Thứ Hai , 09:45, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

'Chây ỳ' PCCC: Công ty TNHH Tứ Hải Hà Nam có cậy thế làm liều?

Chuyên sản xuất hàng may mặc, có nguy cơ cháy nổ cao nhưng Công ty TNHH Tứ Hải Hà Nam (xã Liêm Tiết, TP Phủ Lý, Hà Nam) lại cố tình “chây ỳ” công tác PCCC, không lắp đặt thiết bị theo thẩm duyệt.

Coi thường công tác Phòng cháy chữa cháy?

Ngày 28/02/2017, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC &CNCH Công an tỉnh Hà Nam ký thẩm duyệt số 17/TD-PCCC về PCCC dự án xây dựng khu thương mại và nhà máy sản xuất cho Công ty TNHH Tứ Hải Hà Nam.

Theo thiết kế thẩm duyệt, hệ thống PCCC của công ty gồm: Hệ thống chữa cháy họng nước vách tường, hệ thống chữa cháy tự động spinkler, bình chữa cháy xách tay, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống đèn Exit thoát hiểm và đèn chiếu sáng sự cố.

Cũng theo thiết kế, hệ thống nhà bơm được thiết kế 03 máy bơm gồm: Máy bơm chữa cháy chính động cơ điện Q = 133L/S, máy bơm chữa cháy dự phòng động cơ Disel có công suất tương đương máy bơm chữa cháy chính, và máy bơm bù áp P=2,2KW

Thiết kế thẩm duyệt là vậy, nhưng công ty chỉ lắp đặt vài thiết bị PCCC sơ sài, không biết có sử dụng được hay không vì các thiết bị đã lắp đặt đó không có Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Xưởng may của Công ty TNHH Tứ Hải Hà Nam.

Ngày 24/4/2017, đại diện PCCC&CNCH Công an tỉnh Hà Nam đã lập Biên bản kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC của công ty TNHH Tứ Hải Hà Nam.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty mới chỉ lắp đặt 01 máy bơm chữa cháy động cơ điện (không rõ công suất) cùng một số thiết bị sơ sài khác như họng nước chữa cháy, bình chữa cháy, nội quy tiêu lệnh PCCC, đèn Exit. Ngoài ra, Công ty còn tự ý ngăn chia các phòng, khu vực bằng vách, đường giao thông nội bộ thì lại bố trí các cột điện và trồng cây xanh sẽ khiến cho xe chữa cháy không hoạt động được.

Vậy nên, đoàn kiểm tra kết luận hệ thống PCCC của công ty chưa hoàn thiện đầy đủ theo thiết kế được thẩm duyệt và chưa được nghiệm thu. Do đó, đoàn yêu cầu công ty phải có văn bản báo cáo giải trình giải pháp PCCC đối với các khu vực ngăn chia thêm, đồng thời tổ chức thi công lắp đặt hoàn thiện hệ thống PCCC và tổ chức nghiệm thu trước ngày 15/5/2017.

Ngoài ra, đoàn cũng yêu cầu công ty phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho các khu vực nhà xưởng sản xuất và tổ chức di chuyển các cột điện, cây xanh tại vị trí đường giao thông nội bộ để đảm bảo cho xe chữa cháy đúng theo thẩm duyệt, làm ngay sau khi kiểm tra và xong trước ngày 15/5/2017.

Tuy nhiên, đến ngày 26/01/2018, đại diện PCCC&CNCH tiếp tục lập Biên bản kiểm tra và thấy rằng những thiếu sót trước đó đã được đoàn kiểm tra kiến nghị thì nay vẫn còn y nguyên, chưa được Công ty nghiêm túc thực hiện.

Cậy thế làm liều?

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, đáng chú ý là đã xảy ra một số vụ cháy lớn tại các cơ sở dệt may gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đồng thời làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội mà phần lớn nhận định ban đầu là do sự cố phòng chống cháy nổ.

Vì vậy, người dân ở khu vực lân cận cũng như những công nhân trực tiếp tham gia sản xuất tại công ty vô cùng lo lắng và bức xúc khi thấy công ty này không tuân thủ theo những luật định về PCCC, không lắp đặt theo thiết kế, không nghiệm thu nhưng vẫn ngang nhiên đi vào hoạt động mặc kệ những rủi ro về tính mạng của hàng trăm công nhân đang làm việc trong đó.

Từ những phản ánh của dư luận, PV đã làm việc với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hà Nam để nhờ liên hệ với công ty tìm hiểu thông tin do trước đó PV có liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Đức Tề, Giám đốc công ty hỏi về thực trạng PCCC nhưng ông này cho biết: “Thiếu PCCC là việc của công ty, không phải việc của báo chí”.

Khi được cùng các cán bộ của Phòng Cảnh sát PCCC đến Công ty TNHH Tứ Hải Hà Nam làm việc, PV không khỏi ngỡ ngàng. Trong suốt quá trình làm việc với chúng tôi, ông tận dụng mọi cơ hội để “khoe” mối quan hệ của gia đình ông với một số lãnh đạo trong tỉnh khiến cho những người đang tiếp xúc cảm nhận có sự “ngạo mạn”, “cậy quyền, cậy thế” ở đây.

Hỏi về thực trạng PCCC của doanh nghiệp hiện nay, ông Nguyễn Đức Tề cho biết: Trước đây doanh nghiệp ở chỗ khác, nhờ “anh Đ.” nên doanh nghiệp mới chuyển về đây. Tháng 9/2016 ông mới bắt đầu cho đổ những xe đất đầu tiên và đến tháng 2/2017 đã hoàn toàn xong nhà máy đưa vào hoạt động. Sở dĩ phải đưa vào hoạt động gấp rút như vậy là do đầu năm sẽ dễ tuyển lao động hơn.

Ông Tề cho biết thêm, ông sẽ tiến hành lắp đặt PCCC tự động xong trước 20/5/2018 vừa là để an toàn về tính mạng của những người làm việc nơi đây và cũng như an toàn cho những tài sản do chính ông tạo lập lên.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, con trai ông Nguyễn Đức Tề và cũng là PGĐ Công ty thì lần này Công ty hứa sẽ xử lý triệt để.

Dư luận nghi ngờ, liệu Công ty TNHH Tứ Hải Hà Nam có “cậy thế làm liều”, dựa vào những mối quan hệ “khủng” nên cố tình “chây ỳ”, coi nhẹ công tác PCCC và “phớt lờ” những kiến nghị của Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Hà Nam?.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm tình trạng trên để bà con trong khu vực lân cận cũng như gần 300 công nhân đang tham gia sản xuất ở công ty không còn lo lắng bởi những rủi ro về cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Đỗ Ngọc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cháy nổ doanh nghiệp phòng cháy chữa cháy

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất