Thứ Hai , 19:31, Ngày 06/04/2020

Gia đình và pháp luật

Chánh án TAND Điện Biên nói gì về đơn khiếu nại của người dân?

Ông Nguyễn Đắc Vĩnh (SN 1969, có hộ khẩu thường trú tại thôn Diệc, xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) phản ánh việc TAND huyện Điện Biên thụ lý sai thẩm quyền gây bức xúc.

Theo đơn khiếu nại của ông Vĩnh gửi các đơn vị báo chí, ông là bị đơn trong vụ án dân sự đòi tiền mà nguyên đơn là ông Dư Công Biên trú tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, có một điều đáng nói dù ông Vĩnh có hộ khẩu thường trú ở xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, Thái Bình nhưng ông Biên không kiện ở Hưng Hà, Thái Bình mà kiện ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên nơi ông Vĩnh không còn ở đó từ 3 năm trước.

TAND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

“Tôi đã chuyển về sinh sống ổn định, thường xuyên tại địa chỉ hộ khẩu thường trú từ năm 2014 ở Hưng Hà, Thái Bình chứ không còn ở đội 18, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên nữa. Thế nhưng, TAND huyện Điện Biên đã không xác minh thông tin mà phía nguyên đơn cung cấp là cho tôi ở đội 18 xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên. Bên cạnh đó, trong quá trình giải quyết vụ án, nhiều lần TAND huyện Điện Biên không thực hiện được việc tống đạt văn bản tố tụng đến tôi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Như vậy, TAND huyện Điện Biên đang thụ lý sai thẩm quyền vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, đã gây tổn thất cho tôi về tinh thần, sức khỏe, kinh tế”, ông Vĩnh bức xúc cho biết.

Ngoài ra, theo văn bản ông Vĩnh cung cấp đều chứng minh rằng ông đang có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Cụ thể, trong giấy xác nhận của Công an xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà đều ghi rõ ông Phan Đắc Vĩnh và vợ Nguyễn Thị Dậu có hổ khẩu thường trú tại thôn Diệc xã Tân Hòa, Hưng Hà, Thái Bình. Bên cạnh đó, Công an xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cũng đã xác nhận từ năm 2007 đến nay, vợ chông ông Phan Đắc Vĩnh, bà Nguyễn Thị Dậu không có đăng ký tạm trú, tạm vắng không sinh sống và không có hộ khẩu tại đội 18 xã Thanh Hưng. Như vậy, có thể nói rằng, TAND huyện Điện Biên thụ lý giải quyết vụ án khi bị đơn không có hộ khẩu cũng như không thường xuyên sinh sống tại địa chỉ mà nguyên đơn cung cấp là không đúng thẩm quyền.

Để góp phần làm sáng tỏ vụ việc và thông tin hai chiều, PV đã liên hệ với TAND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên để tìm hiểu sự việc. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Duy Chánh án huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho hay, ông Vĩnh có 2 công ty, một công ty ở TP. Điện Biên, một công ty ở xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tuy nhiên công ty không còn nhưng đất vẫn còn vì mảnh đất đó là của công ty mua.

“Ngoài ra, tất cả giấy tờ nộp tại tòa án đều ghi là họ tên, nơi cư trú ở đội 18, xã Thanh Hưng huyện Điện Biên hoặc giấy ủy quyền cho cháu đều ghi ở đội 18 xã Thanh Hưng. Sau khi có luật sư vào thì ông ấy quay ra lật lại. Ông Vĩnh còn làm đơn xin cấp quyền sử dụng đất đều ghi là ở đội 18 xã Thanh Hưng, ủy ban xã xác nhận, huyện cấp giấy chứng nhận”, ông Duy cho hay.

Tuy nhiên, khi PV hỏi về giấy tờ liên quan thể hiện ông Vĩnh ghi ở đội 18, xã Thanh Hưng thì ông Chánh án Nguyễn Văn Duy cho rằng cái này nằm trong hồ sơ vụ việc đang được giải quyết, không xem được?

“Khi đương sự kiện ông Vĩnh đòi tiền và biết được nguồn gốc đất mà ông Vĩnh vay tiền để mua đất nên đề nghị tòa ra thông báo hiện tại miếng đất này đang có liên quan đến việc như thế.  Đây là tranh chấp tiền mà ông Vĩnh vay để mua đất ấy chứ không phải tranh chấp đất”, ông Duy thông tin.

Liên quan đến vụ việc này, ông Duy cũng cho hay hiện tại TAND huyện Điện Biên cũng đang thụ lý đơn tố cáo của ông Vĩnh và đang đợi ông Vĩnh lên để làm việc để xác minh xem nội dung là đề nghị hay tố cáo. Trước đó, TAND tỉnh Điện Biên có mời ông ấy lên làm việc thì ông Vĩnh nói là đề nghị đình chỉ thụ lý sai thẩm quyền chứ không phải tố cáo. Hiện tải mảnh đất của ông Vĩnh cũng đang có tranh chấp vì chị dâu ông Vĩnh gửi đơn lên”, ông Duy cho biết thêm.

Để đảm bảo quyền lợi cho ông Vĩnh có tiền trả cho những người vay, mong rằng cơ quan chức năng cũng như TAND huyện Điện Biên sớm giải quyết vụ việc này tránh khiếu kiện kéo dài gây tổn thất tinh thần cũng như kinh tế của các bên.

Căn cứ Điểm g, khoản 1 Điều 217; điểm đ khoản 1 Điều 92; khoản 1 Điều 219 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, quy định:

Điều 192. Trả lại đơn khởi kiện, hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện

1. Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:

đ) Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án;

Điều 217. Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

1. Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:

g) Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 192 của Bộ luật này mà Tòa án đã thụ lý;

Điều 219. Thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

1. Trước khi mở phiên tòa, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án dân sự có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự”.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : tòa án đơn khiếu nại thụ lý

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất