Thứ Sáu , 08:48, Ngày 29/05/2020

Gia đình và pháp luật

Chậm trễ trả lời báo chí, UBND huyện Nhà Bè có đang bao che Công ty Hồng Lĩnh?

Liên quan đến khiếu nại của bà Trần Thị Đặng về việc bị công ty Hồng Lĩnh chiếm đất, PV đã đến liên hệ UBND huyện Nhà Bè. Tuy nhiên, đã gần 2 thắng trôi qua, UBND huyện Nhà Bè vẫn “bặt vô âm tín”, không phản hồi cho báo chí!

Như đã thông tin, trước đó tòa soạn có nhận được đơn cầu cứu của bà Trần Thị Đặng (SN 1957), trú tại tổ 13, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM về việc, gần 20 năm qua gia đình bà đang bị Công ty Hồng Lĩnh chiếm dụng 2.288,5m2 đất làm dự án.

Để giải quyết sự việc, gia đình bà Đặng đã gửi hàng chục lá đơn kiến nghị, cầu cứu tới các cơ quan chức năng từ Trung ương về tới địa phương. Cùng với đó, gia đình bà Đặng cũng nhiều lần yêu cầu Công ty Hồng Lĩnh thực hiện việc thỏa thuận, đền bù phần đất còn lại theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên phía công ty này vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Theo phản ánh của bà Đặng, việc khiếu nại của gia đình bà đang trong quá trình giải quyết thì Công ty Hồng Lĩnh lại ngang nhiên cho xây dựng Trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng, đồng thời làm tường bao của trường lấn chiếm hàng trăm mét vuông trên diện tích đất của gia đình bà.

Điều đáng nói, trong gần 20 năm đi đòi đất, bà Đặng cho biết, căn nhà mà gia đình bà đang ở liên tiếp bị kẻ gian đốt đến 7 lần. Đỉnh điểm là 2 vụ cháy liên tục xảy ra vào đêm ngày đầu năm 2011 gây hư hại toàn bộ tài sản và suýt lấy đi tính mạng của cả gia đình bà.

Sau khi nhận được phản ánh của bà Đặng, ngày 18/9, PV đã tìm đến UBND huyệ Nhà Bè để liên hệ, tìm hiểu để đảm bảo thông tin khách quan, đa chiều. Tại đây, PV được bà Lại Thị Thanh Hương - Chánh Văn phòng UBND huyện Nhà Bè tiếp đón và nhận nội dung liên quan đến các sự việc trên. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng trôi qua kể từ ngày PV đến liên hệ, UBND huyện Nhà Bè vẫn “bặt vô âm tín” đối với các nội dung mà PV đã gửi lại trước đó.

Điều đáng nói, trong suốt thời gian chờ đợi câu trả lời của UBND huyện Nhà Bè, nhiều lần PV đã liên hệ với bà Hương - Chánh Văn phòng UBND huyện Nhà Bè để đề cập đến việc cung cấp thông tin vụ việc cho báo chí nhưng vẫn bị phớt lờ.

Theo đó, tại Chỉ thị 22-CT/TU về tăng cường thực hiện phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí mà Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa ban hành thể hiện, người đứng đầu, người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phải cung cấp thông tin chính thống về vụ việc liên quan, tạo thuận lợi cho báo chí tiếp cận thông tin chính xác, kịp thời; không được đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Ngoài ra, tại Điều 39, luật Báo chí 2016 cũng có nội dung:

1. Người đứng đầu cơ quan báo chí có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trả lời vấn đề mà công dân nêu ra trên báo chí. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời trên báo chí.

2. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết.

Nếu quá thời hạn nêu trên mà không nhận được thông báo của cơ quan, tổ chức thì cơ quan báo chí có quyền chuyển ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân đến cơ quan cấp cao hơn có thẩm quyền giải quyết hoặc đưa vấn đề đó lên báo chí.

Như vậy, việc UBND huyện Nhà Bè chậm trễ trả lời báo chí khi không có lý do chính đáng có đang thể hiện việc bao che cho công ty Hồng Lĩnh? Trong khi đó, sự việc đã kéo dài nhiều năm gây ảnh hưởng đến quyền lợi, cuộc sống của ngừoi dân nhưng cơ quan chức năng vẫn loay hoay “đứng ngoài cuộc”.

Liệu, có hay không UBND huyện Nhà Bè đang cố tình né tránh trách nhiệm, gây ra tình trạng khiếu kiện kéo dài, làm mất niềm tin của công dân vào cơ quan chức năng?

PV

Link gốc : http://khoe365.net.vn/cham-tre-tra-loi-bao-chi-ubnd-huyen-nha-be-co-dang-bao-che-cong-ty-hong-linh#-64853.html

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : UBND huyện Nhà Bè chậm trễ trả lời báo chí bao che công ty hồng Lĩnh

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất