mà tìm mọi cách đẩy người thân của mình lên nhanh nhất, nhưng cuối cùng thành ra huỷ hoại tương lai của họ.

Tin mới

Chiều 17/4 thêm 8 ca mắc COVID-19
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.